Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Chi phí, quy trình, phân loại

Có khá nhiều phương pháp niềng răng khác nhau với ưu điểm, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có thể thấy một điều đó chính là niềng răng mắc cài kim loại chính là phương pháp phổ biến nhất và được nhiều người quan tâm, sử dụng vì chi phí hợp lý cũng như đây là phương pháp chỉnh nha đem lại kết quả mỹ mãn. Vậy niềng răng kim loại là phương pháp gì, quy trình và chi phí bao nhiêu? Mời bạn đọc ngay bài viết này để có được cho mình đáp án chính xác.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp gì?
Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng chỉnh nha sử dụng các khí cụ như mắc cài kim loại, dây cung thép không gỉ và các loại thun để cố định, tác động lực lên răng để răng dịch chuyển theo mong muốn của bác sĩ, giúp cải thiện các vấn đề về răng miệng.

Phân loại niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Đây là phương pháp niềng răng chỉnh nha phổ biến nhất khi các khí cụ là mắc cài, dây cung và được cố định bằng thun. Đối với phương pháp niềng răng này, bạn sẽ cần đến tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ điều chỉnh lực tác động lên răng bằng việc thay dây cung hoặc thay thun.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng tự buộc tức là mắc cài sẽ có các chốt đóng mở tự động, bạn có thể tự điều chỉnh để tác động lực lên răng mà không cần đến nha khoa tái khám thường xuyên.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi, đây là phương pháp gắn mắc cài ở mặt trong của răng, đảm bảo được tính thẩm mỹ cao và bạn không cần lo lắng đến vấn đề lộ mắc cài khi giao tiếp.

Xem thêm  Có nên niềng răng ở độ tuổi 22 hay không? Lợi ích và rủi ro của quá trình này.
Niềng răng mắc cài rất phổ biến trong ngành nha khoa
Niềng răng mắc cài rất phổ biến trong ngành nha khoa

Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại

Trường hợp răng móm

Răng móm là tình trạng khớp cắn ngược khiến cho việc ăn, nhai hay giao tiếp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Niềng răng mắc cài kim loại dành cho răng móm sẽ giúp điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí, đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bạn.

Trường hợp răng hô

Người bị hô có thể niềng răng để cải thiện tình trạng này, thường thì khi hô răng, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại rất phổ biến và đem đến kết quả tốt nhất.

Trường hợp răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh khi niềng răng sẽ được dàn đều ra, đem đến cho bạn sự tự tin cũng như một hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp.

Trường hợp răng thưa

Khi răng bạn bị thưa thì ảnh hưởng khá nhiều đến tính thẩm mỹ, vì vậy mà bạn nên niềng răng để các khoảng trống được khép lại.

Phương pháp này giúp cải thiện hầu hết các khuyết điểm về răng
Phương pháp này giúp cải thiện hầu hết các khuyết điểm về răng

Niềng răng kim loại được sử dụng rộng rãi là do đâu?

Chắc chắn và ổn định

Được biết, ưu điểm đầu tiên của niềng răng mắc cài kim loại đó chính là chắc chắn và ổn định. Mắc cài sẽ được cố định trên răng bằng keo nha khoa chuyên dụng, rất khó để rơi ra, trừ trường hợp bạn ăn nhai thức ăn quá cứng sẽ khiến mắc cài bị bung ra.

Chi phí phù hợp với túi tiền

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại rất phù hợp với túi tiền của bạn, chi phí cho dịch vụ này dao động từ 30 – 60 triệu, tùy vào nha khoa bạn thực hiện dịch vụ và tình trạng răng của bạn.

Rút ngắn thời gian điều trị

Được biết, phương pháp niềng răng này sẽ giúp thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể so với các phương pháp khác vì dây cung, mắc cài tác động lực lớn lên răng giúp răng dịch chuyển nhanh chóng.

Kiểu dáng đa dạng

Bạn có thể lựa chọn niềng răng mặt ngoài hoặc mặt trong, tùy vào nhu cầu cũng như kinh tế của bạn.

Những ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại
Những ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại (niềng răng sắt)

Thẩm mỹ kém

Vấn đề hạn chế đầu tiên của niềng răng sắt phải kể đến chính là thẩm mỹ kém, các mắc cài gắn trên răng sẽ rất lộ khi bạn giao tiếp và nó khiến cho người đeo mắc cài kim loại không được tự tin.

Tạo cảm giác khó chịu

Khi đeo mắc cài, người đeo sẽ cảm giác vướng víu, khó khăn khi ăn uống, giao tiếp.

Dễ bị bung mắc cài

Dù cho mắc cài được cố định trên răng bằng keo chuyên dụng nhưng khi bạn ăn, nhai quá sức thì mắc cài cũng sẽ dễ dàng bị bung ra.

Gây tổn thương niêm mạc

Các cạnh của mắc cài sẽ dễ mắc vào các mô mềm trong khoang miệng của bạn, khiến cho mô mềm bị trầy xước, tổn thương và đau đớn.

Phải đi chỉnh nha thường xuyên

Khác với niềng răng khay trong suốt, khi bạn niềng răng mắc cài kim loại thì bạn cần phải đến nha khoa để tái khám thường xuyên.

Phương pháp chỉnh nha này cũng có rất nhiều khuyết điểm
Phương pháp chỉnh nha này cũng có rất nhiều khuyết điểm

Các loại dây cung thường dùng trong niềng răng mắc cài kim loại

Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý

Loại dây cung này khá phổ biến, có ưu điểm là chống ăn mòn tốt, có độ dẻo và độ đàn hồi cao, rất phù hợp trong việc niềng răng chỉnh nha.

Xem thêm  Niềng răng ở Bình Dương bao lâu thì được tháo?

Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

Dây cung bằng thép không gỉ được cho ra đời với mục tiêu là thay thế dây cung bằng hợp kim kim loại quý khi nó có chi phí rẻ hơn rất nhiều cũng như là cũng có được những ưu điểm nổi bật như dây cung kim loại quý.

Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Loại dây cung này được đánh giá có lực kéo mạnh, tuy nhiên độ cứng lại không cao cho nên không thể sử dụng để điều trị những ca nặng và dây cung này ít được sử dụng trong niềng răng ngày nay.

Dây cung Niken – titan (Niti)

Trong hầu hết các ca niềng răng mắc cài kim loại thì dây cung Niti được sử dụng phổ biến nhất. Dây cung này có độ cứng thấp nhưng siêu dẻo, độ bền cực kỳ cao.

Dây cung Titan – Beta (TMA)

Dây cung TMA có độ đàn hồi khá tốt và có thể sử dụng được trong hầu hết các ca niềng răng chỉnh nha, từ nhẹ cho đến nặng.

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn
Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại là bao lâu?

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng của bạn, thường thì các ca niềng răng nhẹ sẽ là từ nửa năm đến 1 năm rưỡi. Tuy nhiên, đối với các ca niềng răng phức tạp thì có thể kéo dài từ khoảng 2 cho đến 3 năm.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng sắt được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn đến nha khoa thăm khám, chụp phim hàm để bác sĩ nhận định tình trạng răng của bạn.
  • Bước 2: Chữa trị các bệnh về răng miệng của bạn, cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
  • Bước 3: Lấy dấu răng để tiện cho quá trình điều trị cũng như để so sánh được trước và sau niềng răng như thế nào.
  • Bước 4: Gắn mắc cài và các khí cụ khác lên răng.
  • Bước 5: Tái khám theo lịch hẹn của nha khoa, bác sĩ.
  • Bước 6: Sau khi răng của bạn đã đạt kết quả tốt thì sẽ được tháo niềng răng và bạn sẽ đeo hàm duy trì để tránh tình trạng răng chạy.
“Bỏ túi” quy trình niềng răng
“Bỏ túi” quy trình niềng răng

Muốn niềng răng mắc cài chuẩn thì nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều có công dụng như nhau, khác ở chỗ niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn. Vì vậy mà tùy vào nhu cầu của bạn thì bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu tiền?

Niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu tiền còn tùy vào tình trạng răng của bạn và cũng phụ thuộc vào địa chỉ nha khoa thực hiện ca niềng răng. Thường thì tại các nha khoa uy tín, an toàn sẽ có mức giá niềng răng từ 30 đến 60 triệu. Tuy nhiên, để có được mức giá chính xác nhất, bạn hãy đến nha khoa để được tư vấn, thăm khám và nhận báo giá.

Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài kim loại

Trước khi niềng

Trước khi niềng răng, bạn cần lưu ý đến việc chọn nha khoa uy tín, sau đó là chữa trị các bệnh về răng như viêm nướu, sâu răng hoặc cạo vôi răng, giúp quá trình niềng răng hiệu quả hơn.

Xem thêm  Niềng răng có hôn được không? Mẹo hôn an toàn khi niềng

Trong khi niềng

Khi niềng răng thì bạn cần lưu ý đến việc ăn uống, cần đến nha khoa tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra. Bên cạnh đó, bạn cần giữ chế độ sinh hoạt đều đặn, giữ tâm thế thoải mái nhất.

Sau khi tháo mắc cài

Sau khi tháo mắc cài, bạn cần chú ý đến lời dặn của bác sĩ, cùng với đó là đừng quên đeo hàm duy trì để tránh tình trạng răng chạy không như ý muốn.

Bạn cần lưu ý những gì khi niềng răng mắc cài?
Bạn cần lưu ý những gì khi niềng răng mắc cài?

Một số câu hỏi liên quan

Niềng răng mắc cài kim loại có tốt và hiệu quả không?

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài kim loại giúp cải thiện được các vấn đề về răng miệng như lệch khớp cắn, hô, móm, răng khấp khểnh,… Qua đó giúp bạn sở hữu một hàm răng đẹp, nụ cười tự tin và tỏa sáng.

Nền chọn mắc cài kim loại hay mắc cài sứ?

Như đã giải đáp ở trên, mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều có công dụng như nhau và bạn có thể đưa ra lựa chọn tùy vào nhu cầu, sở thích cũng như điều kiện kinh tế của bản thân.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Niềng răng kim loại sẽ khiến cho bạn khó chịu, vướng víu và sẽ đau ở thời điểm bạn tái khám khi bác sĩ tăng lực tác động lên răng. Tuy nhiên, có một điều mà bạn có thể yên tâm đó là đau đớn ở mức mà bạn có thể chịu được.

Đâu là địa chỉ niềng răng uy tín bạn có thể ghé thăm?
Đâu là địa chỉ niềng răng uy tín bạn có thể ghé thăm?

Địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại chất lượng

Nha khoa niềng răng có ảnh hưởng rất nhiều đến cả chi phí niềng lẫn kết quả niềng răng. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến vấn đề đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình. Nha khoa Volcano được đánh giá cao trong ngành nha khoa sẽ là địa chỉ nha khoa mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn khi muốn chỉnh nha bởi nơi đây có đội ngũ bác sĩ lành nghề, đã thành công hàng ngàn ca niềng răng từ dễ cho đến phức tạp.

Trên đây là những thông tin về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Sau khi tham khảo, bạn có thể liên hệ ngay với nha khoa Volcano để được đặt lịch hẹn và niềng răng để nhanh chóng đem về nụ cười rạng rỡ, hàm răng khỏe mạnh!

>> Tham khảo các loại niềng răng phổ biến:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *