Có nên niềng răng không? Khi nào niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất?

Niềng răng chỉnh nha từ lâu đã là phương pháp can thiệp, giúp đem lại hàm răng đều cho rất nhiều người. Tuy nhiên, nó vẫn khiến cho nhiều người phải lo ngại và đặt ra câu hỏi liệu rằng có nên niềng răng không. Để có thể nắm rõ về vấn đề niềng răng chỉnh nha cũng như là trả lời được câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây từ nha khoa Volcano.

Trả lời thắc mắc có nên niềng răng không
Trả lời thắc mắc có nên niềng răng không

Niềng răng là gì?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề có nên niềng răng không, thế nên trước khi trả lời câu hỏi vừa rồi, trước hết chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được niềng răng là phương pháp gì. Niềng răng là phương pháp can thiệp, chỉnh nha đã có trên thị trường từ rất lâu, tuy nhiên càng về sau nó càng được cải tiến một cách hiệu quả nhất.

Đây là phương pháp sử dụng các khí cụ nhằm tác động lực lên răng, giúp răng dịch chuyển trên cung hàm về vị trí mong muốn. Niềng răng sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề về răng miệng, giúp bạn có được hàm răng đẹp, đều khớp cắn, giúp hạn chế các vấn đề khác về sức khỏe răng miệng.

Bảng giá niềng răng

Loại niềng Giá
Niềng răng mắc cài kim loại 15 - 30 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sứ 17,5 - 32,5 triệu đồng
Niềng răng mắc cài sapphire 22,5 - 37,5 triệu đồng
Niềng răng Invisalign 60 - 140 triệu đồng

Khi nào nên niềng răng

Vậy thì răng thế nào thì nên niềng răng chỉnh nha? Bạn có thể niềng răng nếu như gặp phải một vài tình trạng như sau:

  • Răng mọc lệch khớp cắn, niềng răng sẽ giúp chỉnh đều khớp cắn.
  • Răng hô, móm, mọc chen chúc, lệch lạc, niềng răng sẽ giúp cải thiện những tình trạng này một cách hiệu quả nhất.
  • Người muốn cải thiện tình trạng lệch hàm, giúp tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt mà không cần phẫu thuật.
Khi nào thì bạn nên niềng răng?
Khi nào thì bạn nên niềng răng?

Các trường hợp cần phải niềng răng

Niềng răng giúp cải thiện các vấn đề, tình trạng răng miệng. Dưới đây là một số trường hợp thường được khuyến khích niềng răng:

Niềng răng hô – cải thiện góc nghiêng

Người bị hô rất tự ti khi giao tiếp, đồng thời khi bị hô, răng chìa ra sẽ khiến cho góc nghiêng bị xấu. Phương pháp niềng răng hô lúc này sẽ giúp can thiệp, cải thiện tình trạng hô do răng một cách hiệu quả nhất, đồng thời giúp cho góc nghiêng của bạn trông hài hòa hơn.

Nắn chỉnh răng móm – khớp cắn ngược

Tình trạng móm còn được gọi là khớp cắn ngược cũng sẽ được giải quyết hiệu quả nhờ vào niềng răng. Niềng răng móm sẽ giúp điều chỉnh khớp cắn một cách hiệu quả nhất, giúp cho răng của bạn trông đều, đẹp, thẩm mỹ hơn.

Chỉnh răng khấp khểnh – chen chúc

Nhiều người có hàm răng chen chúc, răng khấp khểnh rất tự ti về nó đã chọn niềng răng để cải thiện tình trạng này. Việc niềng răng khấp khểnh giúp dàn đều răng, đưa răng về đúng với vị trí mong muốn.

Tại sao cần phải niềng răng?
Tại sao cần phải niềng răng?

Răng sai khớp cắn

Bạn nên niềng răng nếu như răng của bạn bị lệch, sai khớp cắn. Việc điều chỉnh khớp cắn chuẩn sẽ giúp cho quá trình ăn nhai của bạn dễ dàng hơn.

Xem thêm  Niềng răng xong vẫn xấu: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục an toàn

Niềng răng kéo khoảng mất răng

Nhiều người vì mất răng vĩnh viễn nhưng không thể trồng răng Implant có thể thực hiện niềng răng để kéo khoảng mất răng. Niềng răng vừa giúp kéo khoảng, đồng thời còn giúp điều chỉnh khớp cắn, giúp răng đều, đẹp hơn.

Chỉnh răng khớp cắn sâu

Bạn nên niềng răng chỉnh nha nếu như trường hợp của bạn là khớp cắn sâu. Khớp cắn sâu ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn, nhai, xử lý thức ăn của bạn trước khi đưa thức ăn xuống dạ dày. Niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện được khớp cắn, qua đó chức năng ăn nhai của bạn sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

Khắc phục răng thưa bằng niềng răng

Răng thưa khiến cho bạn tự ti? Đừng lo vì phương pháp niềng răng cũng giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Niềng răng sẽ giúp kéo khoảng các răng về để giúp các răng không còn khoảng cách nữa.

Niềng răng giúp khắc phục nhiều tình trạng khác nhau của răng
Niềng răng giúp khắc phục nhiều tình trạng khác nhau của răng

Có nên niềng răng không? Lợi ích của niềng răng – chỉnh nha

Quyết định niềng răng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe nướu, tình trạng răng, và mục tiêu cá nhân của bạn. Dưới đây là một số lợi ích của việc niềng răng:

Cải thiện thẩm mỹ

Lợi ích đầu tiên của niềng răng chỉnh nha mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường chính là cải thiện thẩm mỹ. Một hàm răng đều đẹp trước giờ luôn là thước đo cho cái đẹp, vì vậy mà bất cứ ai cũng mong muốn có hàm răng đều. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy cho nên niềng răng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đó.

Cải thiện chức năng ăn nhai

Khi lệch khớp cắn, việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn và thậm chí, thức ăn không được nghiền nát đưa xuống dạ dày có nguy cơ khiến bạn mắc các bệnh về tiêu hóa. Niềng răng điều chỉnh khớp cắn sẽ giúp bạn dễ dàng nhai, nghiền nát đồ ăn hơn, đồng thời hạn chế tối đa các bệnh tiêu hóa khi không nhai thức ăn kỹ.

Vệ sinh răng miệng thuận lợi hơn

Khi có hàm răng đều, đương nhiên việc vệ sinh răng miệng cũng sẽ thuận tiện hơn, bạn cũng không cần phải lo lắng đến việc thức ăn giắt trong kẽ răng không lấy ra được.

Niềng răng có những tác dụng gì?
Niềng răng có những tác dụng gì?

Phát âm chuẩn

Người bị hô, móm sẽ phát âm không chuẩn nhưng khi đã niềng răng, điều chỉnh khớp cắn thì việc phát âm của bạn sẽ hoàn toàn không còn là vấn đề nữa.

Đóng khoảng mất răng không cần trồng răng giả

Việc niềng răng giúp đóng khoảng mất răng hiệu quả mà bạn cũng không cần phải tiến hành trồng răng giả. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc đến việc niềng răng nếu như bạn mất vài chiếc răng vĩnh viễn mà không có chi phí trồng răng Implant.

Giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

Một hàm răng đều, nụ cười đẹp là chìa khóa giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Vì vậy, nếu như không có được hàm răng đẹp, bạn có thể can thiệp bằng niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng cho khớp cắn tốt

Không phải ai cũng may mắn sở hữu khớp cắn đều, tốt và nếu như bạn đang bị lệch khớp cắn, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc niềng răng để điều chỉnh khớp cắn hiệu quả.

Niềng răng giúp phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng sẽ được phòng ngừa hiệu quả khi bạn niềng răng vì lúc này, bạn sẽ tập trung vào việc chăm sóc răng miệng hiệu quả, giảm thiểu tối đa tình trạng bệnh lý nha khoa.

Xem thêm: Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Cách khắc phục hiệu quả

Đâu là các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay?
Đâu là các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay?

Nhược điểm của niềng răng 

Mặc dù niềng răng mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đi kèm với một số nhược điểm. Dưới đây là một số vấn đề có thể xem xét:

Niềng răng tốn nhiều thời gian

Thông thường phương pháp niềng răng truyền thống sẽ mất khá nhiều thời gian có thể là 1, 2 năm thậm chí các ca khó có thể kéo dài lên 3-4 năm tùy thuộc vào khung hàm, răng của khách. Vậy nên đòi hỏi người niềng phải kiên nhẫn, chịu đựng và tuân thủ theo bác sĩ để được kết quả tốt nhất.

Gây cảm giác khó chịu và đau đớn trong thời gian đầu

Trong giai đoạn đầu của quá trình niềng răng, có thể có cảm giác đau và khó chịu do áp lực và chuyển động của răng. Nhiều khách hàng đã từ bỏ vì quá đau không không chịu được việc mắc cài gây cọ xát ở răng, nướu. Tuy nhiên nếu bạn vượt qua giao đoạn này sẽ cảm thấy bình thường và thích nghi được.

Nguy Cơ Viêm Nướu và Mảng Bám

Mắc cài và dây cung tạo ra nhiều khe hở là nơi dễ tạo mảng bám và gây viêm nướu nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách.

Các loại niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có một số loại niềng răng phổ biến được sử dụng trong quá trình điều trị chỉnh nha. Dưới đây là một số loại niềng răng phổ biến:

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Đây là phương pháp niềng răng lâu đời nhất và cho đến nay, nó vẫn là phương pháp niềng răng phổ biến nhất. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng mắc cài, dây cung bằng kim loại không gỉ, giúp tác động lực điều chỉnh răng của bạn một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm  [Giải đáp thắc mắc] Niềng răng tại nhà có thực sự hiệu quả?

Niềng răng mắc cài tự buộc

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại ở trên, tuy nhiên phương pháp này sẽ là sử dụng mắc cài có chốt giúp bạn có thể tự mình điều chỉnh dây cung nếu như không có thời gian để ghé nha khoa tái khám.

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu sắc tương đồng với răng của bạn cho nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Khi công việc của bạn có tính chất giao tiếp nhiều mà bạn sợ lộ mắc cài thì có thể tham khảo phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong. Giống như niềng răng mắc cài kim loại ở trên, tuy nhiên thay vì gắn mắc cài ở mặt ngoài của răng thì mắc cài sẽ được bác sĩ gắn ở mặt trong răng, hay còn gọi là mặt lưỡi.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign luôn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, không bị lộ khi đeo niềng. Tuy nhiên, điểm trừ của phương pháp niềng răng này là chi phí quá đắt đỏ, không phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

Có rất nhiều yếu tố quyết định việc có nên niềng răng không
Có rất nhiều yếu tố quyết định việc có nên niềng răng không

Yếu tố quyết định có nên niềng răng không là gì?

Quyết định có nên niềng răng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đây là một số yếu tố quan trọng:

Sức khỏe

Không phải ai cũng có thể niềng răng, nếu như bạn mắc các bệnh như tiểu đường, các bệnh về máu thì có thể sẽ không được niềng răng. Tuy nhiên, nếu như bạn mắc bệnh dạ dày, các bệnh về đường tiêu hóa do không ăn nhai kỹ thức ăn thì bạn có thể niềng răng để chỉnh khớp cắn, giúp thức ăn được ăn nhai kỹ càng trước khi đưa xuống dạ dày của bạn.

Tình trạng răng miệng

Nếu như bạn bị răng không đều, răng khấp khểnh, lệch khớp cắn, hô, móm,… thì bạn nên niềng răng để cải thiện tình trạng này.

Đơn vị niềng răng

Có nên niềng răng không thực chất còn phụ thuộc vào đơn vị niềng răng. Nếu như bạn muốn niềng răng hiệu quả, cần cân nhắc kỹ nha khoa uy tín, tránh lựa chọn phải “nha tặc” gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Thời gian và công sức

Thực chất, niềng răng tốn khá nhiều thời gian và công sức của bạn, vì vậy bạn cần cân nhắc đến vấn đề này trước khi quyết định có nên niềng răng không.

Chi phí niềng răng

Mỗi phương pháp niềng răng đều có chi phí khác nhau phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Bạn có thể cân nhắc về vấn đề kinh tế của bản thân hoặc lựa chọn phương pháp niềng răng trả góp.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề có nên đi niềng răng không thì nhiều người còn có chung thắc mắc đó là niềng răng có thay đổi khuôn mặt không. Câu trả lời dành cho bạn ở trường hợp này là có. Xương hàm của bạn sẽ thay đổi khi răng dịch chuyển, vì vậy sau khi niềng răng, ít nhiều mặt của bạn sẽ khác hơn so với lúc chưa niềng. Đồng thời, góc nghiêng cũng sẽ đẹp hơn và khuôn mặt của bạn sẽ thẩm mỹ hơn so với khi chưa niềng răng.

Xem thêm: Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá niềng răng invisalign 2024

Khuôn mặt của bạn sẽ thay đổi khá nhiều khi niềng răng
Khuôn mặt của bạn sẽ thay đổi khá nhiều khi niềng răng

Điểm mặt 6 tác hại của niềng răng mà bạn có thể chưa biết

Niềng răng là một phương pháp điều trị hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng răng và hàm. Tuy nhiên, như mọi phương pháp điều trị khác, niềng răng cũng có thể gặp một số tác hại. Dưới đây là một số điểm mặt về tác hại của niềng răng:

Sâu răng – Hậu quả của niềng răng dễ gặp nhất

Khi niềng răng chỉnh nha, chắc chắn bạn cũng sẽ gặp phải một số trường hợp không mong muốn như sâu răng. Đặc biệt là đối với những ai mài răng thì càng dễ bị sâu răng hơn. Còn trong quá trình niềng răng, bạn sẽ khó có thể vệ sinh các ngóc ngách trong răng và dễ dẫn đến sâu răng hơn.

Mất canxi răng

Mất canxi răng là do vệ sinh răng không kỹ khi niềng răng, vì vậy mà khi niềng răng, bạn cần lưu ý đến vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ.

Tác hại của niềng răng: Phản ứng dị ứng

Có khá nhiều người bị dị ứng kim loại, dị ứng thun hay các khí cụ khác trong niềng răng.

Tiêu chân răng

Tiêu chân răng khi niềng răng không phổ biến và thực chất phần chân răng bị tiêu cũng chỉ ở mức nhỏ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Tác hại của niềng răng: Cứng khớp

Đây cũng là tình trạng hiếm gặp khi niềng răng và chỉ có thể nhận thấy bằng hình ảnh chụp x-quang.

Răng dịch chuyển về vị trí cũ

Sau niềng răng, nhiều người lo ngại về việc răng dịch chuyển về vị trí cũ. Điều này vẫn có thể xảy ra khi bạn không đeo hàm duy trì sau niềng răng. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến vấn đề này.

Xem thêm  Bọc răng sứ và trồng răng sứ: So sánh sự khác biệt

Một số tác hại của niềng răng sai kỹ thuật

Niềng răng sai kỹ thuật không những không điều chỉnh được khớp cắn, tính thẩm mỹ của răng mà còn khiến cho răng của bạn trông xấu hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiêu xương hàm, mòn chân răng,…

Niềng răng sai cách có thể bị chết tủy

Nếu như niềng răng sai cách thì nguy cơ chết tủy là rất cao, vì vậy mà bạn cần có sự lựa chọn thông minh, hợp lý khi tìm kiếm nha khoa niềng răng.

Tác hại niềng răng làm khuôn mặt bị biến dạng

Niềng răng sẽ giúp khuôn mặt của bạn trở nên cân đối hơn, tuy nhiên nếu niềng răng không đúng kỹ thuật thì nguy cơ khuôn mặt của bạn bị biến dạng là rất cao.

Răng có nguy cơ tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách

Bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ càng, đúng cách bởi nếu như bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách thì răng của bạn có nguy cơ tổn thương rất lớn.

Răng sẽ yếu và rụng sớm hơn

Nhiều người cho rằng niềng răng sẽ khiến cho răng yếu và rụng sớm hơn do tác động lực vào răng khiến răng dịch chuyển. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn chọn phải nha khoa niềng răng kém chất lượng.

Các biến chứng mà niềng răng đem lại là gì?
Các biến chứng mà niềng răng đem lại là gì?

Niềng răng có nguy hiểm không hay niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng sẽ không nguy hiểm cũng như không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng của bạn nếu như bạn lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín, tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ cao.

Quy trình niềng răng bao gồm mấy bước?

Niềng răng bao gồm những bước sau:

  • Bước 1: Thăm khám, chụp phim hàm và phân tích tình trạng răng.
  • Bước 2: Cạo vôi răng, điều trị các bệnh về răng miệng.
  • Bước 3: Gắn mắc cài.
  • Bước 4: Tái khám hàng tháng để kiểm tra, siết răng.
  • Bước 5: Tháo mắc cài, đeo hàm duy trì.

Xem thêm: Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào? Các bước chuẩn nhất

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn hoặc kéo dài. Thường thì niềng răng sẽ từ 1.5 năm đến 3 năm, tuy nhiên để rõ hơn về vấn đề này thì bạn cần đến nha khoa để thăm khám.

Những vấn đề quan trọng về niềng răng bạn cần nắm rõ
Những vấn đề quan trọng về niềng răng bạn cần nắm rõ

Một số câu hỏi về niềng răng?

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về niềng răng. Hãy cùng nha khoa Volcano tìm hiểu:

Niềng răng có đau không?

Niềng răng sẽ đau khi bạn mới gắn mắc cài hoặc khi mắc cài bị vướng vào nướu, vào mô mềm trong miệng. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt sau khi đến nha khoa tái khám, siết răng hàng tháng.

Xem thêm: Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất khi niềng

Niềng răng có gây hóp má không?

Niềng răng chắc chắn sẽ gây hóp má do lực nhai của bạn bị giảm, do bạn ăn ít gây giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần được cải thiện và cho đến khi tháo niềng răng thì má của bạn cũng sẽ đầy đặn trở lại.

Chi phí niềng răng bao nhiêu tiền?

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có mức giá khác nhau, bên cạnh đó thì tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và địa chỉ nha khoa niềng răng mà bạn sẽ nhận được báo giá khác nhau. Để nắm được mức giá niềng răng chính xác nhất, bạn hãy đến nha khoa để được thăm khám, tư vấn chi phí cho tình trạng răng của bạn.

Trước và sau khi niềng răng

Trước và sau khi niềng răng, khuôn mặt của bạn sẽ thay đổi rất nhiều do niềng răng làm thay đổi cấu trúc xương hàm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mà khuôn mặt bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Niềng răng ở đâu tốt và uy tín?

Nha khoa niềng răng hiện tại có mặt rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên không phải nha khoa nào cũng uy tín và điều đó khiến cho sự lựa chọn của bạn ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vậy niềng răng ở đâu thì tốt và uy tín? Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn niềng răng tại nha khoa Volcano nếu như muốn sở hữu hàm răng đẹp, tự nhiên cũng như đảm bảo được sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được vấn đề có nên niềng răng không và những vấn đề trong niềng răng. Để có thể nắm rõ hơn thì mời bạn liên hệ ngay với nha khoa Volcano qua số hotline: 0865.284.8790964.33.00.55!

5/5 - (1 bình chọn)
Có nên niềng răng không? Khi nào niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất?

Bài viết liên quan

Niềng răng có phải nhổ răng không? - Nha Khoa Volcano
Niềng răng có phải nhổ răng không? – Nha Khoa Volcano
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Tình trạng sưng nướu răng hàm dưới
Sưng nướu răng hàm dưới: Triệu chứng và phương pháp chữa trị
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Tình trạng sưng lợi trong cùng
Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết