10 dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất hiện nay

Dấu hiệu mọc răng khôn là một chủ đề phổ biến mà nhiều người trải qua trong đời sống. Nếu bạn đang cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu vì răng khôn, hãy đọc bài viết của Nha Khoa Volcano để biết thêm về các triệu chứng và cách giảm đau một cách hiệu quả. Chúng tôi cũng sẽ giải đáp các thắc mắc phổ biến về dấu hiệu mọc răng khôn.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng hàm cuối cùng ở mỗi bên, được gọi là răng số 8. Chúng không mọc ở trẻ nhỏ hay khi răng đã thay mà xuất hiện khi con người trưởng thành, thường từ 18 tuổi trở lên. Răng khôn có hình dáng tương tự với các răng hàm lớn, diện tích lớn và hình dáng khá phức tạp.

Tuy nhiên, do mọc cuối cùng, răng khôn thường gặp các vấn đề như không đủ chỗ để mọc, gây ra đau đớn, sưng hoặc lệch hướng, xô lệch với các răng khác. Ngoài ra, còn có trường hợp răng khôn mọc ngầm, không được can thiệp kịp thời gây nướu răng sưng tấy, thức ăn bị đọng lại và gây hôi miệng.

Mặc dù nhiều người gọi răng khôn là răng cấm, nhưng không phải ai cũng có răng số 8. Điều này xảy ra do cấu trúc hàm của con người thay đổi theo thời gian và chế độ ăn uống.

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Mẹo phục hồi nhanh

Răng khôn là loại răng số 8 mọc ở con người khi đạt đến độ tuổi trưởng thành
Răng khôn là loại răng số 8 mọc ở con người khi đạt đến độ tuổi trưởng thành

Quá trình mọc răng khôn diễn ra như thế nào?

Răng khôn là tên gọi của bốn chiếc răng mọc cuối cùng nằm sâu ở góc trong cùng của hàm và trong y khoa được gọi là răng số 8. Tuy nhiên, răng khôn không có ý nghĩa gì về ăn nhai vì trước đó chúng ta đã mọc đủ 28 chiếc răng để phục vụ cho quá trình ăn nhai hàng ngày. Số lượng răng khôn của mỗi người là khác nhau, có người không có chiếc nào trong khi có người mọc đủ cả bốn chiếc.

Thường thì răng khôn mọc trong khoảng từ 18 đến 25 tuổi. Do sự tiến hóa của con người hiện đại, diện tích cung hàm đã nhỏ lại, khiến cho răng khôn thường không có đủ chỗ để mọc thẳng lên. Do đó, chúng có thể nghiêng hoặc xô lệch, làm thay đổi vị trí của các răng khác trên cung hàm.

Khi răng khôn mọc thẳng, người bệnh thường ít cảm thấy đau hay sưng mặt. Tuy nhiên, những trường hợp khác sẽ gây ra khó chịu hơn như khi răng khôn mọc lệch má, lệch xa, mọc ngang hoặc mọc ngược.

Tùy vào tình trạng mọc của răng khôn mà người bệnh sẽ gặp đau đớn khác nhau. Trường hợp tốt nhất là răng khôn mọc thẳng ít gây đau và sưng nhất. Các trường hợp gây nhiều khó chịu hơn bao gồm răng khôn mọc lệch má, lệch gần, lệch xa, mọc ngang hoặc thậm chí mọc ngược.

Xem thêm: Sưng nướu răng khôn: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Răng khôn mọc như thế nào?
Răng khôn mọc như thế nào?

10 Dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất hiện nay

Làm sao để biết mình đang mọc răng khôn? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Thông thường răng khôn thường không mọc ở trẻ nhỏ, mà hầu hết xuất hiện ở người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, khi hàm răng đã phát triển ổn định. Nếu bạn đang gặp phải các dấu hiệu sau đây, có thể bạn đang mọc răng khôn:

Đau nhức

Khi mọc răng khôn, thường sẽ đâm vào nướu gây đau nhức trong một vài ngày và có tần suất xuất hiện khoảng 2-3 tháng một lần. Tuy nhiên, có những người răng khôn mọc chậm hơn, gây đau tái phát trong vài năm, mức độ đau là khác nhau tùy vào tình trạng răng khôn mọc. Vùng nướu ở vị trí sâu trong hàm có thể bị sưng nhẹ, và khi chải răng hoặc ăn nhai chạm vào, cơn đau sẽ tăng lên.

Dấu hiệu mọc răng khôn đầu tiên phải kể đến là cảm giác đau từ âm ỉ đến đau nhức ở vị trí trong cùng của hàm, nơi răng khôn mọc lên. Cơn đau này có thể ở một hoặc cả hai bên miệng và có thể lan ra quanh hàm, nhất là khi có nhiều răng khôn mọc cùng lúc.

Xem thêm  Cách trị nhiệt miệng trong 1 ngày hiệu quả và nhanh chóng bằng những phương pháp tự nhiên

Cảm giác đau và khó chịu khi mọc răng khôn chủ yếu do các nguyên nhân sau đây:

 • Răng khôn không có đủ chỗ mọc lên: Do không có đủ không gian để mọc lên hoàn toàn, răng khôn phải mọc chen chúc với các răng lân cận, tác động lực liên tục lên những chiếc răng xung quanh và gây đau đớn, khó chịu quanh vị trí mọc răng khôn.
 • Nhiễm trùng: Khi răng khôn mới nhú lên, vi khuẩn có thể xâm nhập vào dưới nướu gây nhiễm trùng và sưng, đau.
 • U nang: Răng khôn mọc ngầm có thể dẫn đến hình thành u nang, về lâu dài có thể phá hủy các răng khỏe mạnh khác và xương hàm nếu không được điều trị kịp thời.
 • Răng khôn chèn ép dây thần kinh: Răng khôn mọc chèn ép dây thần kinh cũng gây ra đau vùng mặt.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng dấu hiệu đau nhức khi mọc răng khôn xảy ra là do răng tách nướu để mọc lên. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh khoa học.

Xem thêm: Răng khôn mọc ở đâu? Dấu hiệu và cách nhận biết đơn giản nhất

Mọc răng khôn gây đau đớn và khó chịu.
Mọc răng khôn gây đau đớn và khó chịu.

Sưng nướu

Sưng lợi là một trong những dấu hiệu phổ biến và thường gặp nhất khi mọc răng khôn. Nguyên nhân khiến lợi bị sưng là do răng khôn có kích thước quá to chen chúc ở dưới nướu chưa thể chồi lên và gây sưng lợi.

Sưng lợi có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai của người bệnh. Khi sưng lợi, hai hàm nhai sẽ bị lệch nhau, dẫn đến người bệnh dễ bị cắn vào lưỡi và má khi ăn nhai.

Sưng Nướu Răng Khôn
Sưng Nướu Răng Khôn

Sốt

Viêm nướu là tình trạng thường đi kèm khi răng khôn bắt đầu mọc. Viêm nướu xảy ra do răng cắn vào nướu cùng với sự tấn công của vi khuẩn trong khoang miệng. Người bệnh sẽ không chỉ bị sốt mà còn có tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Khó há miệng

Khi răng khôn mọc lên, thường xảy ra tình trạng va chạm và ép vào răng số 7 bên cạnh, khiến bạn cảm thấy khó mở miệng và cố gắng mở miệng sẽ làm cảm giác đau tăng lên.

Hôi miệng

Khi răng khôn mọc lên, thức ăn dễ mắc kẹt vào những khoảng trống xung quanh răng khôn gây ra tình trạng hôi miệng. Bởi vì răng khôn nằm ở vị trí khó vệ sinh, vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khoang miệng. Hơn nữa, khi răng khôn chen chúc với các răng lân cận cũng làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, dẫn đến hôi miệng.

Xem thêm: Khám hôi miệng ở đâu? TOP 10 Địa chỉ uy tín an toàn hiệu quả

Hôi miệng là một dấu hiệu mọc răng khôn
Hôi miệng là một dấu hiệu mọc răng khôn

Cứng khớp, đau hàm

Trong quá trình răng khôn mọc lên, nhiều người cảm thấy hàm trở nên nặng nề và cảm thấy khó chịu khi mở miệng ra hay ngậm miệng lại để ăn, nhai, nói hay cười. Nếu vẫn cố gắng để cử động hàm, cơn đau do mọc răng khôn sẽ gia tăng. Những cử động này sẽ gây ra tình trạng va chạm giữa răng khôn với các răng khác và khiến cho các răng này bị tác động liên tục, gây đau đớn và khó chịu.

Khó nhai thức ăn

Việc mọc răng khôn có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến chức năng nhai. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Cơn đau và khó chịu do răng khôn mọc lên có thể làm bạn gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn, gây ra cảm giác chán ăn và bỏ bữa.
 • Vì răng khôn thường mọc chen chúc, nó có thể làm di chuyển các răng khác và gây ra lệch khớp cắn, khiến cho bạn gặp khó khăn khi nhai thức ăn hoặc nói chuyện, thậm chí vô tình cắn vào má hoặc lưỡi.

Xuất hiện mủ

Nếu bạn phát hiện thấy có dịch mủ chảy ra từ vùng nướu ở vị trí răng khôn, đặc biệt là khi kèm theo đau răng, hạ sốt, sưng tấy, thậm chí có thể là khó thở thì đó là dấu hiệu nguy hiểm và cảnh báo về nhiễm trùng răng khôn nghiêm trọng.

Vi khuẩn trong khoang miệng có thể lan sang vùng xương hàm và dẫn đến viêm nhiễm. Trong trường hợp này, bạn cần phải đến ngay bệnh viện có chuyên khoa nha để được khám và điều trị phù hợp để tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Sưng nướu răng khôn: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sưng má

Lợi bị sưng là hiện tượng phổ biến khi mọc răng khôn và thường chỉ ở mức độ bình thường đối với những chiếc răng này. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch hoặc đâm thẳng vào răng số 7 hoặc nhiễm trùng, lợi có thể sưng to hơn bình thường, khiến mạch máu cũng bị sưng to và gây sưng má.

Xem thêm  Top 35 địa chỉ nha khoa gần đây nhất giá tốt, uy tín

Nếu sưng quá nhiều và kéo dài thời gian, có thể gây khó chịu, đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng nhai. Nếu bạn gặp tình trạng lợi sưng quá mức và kéo dài, cần đi khám và tìm hiểu nguyên nhân để có phương án điều trị phù hợp.

Sưng và đau má – Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên
Sưng và đau má – Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên

Xuất hiện những đốm trắng nhỏ

Nếu bạn nhìn sâu vào trong cùng của hàm và thấy có cục u nhỏ màu trắng nổi lên, đó có thể là đỉnh của chiếc răng khôn mới mọc qua nướu. Đây là dấu hiệu mọc răng khôn rõ rệt nhất!

Những dấu hiệu mọc răng khôn khác

Việc nhận biết răng khôn đang mọc cũng có một số triệu chứng khác ngoài những dấu hiệu phổ biến đã đề cập ở trên, ví dụ như:

 • Đau đầu và đau ở các vùng khác: Răng khôn mọc ngầm hoặc mọc kẹt dưới nướu có thể gây áp lực lên các dây thần kinh, gây đau đầu, đau mắt, và đau tai.
 • Đau xoang và nghẹt mũi: Răng khôn trên có thể mọc đâm vào các xoang, gây đau đầu, nghẹt mũi và đau xoang.

Cần Làm Gì Khi Mọc Răng Khôn?

Mọc răng khôn gây nên tình trạng đau nhức kéo dài, tạo cảm giác khó chịu trong cuộc sống hằng ngày. Vậy bạn nên làm gì khi bắt đầu có các dấu hiệu mọc răng khôn:

Nên đi đến nha khoa kiểm tra răng

Nhìn bằng mắt thường khó mà có thể nhận biết được có đang mọc răng khôn không hay chỉ bị sưng nướu. Chính vì vậy, cách tốt nhất để biết được là bạn nên trực tiếp đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Nếu bác sĩ thông báo cho bạn là mọc răng khôn thì bạn sẽ được chỉ định tiến hành chụp X quang để xem răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch, có ảnh hưởng đến các răng bên cạnh không. Nếu tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm… thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn nhổ, loại bỏ răng khôn để không còn cảm giác đau nhức và không ảnh hưởng tới các răng khác.

Vệ sinh răng miệng tốt hơn

Nếu bạn đang mọc răng khôn thì lúc này bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ hơn. Cách tốt nhất là bạn nên thêm các bước sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn mảng bám và thức ăn thừa… Tránh tình trạng vi khuẩn tích vụ gây bệnh tại vị trí răng khôn mọc.

Xem thêm: Cách vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn an toàn

Có chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống trong thời điểm này cũng rất quan trọng. Hạn chế sử dụng các thực phẩm cứng, giòn, dai,… bởi dễ dính vào khu vực nhạy cảm làm tình trạng răng trở nên nghiêm trọng. Cách tốt nhất là bạn nên đến nha khoa gần nhất để kiểm tra, tuy nhiên nên lựa chọn một nha khoa uy tín để tiến hành kiểm tra và chữa trị.

Các tác hại của việc mọc răng khôn

Mọc răng khôn có thể gây ra nhiều tác hại và vấn đề sức khỏe như sau:

 • Gây đau đớn và khó chịu: Mọc răng khôn thường gây ra cơn đau nhức và khó chịu trong vùng nướu và hàm, cảm giác khó chịu có thể kéo dài trong một thời gian dài.
 • Nhiễm trùng và viêm nướu: Răng khôn mọc lên có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khoang miệng, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và viêm nướu.
 • Gây ra sưng lợi và sưng má: Răng khôn mọc đâm vào răng kế bên hoặc nhiễm trùng có thể gây ra sưng lợi và sưng má.
 • Tác động đến răng lân cận: Răng khôn mọc chen chúc hoặc mọc sai hướng có thể làm lệch khớp cắn của bạn, tác động đến các răng lân cận và gây ra vấn đề về chức năng nhai.
 • Hình thành u nang: Răng khôn mọc ngầm có thể dẫn đến hình thành u nang, về lâu dài có thể phá hủy các răng khỏe mạnh khác và xương hàm nếu không được điều trị kịp thời.
 • Gây ra mất ngủ: Đau đớn và khó chịu có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn và gây ra tình trạng mất ngủ.
 • Gây ra vấn đề trong việc vệ sinh răng miệng: Răng khôn thường nằm ở vị trí khó đến được, làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn và dễ dàng gây ra mùi hôi miệng.
 • Yếu tố di truyền: Việc mọc răng khôn có thể liên quan đến yếu tố di truyền, nếu các thành viên trong gia đình của bạn đã từng gặp vấn đề với răng khôn, bạn cũng có khả năng cao sẽ gặp phải tình trạng này.

Vì vậy, để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến mọc răng khôn, bạn cần phải chăm sóc và vệ sinh răng miệng thường xuyên, đến bệnh viện nha khoa để được kiểm tra định kỳ và chẩn đoán các vấn đề liên quan.

Xem thêm  Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu? Địa chỉ niềng răng ở đâu tốt uy tín

Xem thêm: Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả

Tác hại của việc nhổ răng khôn không đúng cách
Tác hại của việc nhổ răng khôn không đúng cách

Mọc Răng Khôn Có Hành Sốt Không?

Hầu hết mọi người khi mọc răng khôn đều bị hành sốt, tùy từng người mà trường hợp sốt nhẹ hay sốt nặng, nhiệt độ trung bình dao động từ 37 – 38 độ C. Cơn sốt sẽ hết khi răng khôn mọc hoàn chỉnh, đúng vị trí. Ngược lại, đối với các trường hợp răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm sẽ có thể gây biến chứng gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh thì cơn sốt sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để giảm đau khi mọc răng khôn?

Tình trạng đau răng là không thể tránh khỏi khi mọc răng khôn, vậy làm sao để giảm bớt tình trạng đau răng hiệu quả, hãy tham khảo các phương pháp dưới đây:

 • Súc miệng bằng nước muối ấm giúp làm giảm tình trạng đau nhức.
 • Chườm lạnh vào vùng bị đau để giảm sưng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp làm giảm cơn đau tạm thời hiệu quả
 • Không ăn các loại thức ăn cứng và nhai ở phía mọc răng khôn.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu răng có triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài.
 • Vệ sinh răng kỹ lưỡng, đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày, chú ý chải răng nhẹ nhàng để tránh tình trạng tổn thương nướu. Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor để bảo vệ men răng. Có thể sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để loại bỏ các mảng bám còn sót lại trên răng.
 • Nếu phát hiện răng, nướu có dấu hiệu bị viêm nhiễm nướu vị trí răng khôn, hãy sát trùng và làm sạch nướu cẩn thận.

Xem thêm: Những thuốc giảm đau răng hiệu quả và tốt nhất hiện nay

Có nên nhổ răng khôn không?

Việc nhổ răng khôn hay không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và cần phải được tư vấn bởi bác sĩ nha khoa. Trong một số trường hợp, việc nhổ răng khôn là cần thiết để tránh các biến chứng và tác hại của việc răng khôn mọc không đúng cách, gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc đúng hướng, không gây khó chịu hoặc gây tác hại gì thì không cần thiết phải nhổ. Nếu bạn có nghi ngờ về tình trạng răng khôn của mình, hãy đi khám và tư vấn với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Việc nhổ răng khôn là một quá trình tương đối phức tạp và có thể gây ra nhiều biến chứng sau đó, do đó quyết định nhổ răng khôn hay không nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa và xét đến tình trạng sức khỏe cũng như tình trạng răng miệng của bạn. Sau khi nhổ răng khôn, cần chú ý đến việc chăm sóc để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi. Các cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn có thể bao gồm:

 • Chườm đá vào khu vực nhổ răng để giảm đau và sưng.
 • Hạn chế khạc nhổ để tránh di chuyển phần máu đông và giúp vết thương không chảy máu.
 • Hạn chế uống nước soda, rượu bia trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn.
 • Uống đủ nước để giữ cho cơ thể không bị mất nước và giúp phục hồi nhanh hơn.
 • Chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu để tránh phải mở rộng miệng quá nhiều và ảnh hưởng đến vết thương.
 • Tránh hút thuốc lá, sử dụng nước súc miệng chứa cồn, ăn đồ cay nóng, có màu sắc đậm trong vòng một tuần sau khi nhổ răng khôn.

Tóm lại, việc nhổ răng khôn là một quyết định cần được xem xét kỹ lưỡng và nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi nhổ răng khôn, chăm sóc vết thương và tuân thủ các quy định được chỉ định là rất quan trọng để giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
10 dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất hiện nay

Bài viết liên quan

Niềng răng có phải nhổ răng không? - Nha Khoa Volcano
Niềng răng có phải nhổ răng không? – Nha Khoa Volcano
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Tình trạng sưng nướu răng hàm dưới
Sưng nướu răng hàm dưới: Triệu chứng và phương pháp chữa trị
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Tình trạng sưng lợi trong cùng
Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết