Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Cách khắc phục hiệu quả

Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Vì vậy, mà bài viết này từ Nha Khoa Volcano sẽ đem đến cho bạn câu trả lời chính xác cũng như là đưa ra được cách khắc phục tình trạng xấu đi khi niềng răng. Mời bạn tham khảo ngay!

Nha khoa Volcano sẽ giúp bạn giải đáp đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng
Nha khoa Volcano sẽ giúp bạn giải đáp đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Có mấy giai đoạn niềng răng?

Nhiều người vẫn chưa thể hình dung được niềng răng cần trải qua bao nhiêu giai đoạn cũng như là đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Vì vậy, để bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng chỉnh nha, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được có bao nhiêu giai đoạn niềng răng và đặc trưng trong từng giai đoạn.

Giai đoạn trước khi chỉnh nha

Đây còn được gọi là giai đoạn tiền chỉnh nha và bạn sẽ đến nha khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát, chụp X-Quang hay lấy dấu mẫu hàm… Qua những quy trình này, bác sĩ mới có thể xác định mức độ phức tạp của răng bạn, đưa ra được phác đồ điều trị và niềng răng/ chỉnh nha phù hợp nhất.

Sau khi đã đưa ra được phương pháp niềng răng/ chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng của bạn thì bác sĩ sẽ gắn thun tách kẽ để tạo khoảng trống cho các răng trước khi gắn mắc cài. Sau khoảng 1 tuần gắn thun tách kẽ, bác sĩ lại gắn lên răng của bạn hệ thống mắc cài, dây cung để có thể tác động lực làm giãn các dây chằng quanh răng. Các khí cụ sẽ được gắn cố định lên răng trong suốt các giai đoạn niềng răng.

Mỗi giai đoạn niềng răng đều có những điểm riêng biệt
Mỗi giai đoạn niềng răng đều có những điểm riêng biệt

Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn dàn đều răng được biết đến là giai đoạn chính thức bước vào quá trình kéo chỉnh răng. Bác sĩ sẽ liên tục thay đổi dây cung để tăng lực tác động lên răng, xoay trục răng và làm phẳng cung răng. Được biết, giai đoạn dàn đều răng sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tháng. Đối với giai đoạn này thì sự thay đổi của răng không quá rõ ràng nhưng phần trục răng sẽ thẳng hàng hơn.

Nếu như cung hàm của bạn không đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ hoặc cũng có thể là cắt kẽ răng tùy theo tình trạng răng miệng của bạn.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng quyết định rất lớn đến thẩm mỹ của hàm răng sau điều trị cho nên đây được đánh giá là giai đoạn rất quan trọng trong niềng răng chỉnh nha. Ở giai đoạn này thì bác sĩ sẽ thực hiện kéo răng nanh hoặc răng cửa trước để qua đó có thể lấp đầy khoảng trống khi nhổ răng số 4 nhờ vào cơ chế trượt dây cung. Đóng khoảng chính là kỹ thuật kéo lùi các răng ở phía trước ra sau và kéo các răng sau ra trước để có thể tiến hành sắp xếp các răng thẳng đều trên cung hàm.

Xem thêm  Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?

Do đó, trình độ chuyên môn của bác sĩ ở giai đoạn này đòi hỏi rất cao. Vì nếu như khi đóng khoảng mà bác sĩ thực hiện không tốt, sai kỹ thuật thì có thể làm chân răng bật ra khỏi xương hàm.

Giai đoạn đóng khoảng sẽ kéo răng để lấp đầy khoảng trống nhổ răng số 4
Giai đoạn đóng khoảng sẽ kéo răng để lấp đầy khoảng trống nhổ răng số 4

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Sau khi đã đóng khoảng thưa nhưng răng vẫn lệch nhẹ về khớp cắn thì lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình nắn chỉnh cả hàm trên và hàm dưới để qua đó giúp lực nhai phân bổ đều hơn. Theo ngôn ngữ chuyên ngành thì đây được gọi là giai đoạn chỉnh khớp cắn và điều kiện đó chính là phải đưa khớp cắn về tỷ lệ chuẩn để giúp răng cân xứng và quá trình ăn nhai được hỗ trợ tối ưu.

Giai đoạn cố định và tháo niềng

Bất cứ ai khi đeo niềng răng cũng đều mong đợi đến giai đoạn tháo niềng. Bác sĩ sẽ chỉ định tháo niềng răng, hoàn tất ca niềng khi răng đã đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng kỹ càng và đánh bóng cũng như điều trị các bệnh lý mà bạn gặp phải. Bạn sẽ cần đeo hàm duy trì sau khi đã tháo niềng để đảm bảo răng không dịch chuyển lại về vị trí cũ.

Niềng răng chỉnh nha khiến nhiều người tự ti trong giao tiếp
Niềng răng/ chỉnh nha khiến nhiều người tự ti trong giao tiếp

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào?

Trong 5 giai đoạn niềng răng mà chúng tôi đã nêu trên thì có lẽ giai đoạn xấu nhất khi niềng răng đó chính là giai đoạn đóng khoảng. Bởi ở giai đoạn này, các răng phía trước sẽ được kéo về sau và răng phía sau sẽ được kéo về phía trước. Điều này khiến cho các răng của bạn tạo thành những kẽ hở như răng thưa.

Bên cạnh đó, khi đeo mắc cài niềng răng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, vướng víu, lực nhai giảm khiến cho má và thái dương của bạn bị hóp lại và điều này cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Hơn nữa giai đoạn này do cảm giác đau răng khiến bạn ăn uống không đủ chất có thể ảnh hưởng đến cân nặng gây hóp má, hóp thái dương, trong thiếu sức sống. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, thời gian sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với sự có mặt của dụng cụ niềng mà thôi. Sau đó bạn sẽ ăn uống lại như bình thường.

>> Tham khảo:

Những cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Khi bạn đang làm quen với mắc cài thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống cũng như là tính thẩm mỹ khi cười. Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thực chất cũng không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn quá nhiều nếu bạn biết chăm sóc răng miệng đúng cách.

Xem thêm  Răng số 7 bị sâu vỡ phải làm sao? có nên nhổ không?

Để có thể thoải mái vượt qua cũng như khắc phục tốt nhất giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì bạn có thể tham khảo các phương pháp dưới đây:

  • Hãy ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt để có thể hạn chế tốt nhất vấn đề đau nhức khi đeo niềng răng.
  • Để giảm tình trạng mắc cài cọ xát vào môi, má, nướu gây trầy xước thì bạn có thể sử dụng sáp nha khoa gắn lên mắc cài.
  • Bạn cần có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách như sử dụng chỉ nha khoa, tăm nước giúp khoang miệng sạch sẽ hơn.
  • Để tránh tình trạng sụt cân, hóp má thì chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng cũng rất quan trọng, bạn đang bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Làm sao để có thể vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng
Làm sao để có thể vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Giải pháp giúp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng

Thực chất, niềng răng sẽ khiến cho bạn khó chịu, đau nhức cũng như làm giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Thế nhưng bạn vẫn có thể tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng như sau:

  • Trước hết, bạn cần có sự tự tin khi niềng răng. Tự tin sẽ giúp cho tinh thần bạn luôn thoải mái và khuôn mặt của bạn cũng sẽ trông sáng sủa, giai đoạn xấu nhất khi niềng răng lúc này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến bạn.
  • Chế độ ăn uống, như đã nói ở trên là rất quan trọng. Dù cho bạn không thể nhai với lực mạnh khi niềng răng nhưng nếu như bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, không để bản thân sụt cân thì tình trạng hóp má cũng không quá nhiều.
  • Bên cạnh đó, bạn cần chọn địa chỉ nha khoa uy tín, với các bác sĩ lành nghề sẽ giúp cho bạn nhanh chóng vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.
  • Bạn cũng cần lưu ý phải giữ tinh thần thoải mái, ăn uống ngủ nghỉ điều độ.

Niềng răng có đau không? Đau nhất ở giai đoạn nào?

Niềng răng có thể gây đau hoặc cảm giác ê buốt, và đây thường là trạng thái tạm thời trong quá trình điều trị. Dưới đây là một số lưu ý về cảm giác đau khi niềng răng:

Giai đoạn đầu của quá trình niềng răng thường gặp cảm giác đau hoặc khó chịu. Nguyên nhân là do cảm giác bạn chưa quen với việc gắn dụng cụ niềng vào răng. Răng và các mô xung quanh phải thích ứng với sự thay đổi trong áp lực và vị trí.

Mắc cài và các phụ kiện niềng có thể làm trầy nhẹ mô niêm mạc trong miệng, gây cảm giác khó chịu. Thời gian sẽ giúp bạn thích nghi với những cảm giác này.

Nếu cảm giác đau kéo dài hoặc trở nên không chịu nổi, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và điều chỉnh niềng nếu cần thiết. Việc chăm sóc và vệ sinh miệng đúng cách cũng giúp giảm cảm giác đau và khó chịu.

Xem thêm  So sánh dịch vụ bọc răng sứ và dán răng sứ
Hãy chọn đơn vị nha khoa uy tín như nha khoa Volcano để chỉnh nha!
Hãy chọn đơn vị nha khoa uy tín như nha khoa Volcano để chỉnh nha!

Invisalign niềng răng trong suốt – Giải pháp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng

Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign giúp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ nên khi sử dụng phương pháp chỉnh nha này bạn sẽ không cần phải trải qua các giai đoạn xấu nhất trong niềng răng như niềng mắc cài và niềng sứ.

Khi niềng trong suốt, bạn có thể giao tiếp, cười nói, chụp ảnh một cách tự tin mà không cần phải bận tâm về các mắc cài, dây cung trên răng. Dù bất cứ giai đoạn nào trong quá trình niềng răng cũng không làm bạn xấu hoặc khó chịu hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm vượt trội thì niềng răng trong suốt Invisalign có giá tương đối cao, nếu không đủ tài chính thực hiện phương pháp này bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ cũng tương đối cải thiện thẩm mỹ.

Chọn đơn vị chăm sóc răng miệng uy tín

Như đã nói ở trên, vấn đề quan trọng nhất khi niềng răng đó chính là chọn được địa chỉ nha khoa với đội ngũ bác sĩ lành nghề, uy tín. Nha khoa uy tín với bác sĩ có tay nghề cao vừa giúp cho bạn tránh được tình trạng gặp biến chứng khi niềng răng, đồng thời còn giúp bạn dễ dàng vượt qua được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

Nha khoa Volcano chính là đơn vị nha khoa uy tín mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu niềng răng chỉnh nha. Đây là địa chỉ nha khoa đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cũng như là đã thực hiện thành công hàng ngàn ca niềng răng ở mức độ khó. Vì vậy, bạn có thể đến với nha khoa này để được điều trị, chỉnh nha một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chỉnh nha. Để được niềng răng an toàn, bạn hãy đặt lịch thăm khám với Nha Khoa Volcano qua hotline 0865.284.897 – 0964.33.00.55!

>> Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Cách khắc phục hiệu quả

Bài viết liên quan

Các tiêu chí lựa chọn nên nhổ răng khôn ở bệnh viện hay phòng khám
Nên nhổ răng khôn ở bệnh viện hay phòng khám cho nhanh chóng
Lưỡi bị nổi hột đỏ
Lưỡi bị nổi hột là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Răng sữa mọc lệch có làm ảnh hưởng răng vĩnh viễn không?
Răng sữa mọc lệch: Nguyên nhân và phương pháp điều trị
Mài răng cho đều có đau không?
Mài răng cho đều giá bao nhiêu? Có đau và nên làm không?
Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Khi nào nên nhổ răng khôn?
Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Khi nào nên nhổ răng khôn?
Viêm chân răng có mủ là gì?
Viêm chân răng có mủ – Dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?
Những điều cần chú ý khi dùng thuốc làm trắng răng tại nhà
Top thuốc tẩy trắng răng tại nhà hiệu quả nhất
Ê buốt chân răng là gì?
Nguyên nhân bị ê buốt chân răng do đâu? Cách xử lý hiệu quả