Chỉ nha khoa: Công dụng, loại và cách sử dụng đúng

Bạn đang gặp vấn đề về răng miệng và muốn tìm hiểu về cách sử dụng chỉ nha khoa? Đừng lo lắng, nha khoa Volcano sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Chỉ nha khoa là một trong những công cụ không thể thiếu trong việc làm sạch răng miệng và giữ cho răng luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Nhakhoavolcano.com sẽ hướng dẫn dùng chỉ nha khoa để có một hàm răng khỏe mạnh nhé!

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa, hay còn được gọi là chỉ tơ nha khoa, là một thiết bị chuyên dụng trong nha khoa được phát minh vào đầu thế kỷ 19 bởi nha sĩ người Mỹ Levi Spear Parmly. Năm 1874, chỉ nha khoa được cấp bằng sáng chế đầu tiên bởi Asahel M. Shurtleff. Kể từ đó, nhiều nha sĩ đã khuyên mọi người nên sử dụng chỉ nha khoa để ngăn chặn sâu răng và các bệnh về nướu răng.

Chỉ nha khoa được khuyên dùng
Chỉ nha khoa được khuyên dùng

Chỉ nha khoa được làm bằng sợi nylon mảnh, có độ đàn hồi tốt và khá chắc. Nó được sử dụng để loại trừ mảng bám và các mẩu thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được. Chỉ nha khoa có khả năng làm sạch khoang miệng một cách hiệu quả mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào.

Trong chỉ nha khoa thường được tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men, triclosan, chlorhexidine và các chất khác để ngăn ngừa vi khuẩn. Ngoài ra, một số loại chỉ nha khoa không được bao sáp bên ngoài hoặc được bổ sung thêm sáp và có nhiều mùi thơm khác nhau.

Công dụng của chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một công cụ hữu ích trong nha khoa được sử dụng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa trên răng, giữ cho răng và nướu răng khỏe mạnh. Công dụng của chỉ nha khoa bao gồm:

 • Làm sạch răng: Chỉ nha khoa giúp làm sạch mảng bám và thức ăn thừa giữa các răng, đặc biệt là những khu vực khó tiếp cận mà bàn chải đánh răng không thể làm sạch được.
 • Ngăn ngừa sâu răng và bệnh lý về nướu răng: Vi khuẩn trong mảng bám có thể gây ra sâu răng và các bệnh lý về nướu răng. Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên giúp loại bỏ mảng bám và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.
 • Làm trắng răng: Một số loại chỉ nha khoa được tẩm các chất làm trắng răng, giúp làm trắng răng một cách hiệu quả.
 • Giảm hôi miệng: Vi khuẩn trong mảng bám là nguyên nhân chính gây hôi miệng. Sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và giảm mùi hôi miệng.
 • Thông khí quản: Chỉ nha khoa cũng có thể được sử dụng để làm sạch và loại bỏ các mảng bám trong khoang miệng, giúp thông khí quản và cải thiện hơi thở.
 • Hỗ trợ trong điều trị châm cứu nha khoa: Chỉ nha khoa có thể được sử dụng để châm cứu nha khoa, một phương pháp truyền thống trong y học Trung Quốc để điều trị một số triệu chứng nha khoa như đau răng, viêm nướu và nhức răng. Chỉ nha khoa được gắp chặt và đặt vào các điểm châm cứu trên mô nướu hoặc các điểm cụ thể trên cơ quan miệng để kích thích và cải thiện tuần hoàn máu và sự cân bằng năng lượng trong khu vực đó.
 • Cung cấp hỗ trợ trong phục hình răng: Chỉ nha khoa được sử dụng để tạo đường chỉ khi tiến hành các quá trình phục hình răng như bọc răng, cấy ghép xương, và phục hình implant. Đường chỉ giúp kết nối và gắn chắc các vật liệu phục hình như bọc răng hoặc cấy ghép vào cấu trúc răng hoặc xương.
 • Tạo các dây nối trong điều trị chỉnh răng: Chỉ nha khoa được sử dụng để tạo các dây nối và tạo lực kéo trong quá trình điều trị chỉnh răng. Chỉnh răng bằng nha khoa là quá trình điều chỉnh vị trí của răng để cải thiện hàm răng và tạo một cắn hợp lý. Chỉ nha khoa giúp kết nối móng chỉnh răng với các mắc cài, móng hay móng chụp, tạo lực kéo và điều chỉnh vị trí của răng.
Xem thêm  Bảng giá bọc răng sứ mới nhất hiện nay tại VOLCANO

Việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và thường xuyên sẽ giúp giữ cho răng và nướu răng khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh lý răng miệng và giảm nguy cơ hôi miệng.

Công dụng của chỉ nha khoa
Công dụng của chỉ nha khoa

Các loại chỉ nha khoa phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Dưới đây là một số loại chỉ nha khoa phổ biến hiện nay:

Chỉ nha khoa thường

Đây là loại chỉ nha khoa thông thường và phổ biến nhất được làm từ sợi nylon mảnh. Nó có độ bền cao, độ đàn hồi tốt và không gây ra sự khó chịu khi sử dụng. Chỉ nha khoa thường được sản xuất với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, phù hợp với mọi độ tuổi và hình dạng răng.

Chỉ nha khoa thường
Chỉ nha khoa thường

Chỉ nha khoa tráng sáp

Loại chỉ nha khoa này được bọc bởi một lớp sáp mỏng giúp tăng độ trơn tru và giảm ma sát giữa chỉ và răng, giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa một cách dễ dàng và hiệu quả. Chỉ nha khoa tráng sáp phù hợp cho những người có nướu răng nhạy cảm hoặc dễ bị tổn thương khi sử dụng chỉ nha khoa.

Chỉ nha khoa tráng fluoride

Loại chỉ nha khoa này được bổ sung thêm fluoride giúp bảo vệ men răng và ngăn ngừa sâu răng. Fluoride trong chỉ nha khoa có tác dụng giảm bớt vi khuẩn, tăng độ chắc khỏe của men răng, ngăn ngừa sự hình thành sâu răng, giảm tối đa tổn thương về men răng và giúp cho răng trắng sáng hơn.

Xem thêm  Niềng răng mắc cài trong suốt giá bao nhiêu? Ưu, nhược điểm phương pháp này
Chỉ nha khoa tráng fluoride
Chỉ nha khoa tráng fluoride

Chỉ nha khoa tẩm chất kháng khuẩn

Loại chỉ nha khoa này được tẩm chất kháng khuẩn như triclosan, chlorhexidine… để giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Sử dụng chỉ nha khoa tẩm chất kháng khuẩn giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa một cách hiệu quả, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

Chỉ nha khoa bổ sung thêm xylitol

Xylitol là một loại đường thay thế không đường, nó được bổ sung vào chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về nướu răng. Xylitol giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, tạo ra môi trường không thể sống được cho vi khuẩn, giúp bảo vệ miệng khỏe mạnh và tăng cường chức năng của nướu răng.

Chỉ nha khoa thảo mộc:

Loại chỉ nha khoa này được làm từ các loại thảo mộc tự nhiên như cây xả, trà xanh, giúp làm sạch răng một cách tự nhiên và an toàn. Chỉ nha khoa thảo mộc không chứa các hóa chất có hại và không gây kích ứng cho nướu răng, phù hợp với những người có nướu răng nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Tất cả các loại chỉ nha khoa trên đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, người dùng nên lựa chọn loại chỉ nha khoa phù hợp với nhu cầu và tình trạng răng miệng của mình, đồng thời sử dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách

 • Bước 1: Việc lựa chọn loại chỉ nha khoa phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả tối đa trong việc làm sạch răng miệng. Bạn nên chọn loại chỉ nha khoa mà bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng, với kích thước phù hợp với khoang miệng của bạn. Nếu bạn có khoảng răng chặt chẽ hoặc răng chưa thẳng, hãy chọn loại chỉ nha khoa mảnh hơn để dễ dàng lấy vào các khoảng răng hẹp.
 • Bước 2: Làm ướt chỉ nha khoa trước khi dùng sẽ giúp cho chỉ mềm hơn, dễ dàng di chuyển hơn và không gây ra sự khó chịu khi sử dụng.
 • Bước 3: Bạn nên tạo ra một đoạn chỉ dài khoảng 45cm để sử dụng. Quấn chỉ nha khoa xung quanh ngón tay trỏ sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển chỉ vào các khoảng răng và loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.
 • Bước 4: Dùng ngón tay trỏ và ngón tay út để giữ chặt đầu chỉ nha khoa sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển đầu chỉ nha khoa vào khoang miệng và loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.
 • Bước 5: Sử dụng tay trái để giữ chặt thân chỉ nha khoa sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển đầu chỉ nha khoa lên xuống và đưa vào các khoảng răng.
 • Bước 6: Dùng tay trái để di chuyển thân chỉ nha khoa dọc theo bề mặt răng, đẩy chỉ nha khoa vào các khoảng răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. Hãy di chuyển chỉ nha khoa theo hướng từ trên xuống dưới, từ trái sang phải để đảm bảo làm sạch toàn bộ bề mặt răng. Bạn cần lặp lại quá trình này cho tất cả các khoảng răng, đặc biệt là những vùng khó tiếp cận.
 • Bước 7: Sau khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn cần rửa sạch chỉ nha khoa bằng nước và để khô. Nếu không làm sạch và để ẩm chỉ nha khoa có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong chỉ nha khoa, gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn.
Xem thêm  Cao răng và quá trình lấy cao răng: Lợi ích và tầm quan trọng cho sức khỏe răng miệng
Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa
Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa

Lưu ý

 • Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày hoặc sau khi ăn uống để giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ.
 • Không dùng quá mạnh khi chải răng để tránh gây tổn thương cho men răng và nướu răng.
 • Thay chỉ nha khoa ít nhất mỗi 3 tháng một lần để đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn cho răng miệng.

Với những hướng dẫn dùng chỉ nha khoa ở trên, bạn đã biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Bạn cần lưu ý thực hiện đầy đủ các bước trên và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc làm sạch chăm sóc răng miệng.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *