Niềng răng có đau không? Bí quyết giảm đau hiệu quả khi niềng

Một hàm răng đẹp từ trước đến nay vẫn luôn là một quy chuẩn của thẩm mỹ, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn sở hữu một hàm răng đều. Vì vậy mà các phương pháp chỉnh nha ra đời để đáp ứng được nhu cầu làm đẹp răng miệng, trong đó không thể bỏ qua niềng răng. Vậy niềng răng có đau không và những bí quyết giúp giảm đau răng khi niềng là gì? Mời bạn tham khảo ngay bài viết này từ nha khoa Volcano, qua đó bạn sẽ có được lời giải đáp chính xác nhất.

Giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề niềng răng có đau không
Giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề niềng răng có đau không

Niềng răng có đau không?

Niềng răng tức là một phương pháp chỉnh nha có sử dụng các khí cụ để tác động lực lên răng, qua đó giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn. Khi dây cung ma sát, tạo lực lên răng sẽ gây ra cảm giác ê buốt. Tuy nhiên cảm giác ê buốt này sẽ giảm dần sau vài ngày, khi bạn dần quen với việc mắc cài, dây cung và các khí cụ chỉnh nha tồn tại trong miệng.

Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng hiện nay đã được cải tiến rất nhiều và điều này giúp hạn chế đáng kể việc gây ra cảm giác đau nhức khi niềng răng nhưng vẫn đảm bảo tốt hiệu quả của niềng răng.

Nếu như bạn thắc mắc về việc niềng răng có đau không thì câu trả lời là có, tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng giai đoạn. Tiếp theo đây, nha khoa Volcano sẽ giúp bạn tổng hợp các giai đoạn đau nhất của quá trình niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng sẽ gây đau vì tác động lực lên răng và hàm của bạn
Niềng răng sẽ gây đau vì tác động lực lên răng và hàm của bạn

Giai đoạn đau nhất của niềng răng là khi nào?

Giai đoạn gắn chun tách kẽ

Gắn chun tách kẽ là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn vào kẽ răng loại thun nha khoa có hình tròn với mục đích tạo khoảng cách giữa các răng, giúp quá trình niềng răng hiệu quả khi răng có chỗ để dịch chuyển.

Xem thêm  Quy trình cấy ghép implant đúng chuẩn Y Khoa tại Nha Khoa Volcano

Đối với nhiều người, đây là giai đoạn đau nhất khi niềng răng vì có vật thể lạ trong kẽ răng, tác động lực làm răng dịch chuyển. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt đặc biệt là cơn đau sẽ lớn khi nhai thức ăn. Vậy niềng răng có đau không?

Giai đoạn nhổ răng tạo khoảng cách

Nhiều người cho rằng giai đoạn nhổ răng tạo khoảng cách sẽ rất đau, tuy nhiên khi nhổ răng, bác sĩ đã dùng thuốc tê cho nên bạn sẽ không có cảm giác gì. Sau khi hết thuốc, bạn sẽ uống thuốc giảm đau, cầm máu theo đơn bác sĩ kê và cơn đau lúc này cũng không quá nhiều, hoàn toàn trong ngưỡng chịu đau của con người.

Giai đoạn gắn cung và mắc cài

Nếu như bạn thắc mắc niềng răng có đau không, đặc biệt là ở giai đoạn gắn dây cung, mắc cài. Thực chất thì ở giai đoạn này, đau hay không còn tùy thuộc vào mỗi người vì lúc này bác sĩ vẫn chưa thực sự siết răng, bạn chỉ đeo khí cụ để hàm có thể làm quen với vật lạ. Hầu như là cơn đau ở giai đoạn này đến từ việc dây cung, mắc cài đâm vào má trong gây rách má. Để hạn chế việc này, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để gắn lên mắc cài theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giai đoạn siết chặt dây cung

Niềng răng có đau không? Theo đánh giá, giai đoạn siết chặt dây cung sẽ gây đau nhức nhất cho người niềng răng bởi ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ siết chặt dây cung nhằm tăng lực tác động, giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Việc điều chỉnh lực tác động lên răng sẽ khiến bạn bị đau, nhức trong vòng vài ngày.

Giai đoạn siết răng sẽ gây đau đớn và mức độ đau tùy người cảm nhận
Giai đoạn siết răng sẽ gây đau đớn và mức độ đau tùy người cảm nhận

Niềng răng không đau khi nào?

Lựa chọn đúng loại mắc cài

Có nhiều người hoàn toàn không cảm thấy đau đớn khi niềng răng là bởi vì lựa chọn đúng loại mắc cài phù hợp. Nếu như bạn lựa chọn phương pháp niềng răng thông thường, dây chun cố định không bền và không duy trì được độ đàn hồi lâu dài sẽ co kéo trong các mắc cài và tác động lực lên răng của bạn, khiến bạn phải chịu đau đớn khi niềng răng.

Chọn bác sĩ có tay nghề cao trong nghề

Để niềng răng không đau, việc chọn bác sĩ cũng là vô cùng quan trọng. Các bác sĩ có tay nghề sẽ biết cách làm thế nào để bệnh nhân của mình giảm thiểu được cảm giác đau đớn hết mức. Thay vào đó, bác sĩ không có tay nghề, bác sĩ của các cơ sở chui không có chứng chỉ hành nghề sẽ khiến cho quá trình niềng răng của bạn đầy đau đớn, thậm chí là thời gian niềng răng còn bị kéo dài.

Xem thêm  Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà

Nền xương, răng của bệnh nhân có căn cơ tốt

Bạn cũng không cần phải quan tâm, lo lắng quá nhiều về việc sợ đau khi niềng răng nếu như nền xương, răng của bạn có căn cơ tốt, chắc chắn, không bị các bệnh lý về răng.

Nếu như xương răng của bạn không tốt, khi siết răng, kéo răng thì lực tác động sẽ khiến cho bạn chịu đau đớn.

Niềng răng khi nào thì không đau?
Niềng răng khi nào thì không đau?

Cách giảm đau khi niềng răng

Ngoài thắc mắc về vấn đề niềng răng có đau không thì nhiều người còn thắc mắc làm thế nào để giảm đau khi niềng răng. Dưới đây, nha khoa Volcano sẽ đem đến cho bạn những phương pháp giảm đau khi niềng răng hiệu quả nhất.

Sử dụng túi chườm đá hoặc thức ăn lạnh

Nếu như bạn phải chịu đau đớn khi niềng răng thì bạn có thể sử dụng túi chườm đá để chườm lên má, cách này sẽ giúp giảm cảm giác đau đớn khi niềng răng một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn còn có thể ăn thức ăn lạnh, uống nước lạnh,… Điều này sẽ giúp cho cơn đau khi niềng răng của bạn được giảm thiểu một cách tối đa.

Súc miệng hàng ngày bằng nước muối

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên đó chính là khi cảm thấy đau đớn trong giai đoạn niềng răng, bạn có thể súc miệng bằng nước muối. Nước muối sinh lý sẽ làm dịu lại cơn đau nhức khi mắc cài và dây cung tác động lên răng khiến răng dịch chuyển.

Các giải pháp giúp hạn chế được đau đớn khi niềng răng
Các giải pháp giúp hạn chế được đau đớn khi niềng răng

Ăn các loại thức ăn mềm, không dai, không cứng

Trong quá trình niềng răng, bất cứ bác sĩ nào cũng hướng dẫn bạn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng và quan tâm đến việc ăn uống. Bạn chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm, không dai, không cứng để tránh việc tác động lực cắn mạnh khiến cho bạn bị đau. Đồng thời việc ăn thức ăn mềm sẽ giúp bạn tránh được trường hợp bung dây cung, bung mắc cài.

Bảo vệ các mô răng bằng sáp chỉnh nha

Một phương pháp làm giảm đau khi niềng răng hiệu quả đó chính là sử dụng sáp chỉnh nha hay còn gọi là sáp nha khoa. Trong trường hợp bạn bị dây cung, mắc cài đâm rách má thì bạn có thể sử dụng sáp nha khoa bọc lên mắc cài, dây cung để ngăn chặn việc má và mắc cài tiếp xúc với nhau, qua đó giảm đau khi niềng răng hiệu quả.

Bạn hãy liên hệ với nha khoa Volcano để niềng răng không đau
Bạn hãy liên hệ với nha khoa Volcano để niềng răng không đau

Nha khoa Volcano – Địa chỉ niềng răng uy tín chất lượng

Niềng răng đau không còn phụ thuộc vào nha khoa mà bạn lựa chọn. Nếu như chọn một nha khoa kém uy tín, kém an toàn, có các bác sĩ kém tay nghề thì sẽ khiến cho quá trình niềng răng của bạn đầy đau đớn. Ngược lại, nếu như bạn chọn được địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng thì bạn sẽ hạn chế được tình trạng đau khi niềng răng.

Xem thêm  Niềng răng có đắt không? Bảng giá niềng răng tại Volcano

Nếu như bạn đang băn khoăn về việc nên chọn nha khoa nào để niềng răng không đau, uy tín thì gợi ý dành cho bạn đó chính là niềng răng tại nha khoa Volcano. Nha khoa này được đánh giá là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu với đội ngũ bác sĩ lành nghề, đã chữa trị cho hàng ngàn ca khác nhau. Vì vậy, để được tư vấn và niềng răng hiệu quả, ít đau, đem lại kết quả mỹ mãn nhất thì bạn hãy liên hệ với Nha Khoa Volcano qua hotline 0865.284.8790964.33.00.55.

Những câu hỏi thường gặp

Khi nào đau nhất khi niềng răng?

Đau nhất khi niềng răng thường xảy ra trong 2-3 ngày đầu tiên sau khi bạn đeo niềng răng. Đây là thời gian cơ thể cần thích nghi với niềng răng mới và một số bộ phận trong miệng của bạn có thể bị kích thích. Sau đó, cơ thể của bạn sẽ thích nghi hơn và cảm giác đau sẽ giảm dần.

Có cách nào để giảm đau khi đeo niềng răng?

Có nhiều cách để giảm đau khi đeo niềng răng, bao gồm sử dụng thuốc giảm đau, tránh ăn các loại thực phẩm có độ cứng cao, uống nước lạnh hoặc châm nước muối, và tập trung thở sâu và thư giãn.

Niềng răng có gây tổn thương cho răng và lợi không?

Nếu niềng răng được thực hiện đúng cách và bởi các chuyên gia nha khoa, thì niềng răng không gây tổn thương cho răng và lợi của bạn.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc niềng răng có đau không và các cách giảm đau hiệu quả khi niềng răng. Bạn đừng quên liên hệ với nha khoa Volcano để nhanh chóng sở hữu nụ cười rạng rỡ, tự tin và niềng răng không đau!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *