Niềng răng không thành công: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh khớp cắn cũng như đem đến hàm răng đều, thẳng hàng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp niềng răng không thành công. Vậy như thế nào là niềng răng thất bại, nguyên nhân của nó là gì cũng như có cách nào để khắc phục hay không? Câu trả lời dành cho bạn sẽ được Nha khoa Volcano giải đáp chính xác ngay trong bài viết này!

Như thế nào là tình trạng niềng răng không thành công?
Như thế nào là tình trạng niềng răng không thành công?

Dấu hiệu nhận biết của những ca niềng răng thất bại

Niềng răng được đánh giá là phương pháp chỉnh nha hiệu quả giúp bạn có hàm răng đều, đẹp và khỏe. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp niềng răng không thành công nhưng nhiều người lại không thể nhận biết được. Vì vậy, trước hết thì bạn cần tìm hiểu về những dấu hiệu cho thấy ca niềng răng thất bại. Những dấu hiệu này đã được nha khoa Volcano tổng hợp ngay dưới đây!

Chân răng lệch, tiêu hoặc bị gãy

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy ca niềng răng của bạn không thành công đó chính là chân răng lệch, bị tiêu chân răng hoặc thậm chí là gãy răng. Niềng răng tức là tác động lực để căn chỉnh, dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Tuy nhiên, nếu như thực hiện sai kỹ thuật, tác động lực quá mạnh khiến răng dịch chuyển quá nhanh sẽ khiến cho chân răng của bạn bị tiêu hoặc thậm chí là gãy răng.

Nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu

Nhiễm trùng nướu là dấu hiệu phổ biến nhất của trường hợp niềng răng không thành công. Khi mà tác động lực quá nhiều lên răng và nướu hoặc sử dụng các dụng cụ không sát trùng khiến cho nướu bị viêm, sưng và nếu như không chữa trị kịp thời thì sẽ khiến cho bạn bị viêm nha chu, gây đau nhức và khó chịu.

Xem thêm  Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu? Địa chỉ niềng răng ở đâu tốt uy tín

Lệch nhân trung

Mục đích của niềng răng không chỉ căn chỉnh răng đều mà còn giúp khuôn mặt thêm hài hòa, răng cửa thẳng hàng với nhân trung. Tuy nhiên, việc niềng răng sai kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng lệch nhân trung, gây mất thẩm mỹ một cách nặng nề.

Niềng răng xong vẫn bị hô/móm

Một dấu hiệu nữa của việc niềng răng không thành công đó là niềng răng xong mà bạn vẫn bị răng hô/móm, không cải thiện được những vấn đề về răng mà bạn gặp phải trước đó.

Tìm hiểu những dấu hiệu của niềng răng thất bại
Tìm hiểu những dấu hiệu của niềng răng thất bại

Các nguyên nhân dẫn tới việc niềng răng thất bại

Việc niềng răng là một quy trình phức tạp và đòi hỏi sự chuyên nghiệp từ bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra tình trạngniềng răng không thành công, khiến kết quả không đạt được như mong đợi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc niềng răng thất bại, bao gồm sai sót trong quá trình điều trị, không tuân thủ hướng dẫn sau niềng răng, sự phụ thuộc vào công nghệ không đáp ứng được kỳ vọng, và nhiều yếu tố khác. Hãy cùng Nha khoa Volcano tìm hiểu ngay nguyên nhân bên dưới:

Chân răng lệch, tiêu hoặc bị gãy

Cũng giống như dấu hiệu cho thấy niềng răng thất bại thì nếu như trong quá trình niềng răng mà chân răng của bạn bị tiêu, lệch hoặc bị gãy mà không có phương pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả thì cũng có thể khiến cho kết quả niềng răng của bạn thất bại.

Nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu

Các vấn đề về nha khoa mà bạn gặp phải trong quá trình niềng răng nhưng không được chữa trị kịp thời như nhiễm trùng nướu, viêm nha chu cũng là nguyên nhân khiến cho ca niềng răng của bạn thất bại.

Lệch nhân trung

Một nguyên nhân nữa mà bạn có thể thấy khi mà niềng răng thất bại đó là nhân trung của bạn lệch quá nhiều, khó điều chỉnh và chỉ có thể can thiệp khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng vẫn bị hô hoặc móm

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề niềng răng thất bại và khiến cho sau khi niềng răng bạn vẫn bị hô hoặc móm có thể là do nguyên nhân hô/móm của bạn do xương hàm và niềng răng chỉ có thể cải thiện được 1 phần mà thôi.

Tại sao niềng răng thất bại?
Tại sao niềng răng thất bại?

Không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Để niềng răng hiệu quả thì việc tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều người lại bỏ qua điều đó, không chú ý đến việc tái khám, ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Đây cũng là nguyên nhân được biết đến là dẫn đến vấn đề niềng răng thất bại.

Xem thêm  Bị sâu răng phải làm sao? Trám sâu răng giá bao nhiêu?

Đeo hàm duy trì chưa đủ lâu

Hàm duy trì là khí cụ giúp bạn cố định răng, tránh việc khiến cho răng bị dịch chuyển sau khi tháo niềng răng. Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng thì bạn sẽ được nha khoa cấp cho hàm duy trì để đeo và thời gian đeo hàm duy trì cũng được nha khoa đưa ra từ đầu. Tuy nhiên, có nhiều người lại không đeo hàm duy trì đủ lâu khiến cho răng chạy lại.

Bác sĩ chỉnh nha không có nhiều kinh nghiệm

Tay nghề của bác sĩ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong niềng răng chỉnh nha và đem đến kết quả niềng răng mỹ mãn. Vì vậy, nếu như bác sĩ chỉnh nha không có nhiều kinh nghiệm thì có thể khiến cho ca niềng răng không thành công.

Kỳ vọng không thực tế về kết quả chỉnh nha

Nhiều người cho rằng niềng răng sẽ khiến cho họ trông đẹp hơn, răng đều và trắng sáng như răng sứ. Tuy nhiên, có một sự thật là niềng răng chỉ giúp điều chỉnh khớp cắn, độ điều của răng và thay đổi khuôn mặt đôi chút. Tức là răng cũng vẫn là răng thật của bạn, chỉ khác ở chỗ răng sẽ đều hơn, chuẩn khớp cắn chứ không thể đẹp như phẫu thuật thẩm mỹ. Nhiều người thấy kết quả chỉnh nha không như kỳ vọng đã cho rằng chỉnh nha thất bại.

Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng

Thêm một nguyên nhân khiến niềng răng không thành công đó là thiết bị chỉnh nha của nha khoa kém chất lượng, không đảm bảo vô trùng khiến cho bạn bị các vấn đề như viêm nha chu, viêm nướu hoặc các thiết bị tác động lực quá lớn khiến răng bạn bị lệch.

Không tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

Việc không tái khám đúng lịch hẹn cũng khiến cho quá trình niềng răng bị kéo dài, răng dịch chuyển mất kiểm soát, mất thẩm mỹ.

Việc không tái khám đúng lịch hẹn cũng khiến cho niềng răng thất bại
Việc không tái khám đúng lịch hẹn cũng khiến cho niềng răng thất bại

Niềng răng thất bại có nguy hiểm không?

Niềng răng không thành công có thể khiến cho khuôn mặt của bạn lệch hơn, mất thẩm mỹ và thậm chí nó còn khiến bạn bị tiêu xương ổ răng, tiêu chân răng,… nếu không giải quyết kịp thời thì rất nguy hiểm và có thể khiến cho bạn bị mất răng vĩnh viễn.

Hậu quả của việc niềng răng không thành công

Niềng răng thất bại có thể dẫn đến những hậu quả như răng trở nên yếu đi và nhạy cảm hơn, sức chịu lực của răng kém hơn, sức nhai cũng giảm so với khi chưa niềng răng. Bên cạnh đó còn mất thẩm mỹ về cả hàm răng lẫn khuôn mặt, răng lung lay, mất răng sớm do bị tiêu xương ổ răng.

Xem thêm  Niềng răng thưa có lâu không? Răng thưa có niềng được không?

Cách khắc phục niềng răng không thành công

Khi đã nắm được những nguyên nhân và hậu quả của việc niềng răng thất bại thì rất nhiều người quan tâm đến vấn đề làm thế nào để khắc phục niềng răng thất bại.

  • Trước hết, nếu như bạn chưa niềng răng thì lời khuyên dành cho bạn là chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc đạt chuẩn, hiện đại và vô trùng tránh lây chéo.
  • Nếu như trong thời gian niềng răng, bạn thấy răng mình có sự thay đổi tiêu cực thì cần liên hệ với nha khoa ngay để bác sĩ kịp thời giải quyết.
  • Nếu như bạn đã niềng răng nhưng kết quả không như ý thì hãy liên hệ với nha khoa để được bảo hành, đồng thời hãy thăm khám tại nha khoa uy tín khác để bác sĩ có chuyên môn kiểm tra, tư vấn.
  • Đừng quên chú ý và tuân thủ theo hướng dẫn cách chăm sóc, ăn uống trong quá trình niềng răng và đến thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.
Làm thế nào để khắc phục niềng răng không thành công?
Làm thế nào để khắc phục niềng răng không thành công?

Trên đây, nha khoa Volcano đã đem đến cho bạn những thông tin như nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục vấn đề niềng răng không thành công. Nếu như muốn niềng răng an toàn, không lo lắng về những vấn đề như niềng thất bại hay để lại biến chứng thì bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín như nha khoa Volcano. Đừng quên liên hệ với nha khoa Volcano qua số hotline 0865.284.8790964.33.00.55!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
Niềng răng không thành công: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Bài viết liên quan

Niềng răng có phải nhổ răng không? - Nha Khoa Volcano
Niềng răng có phải nhổ răng không? – Nha Khoa Volcano
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Tình trạng sưng nướu răng hàm dưới
Sưng nướu răng hàm dưới: Triệu chứng và phương pháp chữa trị
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Tình trạng sưng lợi trong cùng
Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết