Niềng răng mắc cài sứ là gì? Có tốt không? Ưu, nhược điểm mắc cài sứ

Nhu cầu làm đẹp và chăm sóc răng miệng đang ngày càng phát triển và nhờ vào đó, nó cũng đem đến không ít các phương pháp chỉnh nha hiệu quả, trong đó không thể bỏ qua niềng răng. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin về niềng răng mắc cài sứ và những ưu, nhược điểm của phương pháp niềng răng này.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn
Phương pháp niềng răng mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp gì?

Niềng răng đang là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay và niềng răng mắc cài sứ là phương pháp được nhiều người quan tâm. So với mắc cài kim loại thì mắc cài sứ có màu gần giống như răng cho nên tạo độ thẩm mỹ cao hơn. Nếu như nói đến bước tiến trong ngành nha khoa thì chắc chắn không thể bỏ qua phương pháp niềng mắc cài sứ này. Vậy đây là phương pháp gì? Mời bạn tham khảo câu trả lời cùng với nha khoa Volcano ngay sau đây!

Được biết, đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài tương tự như niềng răng mắc cài kim loại nhưng mắc cài này được làm từ chất liệu sứ, có màu sắc tương đồng với răng thật của bạn. Khí cụ này gắn lên răng sẽ tác động lực nhẹ nhàng và giúp điều chỉnh răng, di chuyển răng từ từ về vị trí mong muốn, cải thiện khớp cắn và giúp cho bạn có được hàm răng đều, đẹp cùng với nụ cười tự tin nhất.

Phương pháp này được sử dụng đối với mọi tình trạng răng như răng mọc lệch, khấp khểnh, móm, , răng thưa, lệch lạc,… Ngoài ra, nó còn phù hợp với người có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều nhưng ngại việc đeo mắc cài kim loại gây mất thẩm mỹ.

Trả lời câu hỏi niềng răng mắc cài sứ là gì
Trả lời câu hỏi niềng răng mắc cài sứ là gì

Các loại mắc cài sứ phổ biến hiện nay

Mắc cài sứ trong niềng răng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau và để có thể hiểu rõ về những loại mắc cài này, mời bạn tham khảo những thông tin mà chúng tôi đem lại ngay dưới đây:

  • Mắc cài sứ truyền thống: Phương pháp niềng răng mắc cài sứ truyền thống sẽ có 2 loại là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ pha lê. Trong đó, mắc cài pha lê sẽ bền, cứng hơn so với mắc cài sứ thông thường.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: Không cần đến thun như phương pháp niềng mắc cài sứ thông thường mà dây cung sẽ tự tạo lực siết lên răng mà không cần điều chỉnh.
  • Niềng răng mắc cài sứ dây trong: Thay vì sử dụng dây cung kim loại như bình thường thì dây trong này đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy rằng đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng độ bền của loại dây cung này lại kém hơn hẳn, dễ vỡ và thường xuyên xảy ra hơn ở hàm dưới, nơi chịu tác động lớn của lực ăn nhai.
Xem thêm  Răng vĩnh viễn và răng thay thế: Sự khác biệt và làm thế nào để nhận biết chúng
Có các loại mắc cài sứ nào?
Có các loại mắc cài sứ nào?

Tìm hiểu ưu, nhược điểm của mắc cài sứ

Tuy rằng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn, thế nhưng niềng răng mắc cài sứ vẫn có những ưu điểm và nhược điểm được chúng tôi tổng hợp ngay dưới đây!

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao vì nó đem đến những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Đảm bảo hiệu quả cao trong quá trình niềng răng: Thực chất thì nguyên lý hoạt động của phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ giống với niềng mắc cài kim loại. Chính vì vậy mà phương pháp này sẽ giúp cải thiện được hàm răng của bạn, đảm bảo đem đến hiệu quả cao trong quá trình niềng răng và đem đến hiệu quả tốt nhất.
  • Phương pháp niềng răng mang tính thẩm mỹ cao: Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao là bởi vì mắc cài sứ có màu sắc tương tự với răng thật cho nên hạn chế được việc lộ niềng răng, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.
  • Độ an toàn cao: Vì vật liệu bằng sứ đảm bảo an toàn, tương thích với cơ thể cho nên khi niềng răng bằng phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì độ an toàn của phương pháp này rất cao.

Nhược điểm mắc cài sứ

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật đã được nha khoa Volcano liệt kê ở trên, phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ còn có những nhược điểm như:

  • Mắc cài sứ không bền như kim loại: Đây là một vật liệu không có độ bền cao và chỉ cần va đập mạnh thì mắc cài sứ có nguy cơ bị vỡ. Chính vì vậy mà nếu như bạn lựa chọn phương pháp niềng răng này, bạn cần lưu ý đến việc giữ gìn thật cẩn thận để mắc cài không bị ảnh hưởng bởi lực cắn. Thực tế thì hiện nay, khi mà khoa học ngày càng phát triển thì mắc cài sứ đã được cải tiến và nâng cao độ bền.
  • Đeo mắc cài gây khó chịu: Tuy rằng nó đảm bảo được tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại nhưng nhìn chung đây vẫn là mắc cài và khi đeo sẽ gây vướng víu, khó chịu và mắc cài có thể gây ra những vết thương ở trong miệng của bạn.
Xem thêm  Chữa tủy răng bao nhiêu tiền? Có mất nhiều thời gian không?
Tìm hiểu ưu và nhược điểm của mắc cài sứ
Tìm hiểu ưu và nhược điểm của mắc cài sứ

Niềng mắc cài sứ có lâu không?

Vấn đề liên quan đến thời gian niềng răng luôn được nhiều người quan tâm, đương nhiên là đối với phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ cũng vậy. Thường thì thời gian cho một ca niềng răng kéo dài từ 18 – 24 tháng nhưng nó cũng sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

  • Tình trạng răng của bạn: Thời gian niềng răng dài hay ngắn phần lớn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, răng khấp khểnh nhiều hay ít, răng hô nhiều hay hô ít,…
  • Quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng khi niềng răng: Đây cũng là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách đương nhiên sẽ góp phần làm giảm thời gian niềng răng. Bên cạnh đó thì khi ăn uống, chăm sóc răng miệng bạn cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh trường hợp làm mắc cài bị bung và làm mất thời gian để gắn lại. Nếu chăm sóc răng miệng không đúng cách còn dẫn đến các bệnh lý về răng và mất thời gian điều trị.
Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng và cách bạn chăm sóc
Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng và cách bạn chăm sóc

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Volcano

Thực chất thì quy trình niềng răng mắc cài sứ cũng không quá phức tạp và bạn chỉ cần thực hiện theo các bước được chúng tôi nêu dưới đây!

Bước 1: Thăm khám, chụp phim hàm

Đầu tiên, bạn sẽ đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ chụp phim hàm và tư vấn cho bạn về phương pháp, lộ trình niềng răng sao cho phù hợp nhất.

Bước 2: Phân tích tình trạng răng, lên phác đồ điều trị phù hợp

Sau khi hoàn tất bước đầu tiên thì bác sĩ sẽ tiến hành phân tích đặc điểm răng và mức độ khiếm khuyết của hàm răng bạn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ vạch ra một phác đồ điều trị các vấn đề về răng cụ thể. Dựa trên phác đồ này thì bạn sẽ có thể nắm được dự tính thời gian niềng, các giai đoạn niềng răng cũng như là hiệu quả sau khi thực hiện niềng.

Xem thêm  Giá niềng răng bao nhiêu tiền 1 hàm?

Bước 3: Lấy dấu răng và chế tác mắc cài

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn trước để khí cụ niềng khớp với răng và sau đó sẽ tạo ra bản sao của hàm răng để tiến hành nghiên cứu và phân tích, phục vụ cho giai đoạn thiết kế mắc cài. Không chỉ vậy, bản sao của hàm răng này còn có công dụng để đối chiếu về hiệu quả trước và sau khi niềng.

Bước 4: Gắn mắc cài sứ lên răng

Bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng của bạn trước khi gắn khí cụ niềng và cố định mắc cài lên răng bằng keo dán nha khoa. Bước gắn mắc cài cần được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận cho nên thời gian có thể khá dài.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Volcano
Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Volcano

Bước 5: Tái khám định kỳ

Thường thì bạn sẽ được hẹn mỗi tháng đến nha khoa 1 lần để tái khám, qua đó bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng chạy, tăng lực siết lên răng.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng của bạn đã thẳng hàng, khớp cắn đều thì bác sĩ sẽ tháo niềng, lấy dấu răng sau niềng và tạo máng duy trì. Bạn cần đeo hàm duy trì này liên tục, ít nhất là 20 tiếng mỗi ngày để tránh tình trạng răng chạy.

Bài viết trên đã đem đến cho bạn các thông tin cơ bản nhất về phương pháp niềng răng mắc cài sứ. Để được tư vấn về phương pháp niềng răng phù hợp nhất, bạn hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Volcano!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Niềng răng có phải nhổ răng không? - Nha Khoa Volcano
Niềng răng có phải nhổ răng không? – Nha Khoa Volcano
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Tình trạng sưng nướu răng hàm dưới
Sưng nướu răng hàm dưới: Triệu chứng và phương pháp chữa trị
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Tình trạng sưng lợi trong cùng
Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết