Phục hình tháo lắp

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều phương pháp phục hình như: Implant, cầu chụp răng, phục hình tháo lắp,… trong đó phục hình tháo lắp được nhiều người lựa chọn nhất bởi phục hình nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, phù hợp cho cả những người mất nhiều răng và mất răng toàn hàm. Để hiểu hơn về phương pháp phục hình tháo lắp, hãy cùng Nha khoa Volcano theo dõi chi tiết bài viết dưới đây.

Phục hình tháo lắp có tốt không?
Phục hình tháo lắp có tốt không?

Phục hình tháo lắp là gì?

Phục hình tháo lắp (hàm giả tháo lắp) là một loại phục hình chức năng và thẩm mỹ, trong đó những chiếc răng đã mất sẽ được thay thế bằng răng giả, người mang có thể tự thực hiện tháo ra và lắp vào đơn giản, dễ dàng.

Hiện nay, có 2 loại phục hình tháo lắp được thực hiện đó là: làm hàm giả một phần (bán phần) được sử dụng khi vẫn còn một số răng tự nhiên và làm hàm giả toàn hàm được sử dụng khi mất tất cả các răng.

Phục hình tháo lắp giúp cải thiện tình trạng răng miệng
Phục hình tháo lắp giúp cải thiện tình trạng răng miệng

Những trường hợp nào có thể làm phục hình tháo lắp?

Hầu hết bệnh nhân mất răng từng phần hoặc toàn phần đều có thể thực hiện phương pháp phục hình tháo lắp, tuy nhiên với một số trường hợp bệnh nhân dị ứng với nhựa nền hàm, khớp cắn sâu không đủ khoảng cách cho nền hàm thì sẽ thực hiện phương pháp phục hình khác phù hợp với cơ địa của bệnh nhân.

Hàm giả toàn hàm

Thông thường, hàm giả toàn bộ (hàm giả tức thì) được thực hiện sai khi răng đã được nhổ bỏ và mô nướu đã bắt đầu lành lại, khoảng 8 – 12 tuần sau nhổ răng.

Hàm giả toàn bộ không giống như các loại hàm giả thông thường, được thực hiện từ trước và có thể định vị ngay sau khi nhổ răng. Do đó, người đeo không phải thiếu răng trong quá trình lành vết thương.

Hàm giả bán phần

Một hàm giả hoặc cầu răng tháo lắp bán phần sẽ bao gồm các răng thay thế được gắn vào một nền nhựa màu hồng/màu nướu. Hàm giả bán phần này sẽ được sử dụng khi một hoặc nhiều răng tự nhiên vẫn còn ở hàm trên hoặc hàm dưới. Hàm giả không những giúp lấp đầy một phần khoảng trống do mất răng tạo ra mà còn có thể ngăn các răng khác xô lệch, thay đổi vị trí.

Ưu – Nhược điểm của phục hình tháo lắp

Để hiểu hơn về phương pháp phục hình tháo lắp, hãy xem qua ưu và nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm của phục hình tháo lắp

Những ưu điểm nổi bật của phương pháp phục hình tháo lắp khiến nhiều người lựa chọn đó là:

 • Tiết kiệm chi phí: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật khiến nhiều người ưu tiên lựa chọn phương pháp phục hình này. So với răng Implant hay cầu răng sứ thì phục hình tháo lắp có chi phí thấp và chênh lệch đáng kể.
 • Ăn nhai cũng khá tốt: Răng tháo lắp có thể đảm bảo chức năng ăn nhai thoải mái, lực nhai được tác động dàn trải trên cung hàm, từ đó giúp các răng thật không bị ảnh hưởng khi bị mất răng.
 • Thẩm mỹ tốt: Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, tiên tiến, chất liệu được chọn là nhựa tốt, có màu giống với phần nướu sinh lý nên người dùng hoàn toàn yên tâm.
Xem thêm  Cạo vôi răng
Răng tháo lắp có chi phí rẻ
Răng tháo lắp có chi phí rẻ

Nhược điểm của phục hình tháo lắp

Bên cạnh những ưu điểm mà phương pháp phục hình tháo lắp mang lại thì nó cũng còn một số hạn chế như:

 • Vật liệu nhựa dễ bám dính khiến cho hàm răng giả nhanh xuống màu, nhanh cũ, mất thẩm mỹ.
 • Hệ thống móc cài cồng kềnh gây vướng víu, thậm chí là khó chịu khi mới đầu làm quen với chúng. Bởi vì dễ tháo ra lắp vào nên trong quá trình bảo quản sẽ vô tình làm gãy hàm.
 • Người đeo răng giả phải tháo ra vệ sinh thường xuyên và quá trình chăm sóc răng miệng cũng gây khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn bình thường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì dịch miệng vẫn ngấm vào răng giả, từ đó gây mùi hôi khó chịu cho dù người đẹp có vệ sinh đúng cách đi chăng nữa.
 • Có thể nói, sức nhai của răng tháo lắp sẽ không tốt như với răng thật, do đó người đeo phải kiêng khem một số loại thức ăn cứng, dai dẻo. Hơn nữa, khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả có thể cắn vào nướu gây nên tình trạng đau đớn, thậm chí khi sử dụng răng tháo lắp bằng nhựa thông thường lâu ngày có thể gây tổn thương nướu nghiêm trọng.
 • Ngoài ra, tuổi thọ của hàm giả tháo lắp sẽ thấp hơn so với các phương pháp phục hình cố định khác, trung bình khoảng từ 3 – 5 năm, người đem phải thay hàm mới.

Chống chỉ định làm phục hình răng giả tháo lắp?

Khi gặp các tình trạng sau đây thì bạn không nên thực hiện phục hình tháo lắp:

 • Người đang điều trị tia xạ.
 • Niêm mạc nướu, miệng viêm nhiễm, lở loét.
 • Người nhạy cảm hoặc dễ nôn khi đeo hàm giả.
 • Bị dị ứng với bất kì thành phần nào của hàm giả.
 • Người bị rối loạn tâm thần không hợp tác điều trị.
 • Bệnh nhân có sống hàm tiêu nhiều, thắng môi má lưỡi bám cao,… không thuận lợi cho sự bám dính của răng tháo lắp.

Thời gian thực hiện mất bao lâu?

Thời gian thực hiện phục hình tháo lắp sẽ tùy thuộc vào tình trạng mất răng của bệnh nhân mà thời gian thực hiện sẽ chênh lệch khác nhau.

 • Thời gian điều trị thường kéo dài từ 3 – 14 ngày, trải qua 2 – 4 lần hẹn hoặc nhiều hơn. Các lần hẹn sẽ cách nhau khoảng 2 – 4 ngày.
 • Thời gian dự kiến mỗi lần thực hiện sẽ dao động từ 30 – 45 phút hoặc nhiều hơn tùy theo độ phức tạp của từng trường hợp.
 • Đối với trường hợp mất răng toàn hàm thì thời gian thực hiện sẽ lâu hơn và có thể có nhiều lần hẹn hơn với những trường hợp mất ít răng và mất răng đơn lẻ.
Thời gian tháo lắp hàm kéo dài từ 3 – 14 ngày
Thời gian tháo lắp hàm kéo dài từ 3 – 14 ngày

Những biến chứng xảy ra nếu không điều trị là gì?

Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời như:

 • Chức năng ăn nhai khó khăn.
 • Xáo trộn, biến đổi khớp cắn.
 • Tiêu xương sống hàm tại vị trí bị mất răng.
 • Lão hóa da mặt sớm.
 • Rối loạn hoạt động môi má lưỡi dẫn đến phát âm không chính xác.

Lý do nên sử dụng phục hình tháo lắp

Dù đã xuất hiện trên thị trường đã lâu và cho đến nay có nhiều phương pháp trồng răng hiện đại, tiên tiến nhưng phương pháp phục hình tháo lắp vẫn được nhiều người lựa chọn bởi mang lại những ưu điểm nổi bật như:

 • Chi phí thấp: Phương pháp phục hình tháo lắp có chi phí thấp hơn so với phương pháp cầu răng sứ, cấy ghép implant và phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Không ảnh hưởng đến cấu trúc răng: Phương pháp phục hình tháo lắp không cần phẫu thuật hay mài răng nên không gây xâm lấn răng miệng, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Đảm bảo ăn nhai: Phương pháp phục hình tháo lắp được đo, thiết kế vừa vặn với khuôn mặt của từng người nên đảm bảo chức năng ăn nhai và có khả năng chịu lực tốt.
 • Dễ sử dụng, tiện lợi: Hàm giả tháo lắp linh hoạt khi vệ sinh và bảo quản.
 • Tính thẩm mỹ: Răng giả được làm bằng các vật liệu nha khoa chất lượng, an toàn như: nhựa hoặc sứ, có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu của răng thật.
Xem thêm  Trồng răng Implant ở Bình Dương 2023 - Nha Khoa Volcano

Quy trình thực hiện phục hình tháo lắp tiêu chuẩn tại Nha khoa Volcano

Mặc dù là phương pháp phục hình tháo lắp đơn giản nhưng bạn cần phải lưu ý và lựa chọn đơn vị nha khoa chất lượng, uy tín để có thể thực hiện. Tại Nha khoa Volcano sẽ thực hiện phương pháp phục hình tháo lắp theo các bước sau đây.

Bước 1: Bác sĩ  khám – tư vấn và lên kế hoạch điều trị

Tại Nha khoa Volcano, các bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng và kiểm tra cấu trúc hàm, mật độ xương,… của bệnh nhân qua phim chụp X-quang để có kế hoạch điều trị và giải đáp thắc mắc, tư vấn lựa chọn hàm giả tháo lắp phù hợp cho từng người.

Bác sĩ tư vấn
Bác sĩ tư vấn

Bước 2: Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm

Tiếp theo, đội ngũ bác sĩ sẽ lấy dấu hàm rồi gửi dữ liệu cho phòng Labo để chế tác hàm giả tháo lắp đảm bảo chuẩn xác nhất.

Bước 3: Gắn hàm giả trên các vị trí cần phục hình

Sau khi phục hình tháo lắp hoàn thành, nha sĩ sẽ gắn hàm giả lên trên những vị trí cần phục hình rồi điều chỉnh lại sao cho phù hợp, tạo sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Tiến hành gắn hàm giả
Tiến hành gắn hàm giả

Bước 4: Hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà

Sau khi kết thúc quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tháo lắp và một số vấn đề cần lưu ý về cách vệ sinh và chăm sóc hàm giả tháo lắp. Trong quá trình sử dụng, nếu bệnh nhân có vấn đề liên quan đến khớp cắn thì hãy liên hệ ngay cho nha khoa để được tư vấn và chỉnh sửa để đạt kết quả tốt nhất.

Bảng giá phục hình tháo lắp tại Nha khoa Volcano

Nhiều người khi có ý định phục hình tháo lắp thường thắc mắc là chi phí làm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu? Tuy nhiên chi phí sẽ tùy thuộc vào số lượng răng đã mất cũng như loại hàm giả tháo lắp mà người bệnh lựa chọn. Dưới đây là bảng giá phục hình tháo lắp tại Nha khoa Volcano mà các bạn có thể tham khảo.

Bảng giá phục hình răng tháo lắp

 Răng Nhựa Việt Nam  01 Răng 250.000đ
 Răng Nhựa Nhật  01 Răng  450.000đ
 Răng Nhựa JUSTY (Mỹ)  01 Răng  650.000đ
 Đệm Hàm Nhựa Dẻo Bán Phần – Toàn Phần  Hàm  1.500.000đ – 2.000.000 đ

Có lựa chọn khác thay thế cho răng giả tháo lắp không?

Nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng, bạn có thể lựa chọn các phương pháp thay thế răng như: cấy ghép Implant nha khoa, làm cầu răng cố định và hàm giả tháo lắp. Cả 2 phương pháp này đều đảm bảo chức năng nhai và nói, có thể ngăn ngừa răng hiện tại của bạn bị xê dịch và cải thiện nụ cười của bạn.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của quý khách, phương pháp phục hình tháo lắp sẽ là sự lựa chọn tốt nhất và lâu dài hoặc sử dụng như một giải pháp tạm thời trong khi  chờ đợi phục hình gắn chặt ở giai đoạn sau cấy Implant.

Hiện nay, cấy ghép Implant đang trở thành một phương pháp thay thế tối ưu cho các trường hợp mất răng nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện việc cấy ghép. Điều này còn phụ thuộc vào chỉ định, chất lượng xương của bệnh nhân hoặc các bệnh lý như: tiểu đường, tim mạch hoặc thói quen như nghiện thuốc làm cầu răng giả là một phương pháp thay thế khác.

Khi khách hàng có nhu cầu cấy implant, phục hình tháo lắp,… và có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ Nha khoa Volcano để được tư vấn và đưa ra giải pháp lựa chọn phù hợp.

Xem thêm  Phục hình răng cố định

Tại Nha khoa Volcano tất cả các dịch vụ đều được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế và được kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ, đảm bảo an toàn và vệ sinh tối đa cho khách hàng.

Để được đặt lịch hẹn tại Nha khoa Volcano, quý khách có thể liên hệ HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Nha khoa Volcano - Địa chỉ làm răng giả tháo lắp đẹp
Nha khoa Volcano – Địa chỉ làm răng giả tháo lắp đẹp

Những lưu ý trước khi làm răng giả tháo lắp?

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi làm răng giả tháo lắp mà có thể bạn chưa biết.

 • Thực hiện cận lâm sàng như Xquang (nếu cần thiết) để đánh giá tổng quan tình trạng xương ổ của người bệnh.
 • Lúc đầu khi hàm giả được mang vào trong miệng, người bệnh cảm thấy vướng lưỡi, tăng tiết nước bọt, nói ngọng, thậm chí đau khi tháo lắp hoặc ăn nhai.
 • Với những bệnh nhân mất nhiều răng hoặc mất răng trong thời gian dài mới thực hiện thì sẽ không ăn nhai ngay được khi mới mang hàm giả. Do đó, bệnh nhân cần kiên trì tập luyện, ăn nhai, ăn thức ăn mềm rồi ăn dai cứng tăng dần.
 • Cảm giác khó chịu sẽ hết sau vài ngày, tuy nhiên nếu quá đau đớn thì hãy báo ngay bác sĩ để được điều chỉnh lại.

Những lưu ý sau khi làm răng giả tháo lắp?

Một số điều cần lưu ý khi làm răng giả tháo lắp như sau:

 • Tiến hành vệ sinh hàm giả sau mỗi lần ăn nhai hoặc thực hiện ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 • Không nên đeo hàm giả khi đi ngủ mà hãy tháo ra ngâm trong dung dịch nước muối loãng hoặc sử dụng chất ngâm hàm giả.
 • Ăn những thực phẩm lành mạnh, hức ăn mềm, tránh ăn thức ăn cứng, dai.
 • Tuyệt đối không được ngâm rửa hàm giả bằng nước nóng bởi có thể làm hàm giả cong méo, hư hỏng.
 • Bạn có thể chải răng sau mỗi bữa ăn và lấy cao răng định kỳ khoảng 4 – 6 tháng/lần.
 • Tái khám định kỳ khoảng 6 tháng/lần hoặc khi thấy có dấu hiệu bất thường.

Địa chỉ làm răng giả tháo lắp đẹp và bền chắc tại Volcano

Hiện nay phục hình tháo lắp là dịch vụ được nhiều người lựa chọn bởi mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín thì Nha khoa Volcano sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Đây là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua.

Tại Nha khoa Volcano, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ, về kết quả Nha khoa Volcano như:

 • Ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp kiểm tra cụ thể tình trạng răng hàm.
 • Làm răng giả đảm bảo về thẩm mỹ, độ bền.
 • Răng giả được thực hiện với quy trình hiện đại, tuân thủ theo quy định.
 • Đảm bảo vô trùng vô khuẩn phòng nha tốt, không có tình trạng nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.
 • Sử dụng các chất liệu đảm bảo về độ bền, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu tốt an toàn với cơ thể.
 • Chế độ chăm sóc và bảo hành tốt.

Khi thực hiện phương pháp phục hình tháo lắp tại Nha khoa Volcano bạn có thể yên tâm về tính thẩm mỹ, ăn nhai tốt với mức chi phí hợp lý. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc nào về phương pháp phục hình tháo lắp, cũng như các dịch vụ niềng răng, trồng răng sứ kim loại, răng sứ zirconia thì hãy liên hệ Nha khoa Volcano để được cho tư vấn cụ thể và chi tiết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Lấy vôi răng
Cạo vôi răng
Cấy ghép Implant: Bảng Giá Trồng Răng Implant mới nhất
Cấy ghép Implant: Bảng Giá Trồng Răng Implant mới nhất
Bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền? Nên chọn loại nào tốt nhất
Bọc răng sứ giá bao nhiêu tiền? Nên chọn loại nào tốt nhất
Tiểu phẫu nướu
Tiểu phẫu nướu
Điều trị nha chu
Điều trị nha chu
Trồng răng Implant ở Bình Dương 2023 - Nha Khoa Volcano
Trồng răng Implant ở Bình Dương 2023 – Nha Khoa Volcano
Niềng răng là gì? Bảng giá niềng răng trả góp Bình Dương tại Volcano
Niềng răng là gì? Bảng giá niềng răng trả góp Bình Dương tại Volcano
Trám răng
Trám răng