Quy trình cấy ghép implant đúng chuẩn Y Khoa tại Nha Khoa Volcano

Quy trình cấy ghép implant là một giải pháp xuất sắc cho việc khắc phục mất răng và khôi phục hàm răng tự nhiên. Với phương pháp này, các nhà nha khoa có thể tái tạo lại răng một cách vững chắc và estetik, mang đến cho bạn sự tự tin và khả năng ăn nhai tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình cấy ghép implant, bao gồm các bước quan trọng và lợi ích của phương pháp này. Hãy cùng Nha Khoa Volcano khám phá nhé!

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp hiện đại cấy ghép, giúp chân răng giả được gắn chặt vào xương hàm. Phương pháp này thay thế răng đã mất và hỗ trợ hàm răng, khôi phục khả năng ăn nhai tương tự răng thật.

Một chiếc răng Implant thường gồm ba phần chính: Trụ Implant bằng Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trong quá trình cấy ghép, trụ Implant được đặt vào xương hàm. Khi xương khớp vào trụ và trở nên vững chắc, bác sĩ gắn mão răng lên. Khớp nối Abutment được sử dụng để cố định răng, tránh việc trượt hay lung lay trong miệng.

Quy trình cấy ghép răng Implant giúp khôi phục khả năng nhai cho những người mất răng hay tụt lợi. Đồng thời, hàm răng trở nên tự nhiên và bạn có thể sử dụng chúng trọn đời mà không cần lo lắng về tiêu xương hàm.

Tìm hiểu trồng răng Implant là gì?
Tìm hiểu trồng răng Implant là gì?

Ưu và nhược điểm phương pháp cấy ghép răng Implant

Để hiểu rõ hơn về phương pháp cấy ghép răng Implant, hãy tìm hiểu về các ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Cấy ghép răng Implant mang đến nhiều ưu điểm đáng kể, bao gồm:

 • Khôi phục toàn diện khả năng nhai và tạo ra một kết quả thẩm mỹ tự nhiên giống với răng thật.
 • Ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm, bởi vì chân răng giả được làm từ Titanium thay thế vùng răng mất.
 • Không ảnh hưởng đến các răng xung quanh, vì quá trình cấy ghép chỉ tác động vào vùng răng đã mất.
 • Răng Implant có tuổi thọ lâu dài, có thể kéo dài từ 20 năm trở lên hoặc thậm chí tồn tại suốt đời.
Ưu điểm phương pháp cấy răng implant hiện nay
Ưu điểm phương pháp cấy răng implant hiện nay

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đáng khen, phương pháp cấy ghép răng Implant cũng có một số rủi ro tiềm ẩn, gồm:

 • Có thể ảnh hưởng đến mô xung quanh răng cấy ghép nếu trụ răng được đặt không chính xác.
 • Nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép hoặc trên toàn bộ cơ thể nếu không chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng.
 • Có thể xảy ra chảy máu khi bác sĩ cắt lợi để đặt trụ răng vào xương hàm, nhưng sau một thời gian ngắn, máu sẽ ngừng chảy.
 • Để giảm thiểu các rủi ro trong quá trình cấy ghép răng Implant, quý vị nên lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín và đảm bảo duy trì sức khỏe răng miệng.

Quy trình cấy ghép implant chuẩn y khoa tại Nha Khoa Volcano

Quy trình cấy ghép răng Implant tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn hiện tại tại Nha Khoa Volcano. Quá trình này bao gồm 6 bước chi tiết như sau:

Thăm khám, chụp phim CT Scanner 3D và lập kế hoạch cấy ghép implant

Nha Khoa Volcano khuyến khích bệnh nhân đến trực tiếp nha khoa để thực hiện quá trình thăm khám, tư vấn và chụp phim CT 3D nhằm đánh giá chi tiết tình trạng răng hiện tại. Điều này giúp các bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về tình trạng và cấu trúc xương hàm của bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá sức khỏe tổng quát và đảm bảo khả năng chịu cấy ghép Implant.

Dựa trên các kết quả kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đề xuất phương án điều trị, tư vấn về loại trụ Implant phù hợp và cung cấp thông tin chi tiết về tổng chi phí hoàn thiện trong quá trình cấy ghép Implant. Điều này giúp bệnh nhân có đầy đủ thông tin cần thiết và hiểu rõ về tình trạng răng miệng của mình, cũng như có sự lựa chọn phù hợp với ngân sách và mong muốn cá nhân.

Xem thêm  Niềng răng trẻ em ở Bình Dương an toàn - không đau
Chụp phim CT Scanner 3D
Chụp phim CT Scanner 3D

Chuẩn bị tâm lý và vệ sinh răng miệng trước khi thực hiện quy trình cấy ghép implant

Một lần nữa, bệnh nhân sẽ được tiến hành kiểm tra tổng quát về sức khỏe nhằm đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe hiện tại của họ cho phép thực hiện quá trình cấy ghép Implant một cách an toàn và hiệu quả. Điều này cũng giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin và thoải mái tinh thần trước khi bước vào quá trình trồng răng Implant.

Tiếp theo, quá trình vệ sinh răng miệng sẽ được thực hiện cho bệnh nhân, nhằm đảm bảo vùng răng miệng được làm sạch và không có tình trạng viêm nhiễm trước khi tiến hành cấy ghép Implant. Điều này rất quan trọng để đảm bảo quá trình hồi phục sau cấy ghép diễn ra một cách suôn sẻ và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sau phẫu thuật.

Chuẩn bị tâm lý trước khi trồng răng implant
Chuẩn bị tâm lý trước khi trồng răng implant

Phẫu thuật cấy ghép trụ Implant

Bác sĩ sẽ thực hiện quá trình gây tê nhẹ nhàng tại vùng được cấy trụ Implant để đảm bảo sự thoải mái của bệnh nhân. Sau đó, quá trình cấy ghép Implant sẽ được tiến hành. Các bước cấy ghép Implant được thực hiện một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng, mất khoảng 7 – 10 phút để cấy ghép một trụ Implant.

Xem thêm bài viết:

Biến chứng khi trồng răng Implant

Top 10 điều cần lưu ý khi cấy ghép Implant mà bạn nên biết

Lấy dấu mẫu hàm và gắn răng tạm

Bác sĩ sẽ tiến hành quá trình lấy dấu mẫu hàm (lấy dấu implant) cho bệnh nhân và gửi mẫu về phòng Labo để tiến hành chế tác răng sứ. Sau khi cấy trụ Implant trong khoảng 2 – 3 ngày, bệnh nhân sẽ được hẹn trở lại nha khoa để bác sĩ tiến hành việc gắn răng tạm. Răng tạm này hoàn toàn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, mang lại sự tự tin cho bệnh nhân trong quá trình chờ đợi gắn mão sứ trên Implant.

Lấy dấu mẫu hàm
Lấy dấu mẫu hàm

Tái khám sau khi cấy ghép Implant

Sau khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày, khi vết thương trên nướu đã được lành, bệnh nhân sẽ quay lại Nha Khoa Volcano để bác sĩ tiến hành kiểm tra lại độ lành thương. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, và nếu phát hiện có bất kỳ vấn đề bệnh lý nào, sẽ tiến hành điều trị để không ảnh hưởng đến trụ Implant.

Gắn mão sứ cố định trên Implant

Sau khi trụ Implant tích hợp vững chắc với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên để hoàn tất quá trình trồng răng Implant. Quá trình này đảm bảo rằng bệnh nhân có một hàm răng chắc khỏe, với tính thẩm mỹ tuyệt đối giống với răng thật. Mão sứ được thiết kế và điều chỉnh một cách tỉ mỉ để đảm bảo phù hợp với kích thước, màu sắc và hình dạng tự nhiên của răng. Kết quả là bệnh nhân sẽ có một nụ cười hoàn hảo và tự tin nhờ quá trình trồng răng Implant tại Nha Khoa Volcano.

Răng sứ cố định
Răng sứ cố định

Vì sao cần phải tuân theo quy trình cấy ghép implant tiêu chuẩn?

Trồng răng Implant là một kỹ thuật nha khoa đầy khó khăn và phức tạp, yêu cầu sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ năng của bác sĩ và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, việc tuân thủ đúng quy trình cắm implant tiêu chuẩn của Bộ Y tế là rất quan trọng để đạt được tỷ lệ thành công cao. Nếu không, bệnh nhân có thể phải đối mặt với các hậu quả như:

Sức khỏe không đáp ứng đủ yêu cầu cấy Implant dẫn đến trụ Implant bị đào thải

Một trong những nguyên nhân chính là do sự thiếu thành thạo của bác sĩ và việc bỏ qua các bước kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép Implant. Điều này dẫn đến tình trạng nguy hiểm nếu bệnh nhân đang mắc các bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu,… Khi cấy ghép Implant trong trường hợp này, có thể gây ra các tình trạng như chảy máu không thể ngừng, nhiễm trùng và thậm chí việc đào thải trụ Implant.

Bước kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình làm răng Implant theo tiêu chuẩn. Điều này đảm bảo rằng bệnh nhân được xác định tình trạng sức khỏe tổng quát và phát hiện các vấn đề y tế tiềm ẩn trước khi tiến hành cấy ghép Implant.

Răng Implant lệch lạc so với răng thật hoặc lệch khớp cắn cả hàm

Một số nha khoa kém chất lượng thường bỏ qua bước lấy dấu mẫu hàm cho từng bệnh nhân và thay vào đó sử dụng một khuôn răng sứ duy nhất. Điều này là một sai lầm nghiêm trọng vì khuôn răng của mỗi người là khác nhau. Việc lấy dấu răng cho từng bệnh nhân là cần thiết để đảm bảo việc ăn nhai diễn ra một cách suôn sẻ và thoải mái. Mỗi bệnh nhân sẽ có hàm răng có kích thước, hình dạng và vị trí khác nhau, do đó việc chế tạo răng sứ phải dựa trên dấu mẫu hàm của từng người để đảm bảo sự khớp gắn chính xác và hiệu quả.

Viêm nhiễm ở vị trí cấy Implant

Nhiễm trùng vùng cấy Implant không phải là trường hợp hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân có thể góp phần vào việc này, bao gồm bệnh nhân chăm sóc răng sai cách hoặc quá trình vô trùng tại nha khoa không đạt chất lượng yêu cầu. Vì vậy, đảm bảo vô trùng cho các dụng cụ, phòng khám,… là một bước không thể thiếu trong quy trình tiêu chuẩn. Việc sử dụng dụng cụ và trang thiết bị vô trùng, tuân thủ các quy trình khử trùng và phòng ngừa nhiễm trùng là điều cần thiết để đảm bảo môi trường an toàn và giảm nguy cơ nhiễm trùng cho vùng cấy ghép Implant.

Xem thêm  Trồng răng Implant ở Bình Dương 2023 - Nha Khoa Volcano
Biến chứng từ viêm quanh trụ Implant
Biến chứng từ viêm quanh trụ Implant

Tổn thương các mô lân cận

Nếu bệnh nhân không được tiến hành chụp phim CT 3D để hiển thị mật độ xương hàm trước quá trình cấy ghép, bác sĩ sẽ không thể tính toán chính xác vị trí cấy ghép. Điều này có thể dẫn đến tình huống mà trụ Implant được đặt gần các dây thần kinh, gây tổn thương và khó chịu cho bệnh nhân. Chụp phim CT 3D cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc xương hàm, mật độ xương và vị trí các dây thần kinh, giúp bác sĩ lựa chọn vị trí cấy ghép Implant an toàn và chính xác nhất. Điều này đảm bảo rằng quá trình cấy ghép diễn ra một cách thành công và giảm nguy cơ gây tổn thương cho bệnh nhân.

Đối tượng nào nên cấy ghép Implant?

Phương pháp trồng răng Implant hiện đại có thể được áp dụng cho hầu hết các trường hợp mất răng. Vì vậy, những người bị mất một hoặc nhiều răng hoàn toàn có thể khôi phục hình dạng răng bằng cách này. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp cấy ghép răng Implant, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Độ tuổi từ 18 trở lên, không mắc các bệnh mạn tính hoặc bệnh liên quan đến răng miệng và có tình trạng sức khỏe ổn định. Nếu bạn đang mắc bệnh, hãy chữa trị hoàn toàn trước khi thực hiện quá trình trồng răng Implant.
 • Có cấu trúc răng hàm đã phát triển và hoàn thiện.
 • Tinh thần ổn định, không có nghiện các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hoặc các chất gây nghiện khác.

Điều kiện này đảm bảo rằng quá trình cấy ghép răng Implant diễn ra thành công và mang lại kết quả tốt cho bạn.

Những ai nên cấy ghép Implant
Những ai nên cấy ghép Implant

Đối tượng không nên cấy ghép Implant?

Quy trình trồng răng Implant là một phương pháp giúp khôi phục cả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho những răng đã mất, đồng thời hạn chế tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phù hợp để trồng răng Implant. Dưới đây là 4 trường hợp mà nên hạn chế sử dụng phương pháp trồng răng Implant:

Người có sức khỏe yếu

Những người có tình trạng sức khỏe chung không ổn định hoặc mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh lý nội tiết, hay suy giảm miễn dịch, nên thận trọng và tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi xem xét trồng răng Implant.

Người có xương hàm không đủ chất lượng

Trường hợp xương hàm không đủ chất lượng, mất mát quá nhiều xương, hay xương quá mỏng yếu, việc trồng răng Implant có thể gặp khó khăn hoặc không thực hiện được. Trong trường hợp này, cần xem xét các phương pháp phục hình răng khác như cầu răng hay bán cố định.

Người có xương hàm không đáp ứng đủ chất lượng
Người có xương hàm không đáp ứng đủ chất lượng

Người đang trong quá trình điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị các bệnh như ung thư, viêm khớp dạng thấp, hoặc sau cấy ghép tạng. Việc sử dụng thuốc này có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và tính chất của xương hàm, làm tăng nguy cơ gặp vấn đề trong việc trồng răng Implant.

Người có vấn đề nghiêm trọng về vệ sinh răng miệng

Việc duy trì vệ sinh răng miệng tốt là yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công của việc trồng răng Implant. Nếu người bệnh không tuân thủ quy tắc vệ sinh răng miệng đúng cách và không có khả năng chăm sóc tốt cho răng Implant sau khi trồng, sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm và hạn chế sự hồi phục của quá trình. Việc chải răng đúng kỹ thuật, sử dụng chỉ nha khoa và dung dịch súc miệng khử trùng được bác sĩ khuyến nghị là rất quan trọng để duy trì sạch sẽ vùng xung quanh răng Implant và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Hơn nữa, bệnh nhân cần tuân thủ theo lịch hẹn kiểm tra định kỳ và làm vệ sinh răng chuyên sâu tại nha khoa để đảm bảo vệ sinh và bảo dưỡng răng Implant. Nếu bệnh nhân không có khả năng thực hiện các biện pháp vệ sinh và chăm sóc tốt cho răng Implant, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp phục hình răng khác để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân một cách tốt nhất.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú được bác sĩ khuyến cáo không nên trồng răng Implant trừ khi thực sự cần thiết. Quá trình trồng răng Implant bao gồm việc chụp phim X-quang và sử dụng thuốc gây tê, thuốc kháng vi khuẩn và giảm đau, có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Trước khi quyết định trồng răng Implant, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần thảo luận và tham khảo ý kiến từ bác sĩ nha khoa cùng với bác sĩ phụ sản để đánh giá rủi ro và lợi ích của việc trồng răng Implant trong tình huống đặc biệt này. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, cũng như sự an toàn và ưu tiên của mẹ và em bé.

Xem thêm  Cách khắc phục tình trạng răng hô móm
Phụ nữ đang cho con bú
Phụ nữ đang cho con bú

Trẻ em dưới 17 tuổi

Với trẻ nhỏ dưới 17 tuổi, xương hàm của họ chưa phát triển hoàn thiện. Việc cấy ghép răng trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển cấu trúc xương hàm.

Trong trường hợp trẻ em mất răng vĩnh viễn quá sớm, các bậc phụ huynh nên đưa con đến các nha khoa uy tín để được bác sĩ nha khoa đánh giá và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Việc duy trì một vị trí trống trong thời gian dài sau khi mất răng sẽ làm cho các răng xung quanh dịch chuyển và xô lệch về vị trí răng đã mất, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của trẻ.

Vì vậy, việc tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia nha khoa là quan trọng để đảm bảo phát triển và sức khỏe răng miệng tốt cho trẻ.

Mất bao lâu để hoàn thành quy trình cấy ghép implant

Thời gian phẫu thuật đặt trụ Implant chỉ mất khoảng 20 – 30 phút cho mỗi răng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chờ khoảng từ 3 tuần đến 3 tháng để trụ Implant tích hợp chắc chắn trong xương hàm trước khi tiến hành lắp răng sứ và hoàn tất quy trình trồng răng Implant.

Thời gian tích hợp của trụ Implant sẽ khác nhau tùy theo từng bệnh nhân và loại trụ Implant được sử dụng. Hiện nay, trụ Implant Straumann từ Thụy Sĩ đã được đánh giá là có khả năng tích hợp xương nhanh nhất. Thông thường, sau khoảng 3 – 4 tuần, bệnh nhân có thể hoàn tất quy trình trồng răng Implant khi sử dụng trụ Implant Straumann. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể khác nhau và được xác định bởi bác sĩ dựa trên tình trạng của từng trường hợp cụ thể.

Thời gian để hoàn thành quá trình cấy ghép implant
Thời gian để hoàn thành quá trình cấy ghép implant

Cần chuẩn bị những gì trước khi cấy ghép implant

Để đạt được thành công trong quy trình cấy ghép răng Implant, bệnh nhân cần thực hiện các hướng dẫn sau:

 • Cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe và bệnh lý hiện tại cho bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Tuyệt đối không uống rượu bia trước, trong và ngay sau khi trồng răng Implant. Điều này đảm bảo an toàn và tăng khả năng thành công của quá trình. Bệnh nhân nên kiêng uống rượu bia trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi trồng răng Implant.
 • Trường hợp quá trình trồng răng Implant chỉ gây tê, bệnh nhân nên ăn no trước khi phẫu thuật. Sau khi trồng răng, có thể có cảm giác đau nhức và khó chịu trong 1 – 2 giờ đầu và việc ăn uống cũng có thể gặp khó khăn. Đối với trường hợp phải thực hiện gây mê, bệnh nhân không được ăn uống trong khoảng 8 – 12 giờ trước quá trình trồng răng.
 • Giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng và căng thẳng. Quá trình trồng răng Implant chỉ là một phẫu thuật nhỏ, không gây đau đớn nên không cần quá lo lắng và căng thẳng. Hãy duy trì tinh thần thoải mái để đảm bảo quá trình trồng răng Implant diễn ra thành công và tốt đẹp.

Bằng việc tuân thủ các hướng dẫn trên, bệnh nhân sẽ tăng khả năng thành công và đạt được kết quả tốt trong quá trình cấy ghép răng Implant.

Nha khoa Volcano – Địa chỉ niềng răng uy tín tại Việt Nam

Nha khoa Volcano là một địa chỉ uy tín và được tin cậy trong lĩnh vực niềng răng tại Việt Nam. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm, nha khoa Volcano cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ niềng răng chất lượng và hiệu quả.

Nha khoa Volcano sử dụng công nghệ tiên tiến và các phương pháp điều trị niềng răng hiện đại như niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt và niềng răng không mắc cài (Invisalign). Quy trình niềng răng tại nha khoa Volcano được thực hiện theo tiêu chuẩn cao và tuân thủ các phương pháp an toàn, đảm bảo mang lại kết quả tốt và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, nha khoa Volcano cũng sở hữu môi trường nha khoa hiện đại, với trang thiết bị và công nghệ tiên tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình niềng răng và mang đến sự thoải mái và an tâm cho khách hàng.

Với cam kết về chất lượng và uy tín, nha khoa Volcano là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm dịch vụ niềng răng chất lượng tại Việt Nam. Hãy đến nha khoa Volcano để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và trải nghiệm quá trình niềng răng an toàn và hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *