Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào? Các bước chuẩn nhất

Để niềng răng hiệu quả thì cũng cần trải qua những quy trình phù hợp. Vì vậy, để bạn có thể nắm rõ được những vấn đề xoay quanh niềng răng trước hết, mời bạn tham khảo quy trình niềng răng được Nha khoa Volcano tổng hợp một cách hiệu quả, chính xác nhất.

Nắm rõ quy trình niềng răng chuẩn nhất tại nha khoa Volcano
Nắm rõ quy trình niềng răng chuẩn nhất tại nha khoa Volcano

Giới thiệu khái quát các phương pháp niềng răng

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến hàng đầu hiện nay nhằm điều trị các vấn đề như lệch khớp cắn, răng hô, khớp cắn ngược, răng khấp khểnh,… Nhìn chung, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển đã đem lại rất nhiều những phương pháp niềng răng hiệu quả như niềng răng mắc cài kim loại, niềng mắc cài sứ hoặc niềng răng trong suốt, mỗi phương pháp có chi phí và ưu điểm, nhược điểm khác nhau.

Niềng răng điều chỉnh nhiều tình trạng răng khác nhau và đem lại tính thẩm mỹ
Niềng răng điều chỉnh nhiều tình trạng răng khác nhau và đem lại tính thẩm mỹ

Trường hợp nào nên đi niềng răng?

Răng khấp khểnh, chen chúc

Trường hợp đầu tiên mà bạn nên niềng răng đó chính là khi răng của bạn gặp phải tình trạng như răng khấp khểnh, chen chúc. Về trường hợp này, có thể là do răng vĩnh viễn của bạn to nhưng cung hàm lại quá nhỏ khiến cho răng không có chỗ mọc dẫn đến tình trạng chen chúc. Niềng răng sẽ giúp dàn đều các răng của bạn và giúp bạn có được hàm răng đều, đẹp.

Răng thưa, hở kẽ

Răng thưa hay có nhiều kẽ hở giữa các răng khiến cho bạn mất tự ti, nếu như gặp phải tình trạng này thì bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng để điều chỉnh, kéo các răng khít lại với nhau.

Răng hô

Răng hô còn được biết là răng lệch khớp cắn, khớp cắn hàm trên chìa quá nhiều ra ngoài khiến cho miệng của bạn khó có thể ngậm chặt được. Khi bạn niềng răng, khớp cắn sẽ được cải thiện, góc nghiêng của bạn cũng sẽ đẹp hơn.

Xem thêm  5 Cách đánh bay hơi thở có mùi hôi

Răng móm

Đối với răng móm thì niềng răng sẽ đưa hàm dưới vào đúng với cung hàm, giúp răng hàm trên bao bọc phía ngoài răng hàm dưới, tạo tính thẩm mỹ cũng như là làm đều khớp cắn, đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn.

Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược cũng được biết đến là răng móm, tức là hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn so với hàm trên. Việc niềng răng chỉnh nha sẽ giúp cho khớp cắn được điều chỉnh lại đều, đúng khớp cắn và đảm bảo được tính thẩm mỹ cao và sức khỏe răng miệng cho bạn.

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là cả về vấn đề ăn uống của bạn. Vì vậy mà bạn cần niềng răng để cải thiện tình trạng khớp cắn sâu.

Khi nào thì bạn nên niềng răng?
Khi nào thì bạn nên niềng răng?

Các bước trong quy trình niềng răng đạt chuẩn

Bước 1: Khám tổng quát răng miệng và chụp X quang

Bước đầu tiên trong quy trình niềng răng đạt chuẩn là khám tổng quát, chụp X-quang để bác sĩ chẩn đoán, kiểm tra tình trạng răng và xương hàm của bạn. Sau đó đưa ra phương pháp điều trị và tiến trình điều trị phù hợp, đem lại kết quả tốt nhất.

Bước 2: Tư vấn phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Sau khi đã có được mọi thông tin về hàm răng của bạn cũng như có được phác đồ điều trị phù hợp, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phác đồ đó, nếu như bạn đồng ý thì sẽ lấy dấu răng của bạn để thiết kế mắc cài, khí cụ và chuẩn bị cho các bước niềng răng tiếp theo.

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Mắc cài và các khí cụ sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với kích thước, hình dáng của răng bạn để hạn chế vấn đề mất thẩm mỹ nhất có thể.

Các bước trong niềng răng chính xác tại nha khoa là gì?
Các bước trong niềng răng chính xác tại nha khoa là gì?

Bước 4: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng

Sau khi đã hoàn tất các bước trên thì nha khoa sẽ gắn mắc cài, dây cung và các khí cụ cần thiết lên răng của bạn để tác động lực chỉnh nha.

Bước 5: Tái khám định kỳ, theo dõi tình hình

Sau khi đã gắn mắc cài thì bạn sẽ đến nha khoa để tái khám định kỳ mỗi tháng 1 lần. Ở mỗi lần khám định kỳ này thì bác sĩ sẽ kiểm tra tốc độ răng chạy và thay dây cung niềng răng cho bạn.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi đã điều chỉnh răng như ý muốn và bác sĩ chỉ định tháo niềng thì bạn sẽ được tháo niềng, sau đó là được nha khoa cung cấp cho hàm duy trì để đeo tránh tình trạng răng chạy sau niềng răng.

Sau khi tháo niềng răng thì bạn sẽ được cấp hàm duy trì để đeo
Sau khi tháo niềng răng thì bạn sẽ được cấp hàm duy trì để đeo

Quá trình niềng răng trong suốt Invisalign diễn ra như thế nào?

Bước 1: Khám và tư vấn với bác sĩ

Cũng như những quy trình niềng răng khác, niềng răng Invisalign thì bạn cũng cần đến nha khoa để thăm khám và nghe bác sĩ tư vấn.

Bước 2: Lấy dấu răng 3D kỹ thuật số

Đối với niềng răng Invisalign thì quy trình niềng răng sẽ là lấy dấu răng 3D kỹ thuật số để có thể phân tích cũng như là mô phỏng quá trình răng dịch chuyển khi đeo khay niềng trong suốt.

Bước 3: Xem kế hoạch điều trị cùng Clincheck

Đối với phương pháp niềng răng này, điểm cộng là bạn sẽ biết trước kết quả niềng răng của mình bằng việc xem kế hoạch điều trị trước khi niềng răng.

Xem thêm  Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không? [Chuyên gia giải đáp]
Quy trình niềng răng Invisalign tương tự với niềng răng thông thường
Quy trình niềng răng Invisalign tương tự với niềng răng thông thường

Bước 4: Sản xuất khay dành riêng cho bạn

Khay niềng sẽ được sản xuất riêng dành cho bạn, có tính tương thích hoàn toàn với hàm răng của bạn theo từng giai đoạn.

Bước 5: Nhận và đeo khay

Khay niềng sẽ được hoàn tất sản xuất và gửi về nha khoa, bác sĩ sẽ cung cấp khay niềng cho bạn và hướng dẫn bạn đeo kha.

Bước 6: Tái khám, theo dõi tình hình

Thường thì bác sĩ sẽ không đưa toàn bộ khay niềng cho bạn mà chỉ đưa 2 – 3 khay để bạn đeo. Sau đó, bạn cần đến nha khoa để tái khám, theo dõi tình hình và nhận thêm khay niềng mới.

Bước 7: Kết thúc liệu trình, đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc liệu trình niềng răng này thì bạn cũng cần đeo hàm duy trì để tránh chạy răng.

Bạn cũng cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng Invisalign
Bạn cũng cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng Invisalign

Các loại mắc cài thường được sử dụng

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Ngoài quy trình niềng răng thì nhiều người còn quan tâm đến các phương pháp niềng răng và các loại mắc cài thường được sử dụng trong niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài. Mắc cài kim loại là loại mắc cài phổ biến nhất vì chi phí ổn định, phù hợp với nhiều đối tượng, phân khúc khách hàng.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ có chi phí cao hơn mắc cài kim loại nhưng đồng thời tính thẩm mỹ của phương pháp niềng răng chỉnh nha này cũng cao hơn so với mắc cài kim loại.

3. Niềng răng mắc cài tự khóa

Niềng răng mắc cài tự khóa hay tự buộc có thể áp dụng với cả niềng răng kim loại hay niềng răng mắc cài sứ. Thay vì cố định mắc cài với dây cung bằng dây thun thì phương pháp này, bạn có thể tự điều chỉnh lực kéo của mắc cài lên răng bằng việc điều chỉnh chốt đóng mở.

Đâu là các loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay?
Đâu là các loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay?

4. Niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi tức là mắc cài, dây cung sẽ được gắn ở mặt trong của răng bạn, giúp đảm bảo được tính thẩm mỹ cao và bạn sẽ không cần lo lắng việc lộ niềng răng.

5. Niềng răng không mắc cài

Là phương pháp niềng răng trong suốt, niềng răng vô hình. Phương pháp này sẽ sử dụng các khay niềng trong suốt để tác động lực, dịch chuyển răng cho nên bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề thẩm mỹ.

Trước, trong và sau quá trình niềng răng

1. Trước khi bạn bắt đầu đeo niềng

Trước khi đeo niềng thì bạn sẽ được kiểm tra, thăm khám và điều trị các bệnh nha khoa trước. Bên cạnh đó, có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sớm để đảm bảo quy trình niềng răng được diễn ra nhanh chóng.

2. Khi niềng răng bắt đầu được siết chặt

Quá trình niềng răng bắt đầu được siết chặt, bạn sẽ phải chịu ê buốt, đau nhức một thời gian. Ở giai đoạn này thì bạn cần chú ý đến việc tái khám, chăm sóc răng miệng và vấn đề ăn uống, dinh dưỡng,…

3. Sau khi niềng răng được tháo ra

Sau khi tháo niềng răng, bạn sẽ phải đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị chạy.

Khái quát về quá trình niềng răng
Khái quát về quá trình niềng răng

Niềng răng có đau không?

Niềng răng sẽ đau khi bạn siết răng và khi mắc cài, dây cung cào vào má trong của bạn. Còn đối với niềng răng trong suốt thì bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi khó chịu khi thay đổi khay niềng mới mà thôi.

Xem thêm  Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu? Tổng chi phí thực hiện

Những lưu ý trước khi niềng răng

Đâu là độ tuổi niềng răng thích hợp?

Càng lớn tuổi thì xương hàm sẽ càng trở nên cứng cáp dẫn đến việc điều trị, kéo răng sẽ càng khó khăn hơn và thời gian niềng răng cũng sẽ bị kéo dài. Vì vậy, thời điểm niềng răng thích hợp nhất là dưới 20 tuổi, khi xương hàm của bạn vẫn chưa hoàn toàn phát triển hoàn thiện.

Nên chọn phương pháp niềng răng nào?

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ đem đến ưu và nhược điểm khác nhau nhưng điểm chung là nó vẫn đảm bảo được vai trò điều chỉnh, đưa răng về vị trí mong muốn. Vì vậy mà tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế thì bạn có thể chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Niềng răng ở đâu tốt?

Nếu như bạn đang băn khoăn niềng răng ở đâu tốt sau khi tìm hiểu về quy trình niềng răng thì câu trả lời dành cho bạn là nha khoa Volcano. Đây là địa chỉ nha khoa có thâm niên và độ uy tín cao hàng đầu trên thị trường.

Cần lưu ý những gì sau khi hoàn tất niềng răng?
Cần lưu ý những gì sau khi hoàn tất niềng răng?

Một số lưu ý sau khi niềng răng

Tái khám theo yêu cầu của bác sĩ

Để đảm bảo niềng răng hiệu quả thì ngoài việc thực hiện đúng quy trình niềng răng, bạn cũng cần tái khám theo yêu cầu, lịch hẹn của bác sĩ.

Sử dụng hàm duy trì

Sau khi hoàn tất các bước trong quá trình niềng răng, nha khoa sẽ cung cấp cho bạn hàm duy trì để đeo, cố định hàm. Tuy nhiên, có nhiều người lại bỏ qua và khiến cho răng chạy. Vì vậy mà bạn cần sử dụng hàm duy trì sau niềng răng.

Chú ý trong chế độ ăn uống

Cần bổ sung đủ các chất dinh dưỡng, chế độ ăn uống khoa học và bạn cũng cần tránh những thực phẩm cứng, dai,… thay vào đó hãy ăn đồ ăn mềm, dễ nhai dễ nuốt khi niềng răng.

Vệ sinh và chăm sóc răng niềng

Bạn cần vệ sinh răng miệng, chăm sóc răng niềng đúng cách theo hướng dẫn của nha khoa để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tránh được các vấn đề về bệnh lý răng miệng hiệu quả.

Trên đây, Nha khoa Volcano đã giúp bạn nắm được quy trình niềng răng hiệu quả, chính xác và khoa học. Mời bạn liên hệ với nha khoa chúng tôi để được tư vấn niềng răng nhanh chóng, chính xác!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *