Răng hô là gì? Nguyên nhân, phương pháp điều trị răng bị hô hiệu quả

Răng hô là tình trạng khi các răng chồng lên nhau, làm cho răng miệng trở nên không đều và không đẹp mắt. Tuy nhiên, ngoài vấn đề thẩm mỹ, răng hô còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng hô.

Răng hô là gì?

Răng hô, còn được gọi là răng hô vẩu, là tình trạng khi răng hoặc xương hoặc cả hai phần này nhô ra phía trước, gây mất đi tính thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể can thiệp bằng chỉnh nha, phẫu thuật hàm hoặc kết hợp cả hai phương pháp này. Răng hô vẩu có 2 mức độ khác nhau. Mức độ nhẹ, khi răng chưa nhô ra quá nhiều, và mức độ nặng, khi răng hoặc xương nhô ra rõ rệt, dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Răng hô ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, làm miệng nhô ra phía trước, mất đi tính cân đối tự nhiên, gây ra sự không đẹp mắt cho khẩu hình miệng, cằm và môi. Trong một số trường hợp, nếu răng mọc theo hướng chìa ra ngoài, vùng xương ổ răng có thể gồ ra, làm bạn cảm thấy hơi hô khi cười và bộ lợi hở nhiều hơn.

Việc không điều trị răng hô sớm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Nếu răng không được khắc phục kịp thời, chúng sẽ càng ngày càng nhô ra và ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, hệ thống nhai và khớp thái dương hàm của bạn, gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Răng hô làm răng hàm trên lệch ra ngoài so với hàm dưới.
Răng hô làm răng hàm trên lệch ra ngoài so với hàm dưới.

Phân loại răng hô thường gặp

Răng hô có thể được phân loại thành 3 loại chính như sau:

Răng hô do răng

Đây là tình trạng khi răng ở hàm trên có xu hướng mọc hướng ra phía trước thay vì mọc theo phương thẳng đứng như bình thường. Vì vậy, răng này sẽ chìa ra ngoài, gây ra tình trạng răng hô.

Răng hô do bản thân xương hàm

Trường hợp này xảy ra khi phần xương hàm trên phát triển quá mức, làm cho hàm trên bị nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới. Mặc dù răng mọc theo phương thẳng đứng nhưng do xương hàm quá lớn, nên răng hô vẫn xảy ra.

Răng hô do cả răng lẫn xương hàm

Răng hô do hàm
Răng hô do hàm

Đây là trường hợp răng hô nặng nhất, khi phần răng lẫn xương hàm đều bị tác động. Răng bị lệch ra ngoài, hàm trên phát triển quá mức, gây ra tình trạng hàm trên vừa bị lệch lại vừa nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới.

Việc phân loại răng hô này giúp cho bác sĩ có thể xác định chính xác nguyên nhân của tình trạng răng hô và có phương pháp khắc phục tốt hơn.

Nếu bạn thấy có các biểu hiện như vậy, bạn có thể tự quan sát bằng cách nhìn vào gương hoặc chụp ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, để xác định một cách chính xác nhất tình trạng hô của bạn là do đâu, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ đo đạc, chụp phim 3D toàn hàm cũng như các kỹ thuật chuyên sâu khác nhằm xác định nguyên nhân và mức độ hô như thế nào. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Xem thêm  Top 7 nha khoa ở Dĩ An trồng răng sứ uy tín, giá rẻ

Tại Nha Khoa Volcano, chúng tôi cung cấp miễn phí chụp phim 3D kiểm tra cấu trúc xương răng để đưa ra kết quả khảo sát nhanh chóng nhất. Đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có kiến thức chuyên môn sâu về răng – hàm – mặt và sẽ phân tích để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Nguyên nhân khiến răng bị hô?

Các tác nhân chính gây ra tình trạng răng hô bao gồm:

Nguyên nhân do di truyền (chiếm đến 70%)

Theo nghiên cứu, có tới 70% nguyên nhân của tình trạng răng hô là do di truyền từ ông bà, cha mẹ. Điều này có nghĩa là nếu một người trong gia đình có tình trạng răng hô, thì khả năng cao là những người trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việc di truyền cấu trúc hàm mặt có thể dẫn đến mức độ răng hô nhẹ hoặc nặng hơn.

Răng hô do di truyền
Răng hô do di truyền

Nguyên nhân do các thói quen xấu

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô, trong đó, những thói quen xấu khi còn nhỏ có thể là một nguyên nhân chính. Các thói quen này bao gồm thường xuyên mút tay, đưa lưỡi ra đằng trước, cắn môi dưới hoặc chống cằm thường xuyên. Những thói quen này có thể tác động lên hàm, đẩy răng nhô ra phía trước, dẫn đến hiện tượng răng hô và sai lệch. Việc chữa trị tình trạng răng hô do thói quen xấu này đòi hỏi một phương pháp chữa trị kỹ thuật, chẳng hạn như chỉnh nha hoặc phẫu thuật hàm.

Nguyên nhân do hàm mặt bị lệch

Mất cân đối trong quá trình phát triển xương hàm cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng hô. Nếu xương hàm không phát triển đối xứng, răng sẽ không có đủ không gian để phát triển và có thể mọc chen chúc nhau, đẩy răng nhô ra phía trước, gây ra tình trạng răng hô.

Quá trình phát triển từ trẻ cho đến khi trưởng thành là một quá trình phức tạp và có nhiều biến đổi, cả những biến động vô tình tác động. Một trong hai khung xương phát triển quá mức so với khung xương còn lại sẽ gây ra tình trạng này. Việc điều chỉnh xương hàm đòi hỏi một phương pháp chữa trị chuyên sâu, chẳng hạn như phẫu thuật hàm hoặc chỉnh nha.

Răng hô do hàm mặt bị lệch
Răng hô do hàm mặt bị lệch

Có những loại răng hô vẩu thường gặp nào?

Thực tế, tình trạng răng hô có nhiều dạng khác nhau:

Răng hô hàm trên

Răng hô là tình trạng xảy ra khi phần xương hàm trên phát triển quá mức, khiến hàm trên bị nhô ra và không khớp chính xác với hàm dưới, gây ra sự mất cân đối trong khuôn mặt.

Răng hô hàm dưới

Trong trường hợp răng hô, răng hàm dưới sẽ nằm bên ngoài răng hàm trên, làm cho khi ngậm kín miệng, cằm sẽ bị lệch sang một bên, gây ra tình trạng mất cân đối trong khuôn mặt.

Răng hô cằm lẹm

Tình trạng răng hô thường dẫn đến cảm giác khuôn mặt bị nhô ra phía trước, cằm lẹm vào trong, gây ra tình trạng mất cân đối khi nhìn nghiêng. Do răng bị chèn ép và không có đủ không gian để phát triển, môi của bệnh nhân thường căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nếu không được điều trị kịp thời.

Xem thêm  Răng khôn là răng số mấy và cách phát hiện khi chúng mọc?
Hô răng cằm lẹm
Hô răng cằm lẹm

Răng hô hàm lợi

Trong trường hợp răng hô, răng thường mọc chìa hướng ra bên ngoài, làm cho phần nướu răng bị lộ ra quá nhiều, gây ra tình trạng mất tính thẩm mỹ. Tình trạng này có thể ảnh hưởng khá lớn đến tổng thể khuôn mặt, khiến cho người bệnh cảm thấy không tự tin khi cười hay nói chuyện với người khác.

Răng hô khiến môi dày

Khi xảy ra tình trạng răng hô và hàm trên bị đẩy ra quá mức, phần môi trên sẽ bị kéo căng ra, tạo ra cảm giác môi dày hơn bình thường. Tình trạng này làm mất cân đối giữa các thành phần khuôn mặt, gây ra tình trạng không hài hòa và không tự nhiên.

Răng hô khiến cho môi dày
Răng hô khiến cho môi dày

Cách nhận biết răng hô

Thông thường, khi đến nha khoa, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, quan sát và đưa ra những chẩn đoán sơ bộ dựa trên triệu chứng của bạn trước khi sử dụng các bước khám chuyên sâu hơn như lấy dấu mẫu hàm, chụp phim toàn cầu. Tuy nhiên, bạn có thể tự quan sát tình trạng của răng của mình bằng cách sử dụng gương, nhìn kỹ từ nhiều góc độ khác nhau và chụp ảnh để đưa ra những quyết định chính xác hơn.

Những hệ lụy do răng hô gây ra

Các tác động của răng hô tới sức khỏe bao gồm:

Ảnh hưởng đến chức năng nhai

Răng hô gây sai lệch khớp cắn, dẫn đến khó khăn trong việc cắn và nhai thức ăn của người mắc bệnh này.

Khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

Tình trạng răng hô không đều gây ra sai lệch khớp cắn, khiến cho các răng không còn chạm vào nhau hoặc chỉ chạm ở những vị trí rất nhỏ, tạo ra khoảng trống giữa các răng. Do đó, việc vệ sinh răng hô cần được thực hiện cẩn thận và kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với răng mọc bình thường, để tránh tình trạng sâu răng, viêm nhiễm nướu hay mất răng.

Răng hô khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn
Răng hô khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn

Phát âm gặp trở ngại

Vì tình trạng răng hô dẫn đến khớp cắn không đúng vị trí, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm một số âm tiết, đặc biệt là những âm tiết có tính phức tạp như tròn vành và rõ chữ. Điều này tạo ra rào cản cho họ trong quá trình giao tiếp, khiến cho họ mất tự tin, cảm thấy thiếu hứng thú và hiệu quả công việc giảm sút.

Các hậu quả khác của răng hô

Các ảnh hưởng tiêu cực của răng hô đến sức khỏe bao gồm:

  • Tình trạng răng hô làm mất cân đối khuôn mặt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, gây khó khăn trong giao tiếp.
  • Răng hô ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong cuộc sống và công việc của người bị, từ đó giảm sút hiệu quả công việc.
  • Nếu không được điều trị kịp thời, răng hô sẽ ngày càng chìa ra nhiều hơn và tác động đến hệ thống nhai, cấu trúc xương hàm, gây ảnh hưởng xấu đến khớp thái dương hàm.
  • Người bị răng hô dễ mắc phải một số bệnh lý như hôi miệng, viêm nha chu, và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa do khó khăn trong vệ sinh răng miệng.
Hậu quả của răng hô
Hậu quả của răng hô

Những phương pháp điều trị răng hô

Răng hô là một vấn đề thường gặp và có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:

Xem thêm  Trồng răng sứ là gì? Bảng giá trồng răng sứ mới nhất?

Phẫu thuật

Đối với những người bị hô răng do xương hàm có thể điều trị bằng phương pháp can thiệp phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm. Kỹ thuật này sử dụng các công cụ hỗ trợ nha khoa hiện đại để cắt xương hàm nhằm điều chỉnh độ cân đối, vị trí của khớp cắn giữa hai hàm, từ đó khắc phục được tình trạng hô răng. Phương pháp này đòi hỏi phải có đội ngũ bác sĩ nha khoa có tay nghề cao và kinh nghiệm, cùng với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ các chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng

Đây là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả dành cho những trường hợp răng hô do xương hoặc răng. Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được sử dụng các khí cụ niềng răng chuyên dụng để dịch chuyển răng sai lệch về đúng vị trí. Phương pháp này sẽ giúp giải quyết được những hệ lụy do răng hô gây ra, đồng thời tạo nên kết quả thẩm mỹ tốt.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha
Phương pháp niềng răng chỉnh nha

Bọc răng sứ

Phương pháp niềng răng trong suốt (hay còn gọi là niềng răng thẩm mỹ) là sự lựa chọn phổ biến để điều trị răng hô bởi thời gian thực hiện rất nhanh (thường từ 2-4 ngày) và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Niềng răng trong suốt giúp che đi khuyết điểm răng hô một cách tối ưu mà không làm giảm tính thẩm mỹ của răng, đặc biệt phù hợp với những người có nhu cầu điều trị răng hô nhưng không muốn ảnh hưởng đến hình ảnh của mình.

Phương án bọc răng sứ thẩm mỹ
Phương án bọc răng sứ thẩm mỹ

Kết hợp phẫu thuật với niềng răng

Nếu răng hô xuất phát từ cả xương hàm và răng thì phương pháp niềng răng kết hợp phẫu thuật có thể được sử dụng. Trong trường hợp này, phẫu thuật được thực hiện trước và sau đó một thời gian sẽ tiến hành niềng răng để giúp chẩn đoán khớp cắn, làm cho răng trở nên đều hơn, tránh tình trạng răng bị nghiêng hoặc di chuyển vào khoảng trống giữa các răng sau khi đã phẫu thuật.

Tóm lại, răng hô không tự phục hồi được nên để điều trị tình trạng này cần sự can thiệp của bác sĩ nha khoa. Việc điều trị sớm sẽ giúp dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn và giảm thiểu chi phí.

Hy vọng thông tin trên của nhakhoavolcano.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về răng hô và phương pháp điều trị cho tình trạng nha khoa này. Khi quyết định điều trị, cần chú ý tìm hiểu kỹ để lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín nhằm giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn và tránh rủi ro không đáng có khi khắc phục răng hô.

Xem thêm:

Răng khôn là răng số mấy và cách phát hiện khi chúng mọc?

10 dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất hiện nay

Mọc răng khôn có sốt không? Cách hạ sốt nhanh nhất hiện nay tại nhà

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *