Răng lồi xỉ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

Răng lồi xỉ là khiếm khuyết răng miệng phổ biến và thường bị nhầm sang răng khểnh. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ. Trong bài viết dưới đây, Nha Khoa Volcano sẽ đem tới cho bạn đọc toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh lý này. Cùng tìm hiểu nhé!

Răng lồi xỉ là gì?

Giải thích răng lồi xỉ là gì
Giải thích răng lồi xỉ là gì

Răng lồi xỉ hay còn được sử dụng thuật ngữ chuyên ngành khác là răng lồi xỉ. Đây là thuật ngữ chỉ tình trạng các răng mọc không đều. Đặc biệt là răng nanh mọc lên cao và các răng khác có thể bị nghiêng ra ngoài. Điều này khiến hàm răng trở nên lộn xộn, gây mất thẩm mỹ.

Một số người thường nhầm lẫn răng lồi xỉ với răng khểnh. Răng khểnh chỉ mọc lệch theo một tỷ lệ nhất định còn sự lộn xộn và mất cân đối của răng lồi xỉ thì dễ thấy và xác định rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây ra răng lòi xỉ

Muốn giải quyết triệt để răng lồi xỉ các vấn đề cần phải tìm nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề đó. Răng lồi xỉ không xuất hiện một cách ngẫu nhiên, nó xuất phát từ những điều sau:

Nguyên nhân gây ra răng lồi xỉ
Nguyên nhân gây ra răng lồi xỉ
 • Tình trạng xương hàm trên và dưới phát triển không đều hay kích thước xương hàm quá nhỏ và hẹp làm không gian trở nên chật chội, không đủ chỗ cho răng mọc. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới răng lồi xỉ.
 • Răng lồi xỉ xuất hiện còn do thói quen xấu từ nhỏ như mút tay, nghiến răng, thở bằng miệng, đẩy lưỡi… Một tác động nhẹ mà duy trì trong thời gian dài sex ảnh hưởng đến quá trình thay răng. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ từ 6 đến 12 tuổi, hãy chú ý đến vấn đề này nhé!
 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây nên răng lồi xỉ như nhổ răng không đúng cách, trẻ mất răng sữa quá sớm.

Triệu chứng và nhận biết ăng lồi xỉ

Cách nhận biết răng lòi xỉ dễ nhất
Cách nhận biết răng lòi xỉ dễ nhất

6 đến 12 tuổi là giai đoạn dễ bị răng lồi xỉ nhất. Bởi đây là độ tuổi các bé thường có thói quen xấu như đá lưỡi, mút tay. Và đặc biệt độ tuổi này cũng là độ tuổi thay răng sữa. Nếu không được nhổ răng đúng cách và chăm sóc cẩn thận, việc bị răng lòi xỉ là việc hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm  Quy trình tẩy trắng răng tại nha khoa bao gồm bao nhiêu bước?

Đồng thời, 6 đến 12 tuổi cũng được xác định là thời điểm hoàn hảo nhất để điều trị răng lồi xỉ. Vượt quá thời gian này việc điều trị sẽ phải can thiệp nhiều phương pháp nặng và cũng khiến chi phí điều trị trở nên cao hơn.

Đây là độ tuổi xương hàm đang phát triển, các răng đang mọc nên phát hiện dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay các cơ sở nha khoa để được thăm khám, kiểm tra bệnh tình và tư vấn kỹ hơn.

Điều trị ngay trong khoảng thời gian này sẽ hỗ trợ nới rộng hàm dễ dàng, đạt hiệu quả cao trong duy trì thẩm mỹ, cái đẹp và các chức năng ăn uống thông thường.

Các phương pháp điều trị răng lồi xỉ

Bị mắc bệnh lý răng lồi xỉ, hãy đến ngay các cơ sở nha khoa để được tư vấn kỹ hơn về các phương pháp khắc phục. Trước đó, bạn đọc cũng có thể tham khảo một vài phương pháp điều trị răng lồi xỉ sau.

Điều trị nha khoa

Điều trị nha khoa răng lồi xỉ thường là nhổ răng. Biện pháp này được áp dụng khi bệnh nhân ăn uống khó khăn do các chiếc răng lồi xỉ ra gây cản trở. Đồng thời các răng lồi xỉ này phải là răng không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng như không gây biến chứng.

Nhổ răng sẽ giúp hạn chế các bệnh lý nguy hiểm về răng miệng như nhiễm trùng, viêm nướu, sâu răng… Tuy nhiên bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ điều trị thích hợp và uy tín.

Điều trị nha sĩ chuyên khoa

Đối với điều trị răng lồi xỉ nha sĩ chuyên khoa sẽ có hai phương án:

Niềng răng điều trị răng lồi xỉ
Niềng răng điều trị răng lồi xỉ
 • Niềng răng: Bằng các khí cụ chỉnh nha, nha khoa sẽ dịch chuyển các chiếc răng lồi xỉ trở về vị trí ban đầu. Điều này giúp cho khuôn hàm được ổn định, cấu trúc đều và đẹp. Tuy nhiên phương pháp niềng răng không phải là phương pháp mà ai cũng có thể áp dụng được. Các bác sĩ nha khoa sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh tình và lên phác đồ thích hợp. Độ tuổi thích hợp để niềng răng điều trị răng lồi xỉ là từ 8 đến 15 tuổi. Vì lúc này răng được nhận định là dễ điều chỉnh và phục hồi.
 • Bọc sứ: Phương pháp bọc răng sứ để điều trị răng lồi xỉ thường được áp dụng cho các khách hàng lớn tuổi, không có nhiều thời gian rảnh. Các bác sĩ nha khoa sẽ mài chiếc răng đã bị lòi xỉ và phục hình mão sứ. Mục đích là để có bề ngoài và chức năng nhai giống hệt với răng thật.
Xem thêm  Cấy ghép Implant giá bao nhiêu thì hợp lý

Phòng ngừa răng lồi xỉ

Răng lồi xỉ là bệnh lý thường gặp ở răng miệng. Đồng thời đây cũng là bệnh lý có thể phòng tránh. Volcano sẽ cung cấp cho bạn một vài phương pháp phòng răng lồi xỉ vô cùng hữu hiệu. Cụ thể:

 • Hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh: Như đã nói trong bài viết, bệnh răng lồi xỉ có thể xuất hiện khi bạn có những thói quen xấu. Chẳng hạn như mút tay, đá lưỡi… Do đó để ngăn ngừa bệnh này, bạn phải xây dựng thói quen sinh hoạt. Hãy bỏ ngay các hành vi tác động xấu đến răng miệng.
 • Thăm khám răng miệng thường xuyên: Hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám răng miệng. Bạn không nên đợi tới khi phát hiện bệnh mới đến nha khoa để điều trị. Thay vào đó hãy tới định kỳ để có thể được đội ngũ nha sĩ tư vấn, chăm sóc răng miệng sạch sẽ.
 • Vệ sinh răng miệng mỗi ngày: Đánh răng 2 lần một ngày là điều bắt buộc. Ngoài ra sau khi ăn cơm xong, bạn có thể súc miệng bằng nước muối để loại bỏ các thức ăn thừa còn bám lại. Bên cạnh đó hãy sử dụng chỉ nha khoa, tăm chuyên dụng thay vì các loại tăm thông thường.

Tầm quan trọng của việc điều trị răng lồi xỉ

Răng lồi xỉ là bệnh lý răng miệng cần phải điều trị kịp thời. Nếu không chữa trị đúng thời gian và chữa trị ở những địa chỉ nha khoa uy tín sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cần điều trị răng lồi xỉ kịp thời
Cần điều trị răng lồi xỉ kịp thời
 • Ảnh hưởng đầu tiên răng lồi xỉ mang đến là tính thẩm mỹ. Người có hàm răng lồi xỉ rất khó ngậm kín miệng. Nguyên nhân là do răng bị chồi ra ngoài, gây ảnh hưởng đến việc giao tiếp. Chưa kể đến những trường hợp răng lòi xỉ chen chúc làm lệch cung hàm khiến khuôn mặt bị mất tính đối xứng. Có thể là lệch ở dưới cằm hoặc trên mũi.
 • Việc các răng mọc lộn xộn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề ăn uống. Các răng lồi xỉ mọc lệch lên vị trí của các răng khám khiến cung hàm bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu, làm mất đối xứng, cân bằng giữa hàm trên và hàm dưới. Điều này khiến sai lệch khớp cắn nặng, làm gián đoạn chức năng ăn uống, khiến thức ăn đưa vào khoang miệng không được nghiền kỹ. Về lâu dài có thể gây biến chứng hệ tiêu hóa.
 • Răng mọc chen chúc, không đồng đều tạo nên nhiều kẽ hở, làm thức ăn giắt vào kẽ và tạo nhiều mảng bám tích tụ. Điều này khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn và tốn thời gian. Mà nếu răng miệng không được vệ sinh đúng cách, nguy cơ gây nên các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, thậm chí là mất răng xảy ra rất cao.
Xem thêm  Răng vĩnh viễn và răng thay thế: Sự khác biệt và làm thế nào để nhận biết chúng

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về răng lồi xỉ. Để nhận được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với Volcano qua số điện thoại hotline 0865.284.879 – 0964.33.00.55.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Niềng răng có phải nhổ răng không? - Nha Khoa Volcano
Niềng răng có phải nhổ răng không? – Nha Khoa Volcano
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Tình trạng sưng nướu răng hàm dưới
Sưng nướu răng hàm dưới: Triệu chứng và phương pháp chữa trị
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Tình trạng sưng lợi trong cùng
Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết