Răng móm là gì? Cách khắc phục móm răng hiệu quả

Răng móm là hiện tượng khi nhìn nghiêng khuôn mặt bị gãy, phần môi dưới bị đẩy ra nhiều hơn so với môi trên. Tình trạng này ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giảm tự tin trong giao tiếp. Hiện nay, bằng việc sử dụng phương pháp niềng răng, răng móm có thể được điều trị triệt để. Hãy cũng Nha khoa Volcano tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giảm tự tin trong giao tiếp
Răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giảm tự tin trong giao tiếp

Tình trạng răng móm là gì?

Răng móm, hay còn được gọi là khớp cắn ngược, là hiện tượng khi hai hàm không khớp với nhau và không đúng vị trí. Trong tình trạng bình thường, răng trên nằm phía trước và che phủ một phần răng dưới. Tuy nhiên, trong tình trạng răng bị móm, răng dưới sẽ trước hơn răng trên, làm cho môi dưới nổi lên hơn so với môi trên.

Tình trạng này ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp, và gây ảnh hưởng xấu đến chức năng ăn uống và sức khỏe răng miệng.

Các dấu hiệu nhận biết răng móm và tác hại

Bạn có thể tự nhận biết dễ dàng tình trạng răng bị móm ở nhà bằng cách quan sát: khi cắn hai hàm lại, răng cửa hàm dưới sẽ cắn đối diện hoặc thụt ra phía trước so với răng cửa hàm trên. Điều này khiến cho môi dưới và cằm của bạn nhô ra phía trước hơn môi trên, gương mặt thiếu sự cân đối. Tình trạng răng bị móm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là bệnh lý, khi có sự sai khớp cắn và tương quan hai hàm, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe răng miệng trong thời gian dài.

Xem thêm  Răng hàm có thay không? Những răng nào của trẻ được thay?

Nguyên nhân gây răng móm

Răng móm thường do di truyền từ người thân, và có các nguyên nhân như:

  • Răng cửa hàm trên thiếu bẩm sinh, làm cho cung hàm trên hẹp.
  • Răng cửa hàm trên mọc chậm hơn răng cửa hàm dưới, gây mất điểm chặn phía trước và khiến xương hàm dưới phát triển ra trước hơn so với xương hàm trên.
  • Thói quen đưa hàm dưới ra trước hoặc trượt sang bên.
  • Các bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, ví dụ như khe hở môi hàm ếch, rối loạn chức năng tuyến yên,…

Phân biệt tình trạng móm do răng và tình trạng móm do xương hàm

Tình trạng móm do răng

Tình trạng móm do răng là khi răng cửa hàm dưới nằm bên ngoài so với răng cửa hàm trên khi cắn lại. Tình trạng này thường gặp ở những người răng cửa hàm trên mọc chậm hơn hoặc có thói quen đưa hàm dưới ra trước hoặc sang bên bất thường. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, không ảnh hưởng đến sự phát triển xương hàm.

Nếu không được điều trị, tình trạng cắn ngược này sẽ gây ra sự phát triển quá mức của xương hàm dưới, và / hoặc kèm theo ảnh hưởng làm cho xương hàm trên kém phát triển. Tình trạng này ảnh hưởng đến tương quan xương hai hàm và mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng cá thể.

Tình trạng móm do xương hàm

Tình trạng móm do xương hàm là khi xương hàm dưới phát triển quá mức ra trước so với xương hàm trên, hoặc xương hàm trên kém phát triển quá mức so với xương hàm dưới, hoặc cả hai nguyên nhân. Tình trạng này thường do yếu tố di truyền hoặc có một số bệnh lý như khe hở môi hàm ếch gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm.

Tác hại của tình trạng răng móm (khớp cắn ngược)

Tình trạng răng móm khiến gương mặt bị lõm và cằm nhô ra, làm cho khuôn mặt mất tính thẩm mỹ
Tình trạng răng móm khiến gương mặt bị lõm và cằm nhô ra, làm cho khuôn mặt mất tính thẩm mỹ

Răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Tình trạng răng bị móm khiến gương mặt bị lõm và cằm nhô ra, làm cho khuôn mặt mất tính thẩm mỹ. Khi cười, ít răng hàm trên sẽ được hiển thị nên khuôn mặt sẽ trông già dặn và không tươi tắn.

Răng móm gây khó khăn trong chức năng ăn nhai

Răng bị móm khiến việc cắn thức ăn trở nên khó khăn vì răng cửa hàm dưới đưa ra trước so với răng cửa hàm trên. Điều này dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn và làm giảm tuổi thọ của các răng trên cung hàm. Ngoài ra, tình trạng này còn ảnh hưởng đến vùng cơ mặt và khớp thái dương hàm, gây mỏi cơ, đau khớp, khó ăn nhai và ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Xem thêm  Bảng giá trồng răng implant ở bình dương tại Volcano

Khó phát âm

Răng bị móm và các tình trạng sai khớp cắn khác có thể gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm, khiến người bệnh nói không rõ chữ và ngọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Việc răng hai hàm không tiếp xúc đúng cách khi ăn nhai sẽ làm cho răng dễ bị mài mòn. Men răng bị tổn thương dẫn đến hàng loạt các vấn đề răng miệng phổ biến như sâu răng hoặc viêm tủy.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng răng móm? Những giải pháp điều trị hiệu quả

Nhờ vào sự phát triển của y học hiện đại, tình trạng răng bị móm có thể được cải thiện bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vấn đề.

Niềng răng để khắc phục tình trạng răng móm

Niềng răng là phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng răng bị móm. Nếu tình trạng này được phát hiện và điều trị sớm ở trẻ con, niềng răng kết hợp với các khí cụ chức năng (như mặt phẳng nghiêng, khí cụ ngoài mặt,…) sẽ mang lại hiệu quả cao và đơn giản.

Đối với tình trạng móm răng do sai lệch tương quan xương ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, niềng răng cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt, giúp cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Đối với tình trạng móm răng do xương ở mức độ nặng, nếu được phát hiện và điều trị sớm, niềng răng vẫn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện quá trễ sau khi trẻ qua độ tuổi tăng trưởng thì phương pháp niềng răng cần được kết hợp với phẫu thuật xương hàm để chỉnh lại sự sai lệch tương quan xương hàm và khớp cắn ngược.

Do đó, việc kiểm tra tình trạng răng miệng của trẻ từ khi có chiếc răng sữa đầu tiên là rất quan trọng, cũng như lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ có kinh nghiệm để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu, đảm bảo thẩm mỹ và sức khỏe ăn nhai của trẻ.

Xem thêm  Răng bị ố vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Niềng răng là phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng răng móm
Niềng răng là phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng răng móm

Răng sứ thẩm mỹ để cải thiện tình trạng răng móm

Với các trường hợp răng móm nhẹ như răng cửa hàm dưới cắn đối đầu với răng cửa hàm trên hoặc toàn bộ cung hàm không quá chen chúc, răng sứ thẩm mỹ cũng là một giải pháp tốt để cải thiện tình trạng răng bị móm, mang lại khớp cắn và thẩm mỹ đẹp hơn.

Phương pháp răng sứ là một giải pháp tốt để cải thiện tình trạng răng móm nhẹ
Phương pháp răng sứ là một giải pháp tốt để cải thiện tình trạng răng móm nhẹ

Tuy nhiên, để chọn được phương pháp điều trị phù hợp, bạn cần lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ có kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả cao nhất và tránh tình trạng mài răng quá nhiều, giữ vững sức khỏe răng miệng lâu dài.

Chi phí điều trị răng móm là bao nhiêu?

Giá cả của các phương pháp điều trị răng bị móm sẽ khác nhau và tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và chất lượng dịch vụ của Nha khoa bạn chọn. Tuy nhiên, sự an toàn là yếu tố quan trọng nhất khi điều trị răng thưa. Một Nha khoa tốt với đội ngũ Bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại là điều cần thiết để đảm bảo thành công trong điều trị răng móm. Hãy cân nhắc kỹ và chỉ tin tưởng sức khỏe của bạn và gia đình vào một Nha khoa đáng tin cậy.

Kết luận

Hiểu về tình trạng răng bị móm là một phần quan trọng của việc chăm sóc răng miệng. Bằng việc nhận biết nguyên nhân và triệu chứng, chúng ta có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Bảo vệ sức khỏe răng miệng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp có thể giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh, đẹp và tự tin.

>>>Tham khảo:

Đánh giá bài viết
Răng móm là gì? Cách khắc phục móm răng hiệu quả

Bài viết liên quan

Niềng răng có phải nhổ răng không? - Nha Khoa Volcano
Niềng răng có phải nhổ răng không? – Nha Khoa Volcano
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Tình trạng sưng nướu răng hàm dưới
Sưng nướu răng hàm dưới: Triệu chứng và phương pháp chữa trị
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Tình trạng sưng lợi trong cùng
Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết