Nướu răng là gì? Cấu tạo, chức năng và cách chăm sóc

Ngày nay nhu cầu làm đẹp ngày càng phát triển, chúng ta lại càng quan tâm đến vấn đề răng miệng hơn. Để có một hàm răng đẹp, chắc khỏe thì việc chăm sóc nướu răng cũng cần được ưu tiên. Vậy cách chăm sóc nướu như nào là tốt nhất, hãy cùng Nha khoa Volcano tìm hiểu ngay nhé!

Nướu là gì?

Trong khoang miệng của chúng ta, nướu là một lớp mô mềm bao phủ và nâng đỡ chân răng ở hàm trên và hàm dưới. Trên bề mặt của nướu răng thường có những vết nhỏ màu da. Những mô nướu này bám rất chắc chắn vào xương hàm, giúp hạn chế sự ma sát giữa các bộ phận khác khi chúng ta nhai thức ăn.

Xem thêm: Chảy máu nướu răng: Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

Nướu là gì?
Nướu là gì?

Cấu tạo của nướu răng

Nướu được cấu tạo thành 7 phần sau bao gồm: nướu rời (nướu tự do), nướu dính, nướu sừng, khe nướu, đường tiếp nối nướu – niêm mạc, lõm nướu và gai nướu.

Xem thêm: Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Cách điều trị

1. Nướu rời (nướu tự do)

Nướu tự do hay còn được gọi là nướu rời. Đây là phần nướu chúng ta có thể dùng cây để tách chúng ra khỏi chân răng. Nướu răng rời có màu hồng bao bọc chân răng từ rãnh nướu đến đỉnh nướu. Và nướu rời cách 0.5 – 2mm so với cổ răng.

2. Nướu dính

Nướu dính ở vòm miệng là phần nướu không có sự phân chia rõ ràng giữa niêm mạc và nướu. Nó chỉ được giới hạn từ phần rãnh đến phần tiếp giáp giữa niêm mạc và nướu. Phần nướu này có rất ít sợi collagen và không có các mô liên kết. Tuy nhiên nó lại có nhiều sợi đàn hồi, cũng vì vậy mà nó bám rất chặt vào xương răng.

Trên bề mặt nướu răng sẽ hiện những vết lấm tấm màu da cam, điều này rất dễ nhìn thấy đối với người lớn. Bên cạnh đó, đặc điểm này cũng sẽ không xuất hiện đối với một số vùng của nướu hay ở một số người. Những nướu dính có nhiều vết nhỏ màu da cam thì càng chứng tỏ là nướu khỏe mạnh. Ngược lại, nếu những vết nhỏ này ít dần và biến mất thì đây là báo hiệu mắc các bệnh về nướu răng.

Độ dài của nướu dính sẽ tăng dần lên theo độ tuổi, giao động từ 1mm đến 9mm. Loại nướu này chiếm khá nhiều diện tích chân răng ở phần răng cửa, giảm dần về phần răng sau, răng nanh và vùng răng cối là ít nhất. Chiều cao của nướu dính ở tất cả các loại răng đều là bằng nhau, kể cả là răng vĩnh viễn hay là răng sữa.

Xem thêm  Trẻ sốt mọc răng 39 độ nguy hiểm không? Bố mẹ cần lưu ý gì?

3. Khe nướu

Khe nướu là phần được giới hạn giữa nướu rời và răng, đây cũng là phần có nhiều mô dùng để kết nối giữa nướu và răng. Độ sâu của khe nướu khi được đo bằng cây đo túi và quan sát trên mẫu mô sẽ khác nhau. Tuy nhiên khe nướu răng khỏe mạnh thì sẽ không cao quá 2mm.

Xem thêm: Bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới: Nguyên nhân, cách khắc phục

Khe nướu là một cấu tạo quan trọng của nướu răng
Khe nướu là một cấu tạo quan trọng của nướu răng

4. Nướu sừng hóa

Nướu sừng hóa kéo dài từ đường tiếp nối niêm mạc và nướu đến bờ viền của nướu. Loại nướu này sẽ phát triển chiều cao theo độ tuổi, trung bình nằm trong khoảng 1mm đến 9mm. Nướu sừng hóa ngắn sẽ thường xuất hiện ở những răng mọc lệch như răng nanh, răng khểnh và răng cối. Loại nướu răng này có chức năng quan trọng để giữ cho răng khỏe mạnh và đúng vị trí. Nếu như không có nướu dính và nướu sừng hóa, khi chúng ta cử động môi hay má sẽ làm tăng tình trạng tụt nướu.

5. Đường tiếp nối nướu – niêm mạc

Đường tiếp nối giữa nướu và niêm mạc có hình dạng như đường cong của vỏ sò, dùng để phân tách giữa niêm mạc xương ổ và nướu sừng hóa. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát đường tiếp nối này bằng hai cách sau:

 • Thứ nhất: sử dụng tay để kéo má hay môi ra chúng ta sẽ thấy được niêm mạc xương ổ. Dấu hiệu của chúng là những vết nhỏ màu đỏ đậm, chứ không phải là những hạt lấm tấm màu da cam.
 • Thứ hai: hóa mô niêm mạc xương ổ bằng cách sử dụng dung dịch Lodine Schiller.

6. Gai nướu

Đây là phần nằm giữa để lấp đầy những khe trống ở chân răng. Gai nướu được phân thành 2 loại là gai nướu trong và gai nướu ngoài. Hai loại gai nướu này sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau nhờ vào yên nướu.

7. Lõm nướu

Lõm nướu là những rãnh bao dọc theo nướu răng và nằm ở giữa trong phần nướu dính.

Xem thêm: Sưng nướu răng (Sưng lợi): Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Chức năng của nướu răng

Nướu răng có 4 chức năng quan trọng bao gồm:

 • Giữ cho răng nằm đúng vị trí cố định trong vòm xương ổ răng.
 • Tạo thành một chuỗi liên kết các răng nằm trên khung hàm.
 • Liên kết cố định với niêm mạc miệng.
 • Bảo vệ xương hàm và chân răng khỏi mọi sự phá hủy của vi khuẩn.

Các đặc điểm của nướu khỏe là gì?

Với những nướu răng khỏe mạnh thì sẽ có màu hồng như san hô, còn với những màu sắc như xanh lam, trắng và đỏ thì có nguy cơ mắc các bệnh về viêm nướu. Việc sử dụng quá nhiều chất kích thích hay thuốc lá cũng là nguyên nhân làm thay đổi màu của nướu. Bên cạnh đó, màu sắc của nướu cũng có thể tùy thuộc vào cơ địa của từng người dựa vào độ dày, sắc tố da, lưu lượng máu chảy đến nướu,…

Xem thêm  Bị sưng nướu răng trong cùng hàm dưới: Nguyên nhân, cách khắc phục

Nếu có quá nhiều melanin sẽ gây ra tình trạng xuất hiện những đốm đen trên nướu răng. Để có thể loại bỏ những đốm đen này, chúng ta có thể sử dụng phương pháp khử sắc tố nướu.

Xem thêm: Sưng nướu răng khôn: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Các bệnh lý về nướu thường gặp

Hiện tại có 2 loại bệnh lý về nướu răng mà nhiều người thường gặp đó là viêm nướu và viêm nha chu.

1. Viêm nướu

Đây là loại bệnh nằm ở giai đoạn đầu của viêm nha chu. Khi các mảng bám, vi khuẩn tích tụ khiến cho nướu răng bị sưng và chảy máu thì viêm nướu sẽ dần phát triển. Các dấu hiệu dễ dàng nhận biết khi nướu bị viêm đó là nướu sẽ có màu đỏ tím hay tím thẫm, nướu sưng lên và rất dễ chảy máu khi đánh răng. Đối với những trường hợp nướu bị viêm nặng thì sẽ tự động chảy máu.

Ngoài nguyên nhân do các mảng bám và vi khuẩn, thì viêm nướu răng cũng có thể xuất phát từ việc hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, căng thẳng, nhiễm HIV,… Nếu bị viêm nướu ở giai đoạn đầu, chúng ta có thể tự chữa tại nhà nhờ vào việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Đồng thời bổ trợ bằng cách sử dụng nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên với những tình trạng răng bị lung lay thì nên tìm bác sĩ để được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Tiểu phẫu nướu

Hút thuốc lá nhiều gây nguy cơ mắc bệnh viêm nướu
Hút thuốc lá nhiều gây nguy cơ mắc bệnh viêm nướu

2. Viêm nha chu

Viêm nha chu là loại bệnh về nướu răng vô cùng nghiêm trọng, nó làm ảnh hưởng đến các mô mềm, mô và xương bao bọc xung quanh răng. Nếu như không được điều trị đúng cách và kịp thời, có thể gây phá hủy đến khung xương. Đồng thời làm cho răng bị lung lay và nghiêm trọng hơn là dẫn đến mất răng.

Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh viêm nha chu mà các bạn cần nên biết:

 • Nướu răng bị sưng, có màu tím đậm, đỏ tươi
 • Nướu dễ bị chảy máu
 • Cảm thấy mềm khi sờ vào nướu
 • Nướu chảy máu sau khi đánh răng, xỉa răng
 • Gây hôi miệng
 • Xuất hiện mủ
 • Răng bị lung lay và cảm thấy đau khi nhai
 • Tụt nướu
 • Xuất hiện nhiều các mảng bám trên bề mặt răng

Xem thêm: Viêm nha chu bao lâu thì khỏi? Cách điều trị hiệu quả

Cách chăm sóc nướu răng luôn khỏe mạnh

Để có một hàm răng đẹp và chắc khỏe thì các bạn cần nên có cách chăm sóc nướu sao cho hợp lý. Hãy tuân thủ theo 5 cách sau để bảo vệ nướu răng luôn khỏe mạnh nhé.

1. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Chúng ta cần nên đánh răng mỗi ngày ít nhất 2 lần và nên sử dụng chỉ nha khoa để thay thế cho tăm. Với những ai có răng cấy ghép hay giữa các răng có khoảng cách rộng, thì cần lựa chọn những loại bàn chải kẽ răng. Điều này sẽ giúp việc làm sạch và loại bỏ thức ăn được tốt hơn.

Bên cạnh đó, cần sử dụng bàn chải có lông mềm mịn, đánh thật nhẹ từ trong ra ngoài. Cần đánh đủ 3 mặt để làm sạch răng nhất có thể và đánh với góc 45 độ để loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh đường viền nướu răng.

Xem thêm  Herpes môi (mụn rộp): Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa dính trên răng
Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa dính trên răng

2. Không sử dụng thuốc lá

Đối với những người sử dụng thuốc lá mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về viêm nướu răng cao hơn 3 lần với người bình thường. Đặc biệt với người hút hơn một gói mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm nướu cao gấp 5 – 6 lần.

3. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh như ăn nhiều rau xanh, các loại đậu, trái cây,… không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hạn chế được tình trạng bị viêm nướu răng. Và nếu như ăn thức ăn có nhiều axit béo omega 3, sẽ hạn chế được bệnh viêm nha chu.

4. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch răng miệng cùng nha sĩ

Bên cạnh việc làm sạch, vệ sinh răng miệng ở nhà đúng cách, các bạn cũng cần thường xuyên thăm khám tại nhà khoa. Những nha sĩ có tay nghề cao sẽ có thể phát hiện và giúp chúng ta loại bỏ những mảng bám, vi khuẩn trên răng. Khi phát hiện đúng lúc và được xử lý kịp thời sẽ hạn chế các vấn đề nguy hiểm về nướu răng.

5. Điều trị khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh nướu răng

Khi nướu bị sưng lên, thường xuyên chảy máu hay xuất hiện túi mủ, thì đây là những triệu chứng cho thấy bạn đang bị viêm nha chu nghiêm trọng. Ngoài ra nếu xuất hiện những thay đổi như khoảng cách các răng dần thưa ra, răng giả không khít cũng là biểu hiện của viêm nha chu. Lúc này các bạn cần đến gặp nha sĩ để được hỗ trợ điều trị đúng phương pháp.

Nếu như các bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một nha khoa uy tín, thì có thể tham khảo tại Nha khoa Volcano. Đây được xem là một trong những nha khoa uy tín và chuyên nghiệp nhất tại khu vực Bình Dương với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn điều trị tận gốc các vấn đề về răng.

Nướu răng là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng giúp cho răng nằm đúng vị trí. Nếu như không biết cách chăm sóc và vệ sinh cho đúng có thể làm cho chúng ta bị mất răng. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng bất thường hãy đến ngay nha khoa Volcano để được điều trị kịp thời nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Nhổ nước bọt ra máu: Khi nào cần thăm bác sĩ?
Nhổ nước bọt ra máu: Khi nào cần thăm bác sĩ?
Điều trị kẽ răng bị hôi hiệu quả với những phương pháp tự nhiên
Điều trị kẽ răng bị hôi hiệu quả với những phương pháp tự nhiên
Bật chân răng có nguy hiểm không? Tìm hiểu về tình trạng này
Bật chân răng có nguy hiểm không? Tìm hiểu về tình trạng này
Mọc răng khôn bị sưng má: Bí quyết làm giảm đau và giảm sưng nhanh chóng
Mọc răng khôn bị sưng má: Bí quyết làm giảm đau và giảm sưng nhanh chóng
Niềng răng hô mất bao lâu để có kết quả như mong muốn?
Niềng răng hô mất bao lâu để có kết quả như mong muốn?
Đắp răng sứ: Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi quyết định
Đắp răng sứ: Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi quyết định
Lấy tủy răng có đau không? Tìm hiểu sự thật từ khách hàng đã trải nghiệm
Lấy tủy răng có đau không? Tìm hiểu sự thật từ khách hàng đã trải nghiệm
Cách làm răng hết hô tại nhà đơn giản dễ dàng nhất
Cách làm răng hết hô tại nhà đơn giản dễ dàng nhất