Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Xương hàm răng nổi cục u lồi hay còn gọi là Torus xương hàm đây là hiện tượng lồi xương đặc, khối xương lồi ra thường có dạng hình tròn, nhẵn, phát triển chậm và hoàn toàn lành tính. Cục u lồi có thể xuất hiện ở một trong 2 hàm trên hoặc dưới một số trường hợp xuất hiện ở cả hai hàm.

Hiện tượng xương hàm nổi cục u lồi nó không phải là những khối u do viêm nhiễm. Cục u lồi xuất hiện từ khi còn nhỏ nhưng khi lớn và u lồi phát triển hơn thì mới nhận thấy

Xuất hiện khối xương lồi, thường có dạng hình tròn và phát triển chậm ở trên hoặc dưới một trong hai hàm. Đây là hiện tượng hoàn toàn lành tính và không phải ung thư hay gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ thay đổi nào trong miệng, nên đi khám bác sĩ để phát hiện các bệnh lý nghiêm trọng tương tự. Phẫu thuật lồi xương hàm dưới có thể giúp điều trị dứt điểm.

Xương hàm răng nổi cục u lồi hay còn gọi là Torus xương hàm đây là hiện tượng lồi xương đặc, khối xương lồi ra
Xương hàm răng nổi cục u lồi hay còn gọi là Torus xương hàm đây là hiện tượng lồi xương đặc, khối xương lồi ra

Dấu hiệu của việc xương hàm răng nổi cục u lồi

Xương hàm răng nổi cục u lồi là một vấn đề thường gặp và có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Lồi xương hàm dưới có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng chúng thường trông giống như một khối u tròn nhẵn trên bề mặt của xương hàm.

Thường thì, lồi xương hàm dưới không gây hại và có thể tồn tại suốt đời mà không cần điều trị. Tuy nhiên, khi có lồi xương hàm dưới, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như cục cứng trong miệng, vết sưng không đau, khó lấy các dụng cụ chỉnh nha, khó nhai và nuốt, thức ăn bị mắc kẹt, và một số triệu chứng khác. Nếu bạn gặp các triệu chứng này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Xem thêm  Đau răng uống thuốc gì? Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc giảm đau

Tuy nhiên, cũng có một số triệu chứng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như lồi xương hàm dưới, bao gồm sốt hoặc sưng tấy, loét trên nướu răng, sự xuất hiện của khối u cục ở những nơi khác trên cơ thể, cấu trúc bất thường gây đau đớn, hoặc triệu chứng của sâu răng. Vì vậy, nếu bạn có một trong những triệu chứng này, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng lồi xương hàm dưới

Lồi xương hàm dưới là một vấn đề phổ biến ở cộng đồng, ảnh hưởng đến khoảng 20-30% dân số và chủ yếu ở nữ giới và những người gốc châu Á. Tuy nhiên, bác sĩ chưa thể hiểu chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này hoặc tại sao nó lại phổ biến hơn ở một số nhóm so với những nhóm khác.

Một số nguyên nhân tiềm ẩn và các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

  • Tuổi tác: Tình trạng này thường xảy ra ở những người trên 30 tuổi.
  • Hình dạng miệng và cấu trúc khớp cắn: Hình dạng miệng, răng không đều và các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ.
  • Di truyền: Một nghiên cứu năm 2015 trên các cặp sinh đôi cho thấy có mối liên hệ di truyền mạnh mẽ đối với sự phát triển xương trong miệng, ngay cả ở những người có các yếu tố nguy cơ khác.
  • Nghiến răng: Những người nghiến răng có thể dễ bị mọc lồi xương hàm dưới hơn.
  • Mật độ chất khoáng của xương: Thay đổi về mật độ chất khoáng của xương có thể gây ra hiện tượng lồi xương hàm. Nghiên cứu trước đây cho thấy người lớn tuổi có lồi xương hàm dưới có mật độ chất khoáng trong xương cao hơn so với những người cùng lứa tuổi.
Xem thêm  Trồng răng giả có đau không? Cách giảm đau hiệu quả

Điều trị và biến chứng của lồi xương hàm dưới

Thay vì lo lắng “lồi xương hàm dưới có sao không”, người bệnh cần phải biết rằng đây là cấu trúc thường vô hại và không cần điều trị trừ khi gây ra các triệu chứng như khó nuốt và nói hoặc làm khó cuộc sống hàng ngày. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được thực hiện trước khi sử dụng răng giả. Lồi xương hàm dưới có thể gây khó chịu trong miệng, khó khăn khi nuốt và nhai, ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng và giọng nói. Tuy nhiên, không điều trị cũng không gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Một khối lồi xương hàm dưới hoàn toàn lành tính và có thể điều trị triệt căn với phẫu thuật lồi xương hàm dưới. Tuy nhiên, mọi người đều cần đi khám bác sĩ ít nhất một lần khi phát hiện bất kỳ sự phát triển của cấu trúc bất thường trong miệng. Ngay cả khi vẻ bên ngoài chắc chắn là lồi xương hàm dưới, điều quan trọng là phải loại trừ các khả năng tiềm ẩn khác, nhất là khi có thêm những triệu chứng sau đây:

  • Có thêm bất thường mới
  • Tổn thương trở nên đau đớn
  • Gây ra thêm các triệu chứng mới, chẳng hạn như khó nuốt hoặc nói chuyện
  • Thay đổi về kích thước hoặc màu sắc
  • Có các triệu chứng khác, chẳng hạn như chảy máu do mọc răng, đau miệng, hôi miệng, gãy răng hoặc các vấn đề sức khỏe răng miệng khác
Xem thêm  Răng cửa thưa: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tóm lại, lồi xương hàm dưới đôi khi có thể trở thành dấu hiệu đáng báo động, đặc biệt là đối với những người lo lắng về sức khỏe răng miệng, ung thư hay “xương hàm răng nổi cục u lồi”. May mắn là những khối u này là lành tính, có nghĩa là chúng không gây ung thư và không phải là yếu tố nguy cơ gây ung thư. Nếu không gây ra các triệu chứng đáng kể, người không cần phải phẫu thuật lồi xương hàm dưới. Dù vậy, vì những khối u mới trong miệng có thể cảnh báo về tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thay vì tự chẩn đoán.

Cần đi khám bác sĩ ít nhất một lần khi phát hiện bất kỳ sự phát triển của cấu trúc bất thường trong miệng
Cần đi khám bác sĩ ít nhất một lần khi phát hiện bất kỳ sự phát triển của cấu trúc bất thường trong miệng

Kết luận

Tình trạng xương hàm răng nổi cục u lồi, mặc dù không nguy hiểm ngay lập tức, vẫn đòi hỏi sự quan tâm và tư vấn từ chuyên gia nha khoa. Việc hiểu rõ nguy cơ, dấu hiệu và biến chứng của tình trạng này giúp bạn có sự nhận thức về sức khỏe răng miệng và đưa ra quyết định thông thái. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia nha khoa tại Nha Khoa Volcano để bảo vệ và duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Niềng răng có phải nhổ răng không? - Nha Khoa Volcano
Niềng răng có phải nhổ răng không? – Nha Khoa Volcano
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Có nên niềng răng khểnh không? Mất thời gian bao lâu?
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Dây cung niềng răng là gì? Phân loại, công dụng, kích thước
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Niềng răng có hôn được không? 10 mẹo hôn an toàn khi niềng
Tình trạng sưng nướu răng hàm dưới
Sưng nướu răng hàm dưới: Triệu chứng và phương pháp chữa trị
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới và cách giảm đau hiệu quả
Tình trạng sưng lợi trong cùng
Cách chữa sưng lợi trong cùng hiệu quả tại nhà
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết
Mọc răng khôn đau mấy ngày: Những điều cần biết