10 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn và cách điều trị

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ và chăm sóc răng miệng. Trường hợp bị nhiễm trùng mà không phát hiện kịp thời hay có phương pháp điều trị đúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Do đó, hãy dành thời gian theo dõi bài viết của Nha Khoa Volcano để tìm hiểu thêm nhé!

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì?

Giải thích nhiễm trùng sau nhổ răng
Giải thích nhiễm trùng sau nhổ răng

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng hãy cùng giải đáp nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì. Đây là tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập vào miệng vết thương, sinh trưởng và phát triển.

Khi nhiễm trùng sau nhổ răng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức. Một số trường hợp nặng có thể chảy máu, kèm theo tình trạng hôi miệng và sốt kéo dài. Bị nhiễm trùng sau khi nhổ, người bệnh cần phải thăm khám và điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn tới viêm nang răng và nhiễm trùng máu.

Sau khi nhổ răng xong, bạn nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa. Chẳng hạn như uống thuốc, không nên ăn các đồ cần kiêng khem. Khi vệ sinh răng miệng không tác động mạnh đến vết thương. Vậy dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì?

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, nướu răng, xương hàm đã chịu tổn thương không nhỏ, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Để khắc phục hiệu quả của việc nhiễm trùng sau nhổ, bạn cần biết một số nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng:

  • Răng nằm ở vị trí quá sâu khiến việc nướu bị rạch rộng, tạo nhiều lỗ hổng cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách và theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. Bạn cần phải chịu khó làm sạch kỹ lưỡng các thức ăn bám lại ở vị trí sau nhổ để loại bỏ sạch sẽ các vi khuẩn.
  • Hút thuốc lá là lý do gây nhiễm trùng nhiều nhất. Bởi khói thuốc sẽ tiếp xúc với vị trí vết thương, làm giảm oxy trong quá trình tuần hoàn máu và việc hình thành cục máu đông sẽ khó hơn.
  • Dụng cụ nhổ răng trước được sát khuẩn, vệ sinh kỹ càng. Khi nhổ răng, cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín.
  • Tay nghề, kỹ thuật nhổ của nha khoa chưa ổn định, thiếu kinh nghiệm.
Xem thêm  Những đồ ăn và thức uống cần tránh sau khi lấy cao răng

Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Một số trường hợp bị nhiễm trùng rất nhẹ nên khó có thể phát hiện và để lâu dài sẽ sinh ra rất nhiều biến chứng. Vì vậy trong phần tiếp theo của bài viết, Volcano sẽ giúp bạn nhận diện rõ hơn bằng 5 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng dưới đây.

Một số dấu hiệu nhiễm trùng sau nhổ răng
Một số dấu hiệu nhiễm trùng sau nhổ răng

Đau và sưng

Khi bị nhiễm trùng sau nhổ răng, tình trạng đầu tiên mà bạn thấy rõ nhất chính là đau nhức. Cơn đau sẽ kéo dài và tái diễn thường xuyên theo thời gian và không còn thuyên giảm như ban đầu.

Lúc đầu, cơn đau sẽ ở cấp độ rất nhẹ, gần như chỉ nhói nên khó phát hiện và sẽ thuyên giảm khoảng 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên sau một thời gian không được điều trị đúng cách, cơn đau sẽ tiếp tục kéo dài với cấp độ nặng hơn.

Sự xuất hiện mủ

Chân răng được bao bọc bởi nước răng, vì vậy khi nhổ sẽ tác động trực tiếp đến vị trí này. Do đó bạn sẽ thấy hiện tượng hơi sưng tấy và có cảm giác đau nhức sau khi thuốc tê đã tan đi. Cảm giác này sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày, với cơ thể nhạy cảm thì có thể là 1 tuần.

Còn nếu trường hợp cảm giác đau nhức, sưng tấy kéo dài nhiều ngày hơn thì đây được xem là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Bạn cần liên hệ cơ sở nha khoa để đặt lịch và thăm khám kịp tời.

Hôi miệng

Hôi miệng cảnh báo nhiễm trùng sau nhổ răng
Hôi miệng cảnh báo nhiễm trùng sau nhổ răng

Tình trạng hôi miệng xảy ra khi bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách vì ngại đụng chạm đến vị trí nhổ răng. Điều này đã tạo điều kiện cho vi khẩm xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh sau khi nhổ nên vệ sinh nhẹ nhàng, súc miệng nước muối thường xuyên.

Xem thêm  Hàm răng đẹp như thế nào? 10 Yếu tố quyết định răng đẹp?

Nhiệt độ cảm thể tăng

Với những người bệnh có cơ thể nhạy cảm khi tác động đến nướu, xương hàm trong quá trình nhổ răng khó tránh tình trạng sốt. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày đầu.

Nếu thấy sốt kéo dài trong nhiều ngày, kèm theo hạch nổi ở vị trí nhổ răng thì đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Bạn nên quay lại phòng khám nha khoa để được quay chụp và đánh giá cẩn thận hơn.

Mệt mỏi và cảm giác không khỏe

Nhiễm trùng răng làm xuất hiện nhiều biến chứng khiến cơ thể con người trở nên mệt mỏi, không khỏe. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý. Do đó cần phải điều trị ngay khi có dấu hiệu nhiễm trùng sau nhổ.

Các biện pháp nhận biết và chẩn đoán nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhận diện được các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng thì phần tiếp theo, Volcano sẽ bày cho bạn một số biện pháp nhận biết và chẩn đoán nếu có nhiễm trùng.

Biện pháp chẩn đoán chính xác nhiễm trùng sau nhổ răng
Biện pháp chẩn đoán chính xác nhiễm trùng sau nhổ răng

Kiểm tra lâm sàng và hỏi bệnh sử

Nhằm giúp kiểm tra chính xác về độ nhiễm trùng và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Đầu tiên các bác sĩ nha khao sẽ thăm khám lâm sàng và hỏi bệnh sử. Việc này giúp cho các bác sĩ nhận biết tình trạng bệnh tình và các loại thuốc có thể sử dụng cho bạn.

Kiểm tra vùng vết thương

Khi đã hoàn thành kiểm tra lâm sàng và hỏi bệnh sử, để xác định chính xác các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng, nha sĩ sẽ kiểm tra vùng vết thương. Các thiết bị hiện đại sẽ được áp dụng vào quy trình kiểm tra để đưa ra kết quả tốt nhất.

Xét nghiệm và chụp X-quang

Để đưa ra kết luận cuối cùng, các nha sĩ sẽ đưa bạn đi xét nghiệm và chụp X-quang. Đây là một bước vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình điều trị nhiễm trùng sau khi nhổ.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Dưới đây là một vài phương pháp điều trị nhiễm trùng sau khi nhổ:

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Phương pháp điều trị nhiễm trùng sau nhổ hiệu quả
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Phương pháp điều trị nhiễm trùng sau nhổ hiệu quả
  • Lấy đá lạnh chườm nhằm giảm đau: Để giảm các cơn đau sau nhổ, bạn có thể sử dụng đá lạnh chườm lên. Cách này sẽ giúp làm co mao mạch, giảm tình trạng chảy máu chân răng và dịu đi cảm giác đau nóng do viêm gây ra.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh: Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê thuốc cho người bệnh nhằm giảm đau và giúp vết thương nhanh lành hơn. Một số người bệnh thường ưu tiên sử dụng thuốc kháng sinh khi cảm thấy đau đớn, khó chịu kéo dài và không xuyên giảm. Tuy nhiên thuốc kháng sinh không được lạm dụng và chỉ sử dụng khi có sự tư vấn, giới thiệu từ bác sĩ.
Xem thêm  Bọc răng sứ và trồng răng sứ: So sánh sự khác biệt

Biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng sau khi nhổ răng

2 biện pháp ngăn chặn dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng mà bạn đọc quan tâm là:

  • Vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn nha khoa: Vệ sinh răng miệng không chỉ là cách điều trị khi nhiễm trùng mà còn là biện pháp ngăn chặn nhiễm trùng. Sau khi nhổ răng, người bệnh vẫn làm vệ sinh răng miệng bình thường, chỉ cần tránh tác động quá mạnh. Bạn phải duy trì đánh răng 2 lần sáng tối để loại bỏ vi khuẩn.
  • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học sau khi nhổ: Các nha khoa khuyến khích người bệnh sau khi nhổ răng chỉ nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Chẳng hạn như súp, cháo, sữa… Tuyệt đối không nên ăn các đồ ăn quá cứng và quá lạnh gây tổn thương đến khoang miệng. Và không nên động đến bia rượu khi vừa nhổ răng.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng là gì. Để nhận được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với Volcano qua số điện thoại hotline 0865.284.879 – 0964.33.00.55.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *