Răng khôn mọc trong bao lâu? Quá trình mọc răng khôn diễn ra như thế nào?

Răng khôn là răng hàm thứ ba, mọc ở phía sau miệng và là răng cuối cùng mọc lên. Việc mọc 4 cái răng khôn cùng lúc trong miệng thường gây ra nhiều vấn đề. Thông thường, răng khôn mọc trong bao lâu kéo dài từ một vài tháng đến một vài năm và luôn đi kèm với cảm giác khó chịu và đau đớn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nha khoa Volcano để tìm hiểu thêm.

Răng khôn là răng hàm thứ ba, mọc ở phía sau miệng và là răng cuối cùng mọc lên
Răng khôn là răng hàm thứ ba, mọc ở phía sau miệng và là răng cuối cùng mọc lên

Khi nào răng khôn bắt đầu mọc?

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc trong hàm của chúng ta, thường bắt đầu từ tuổi 17 đến 25 khi chúng ta trưởng thành. Chúng được gọi là răng khôn vì nó mọc sau khi các răng khác đã hoàn thiện quá trình phát triển.

Vì răng khôn mọc ở phía sau hàm, nên chúng thường gây ra sự khó chịu và đau đớn khi mọc. Một số người có thể không hề có vấn đề gì khi răng khôn mọc, trong khi đó, một số người khác lại gặp phải những vấn đề lớn như viêm nhiễm, đau nhức và sưng tấy.

Để giảm thiểu sự khó chịu khi răng khôn mọc, bạn có thể áp dụng các biện pháp tự chăm sóc như sử dụng nước muối sinh lý để rửa miệng hoặc đặt túi lạnh lên vùng sưng tấy. Nếu tình trạng đau đớn và sưng tấy không giảm, bạn nên gặp bác sĩ nha khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Trong tổng thể, việc chăm sóc và bảo vệ răng khôn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng. Tránh ăn những thực phẩm cứng và nghiền nhai kỹ khi ăn để giảm thiểu va đập vào vùng răng khôn gây ra đau đớn. Hơn nữa, bạn cũng nên đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra tình trạng răng miệng và điều trị sớm các vấn đề liên quan đến răng khôn để tránh những biến chứng có thể xảy ra sau này.

Xem thêm  Răng số 6 có thay không? Hậu quả khi mất răng số 6
Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc trong hàm, thường bắt đầu từ tuổi 17 đến 25 khi chúng ta trưởng thành
Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc trong hàm, thường bắt đầu từ tuổi 17 đến 25 khi chúng ta trưởng thành

Răng khôn mọc trong bao lâu?

Răng khôn là loại răng thứ ba trong hàm của con người, bắt đầu phát triển từ khoảng 9 tuổi. Khi được x-quang vào khoảng 12 tuổi, răng khôn bên dưới nướu có thể được nhìn thấy. Khi chúng ta trưởng thành, chân răng khôn sẽ dài ra và có thể gây ra các vấn đề nếu không được bung ra kịp thời.

Khi chúng ta ở độ tuổi 20, răng khôn có thể gãy hoặc không mọc ra hoàn toàn, điều này có thể do vị trí của chúng trong hàm bị che khuất bởi các răng khác hoặc không đủ không gian để mọc ra. Nếu răng khôn không được bung ra kịp thời, chúng có thể gây ra các vấn đề như viêm nhiễm nướu, đau đớn và thiếu khả năng vệ sinh cho các răng khác trong hàm.

Vào độ tuổi 40, răng khôn của chúng ta đã hoàn toàn mọc và bám chắc vào hàm. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra các vấn đề nếu chúng ta không vệ sinh răng khôn và hàm răng đầy đủ, bao gồm cả việc sử dụng chỉ nha khoa. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như sâu răng và mất răng.

Vì vậy, việc chăm sóc và theo dõi tình trạng của răng khôn là rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng của chúng ta. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến răng khôn của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Triệu chứng khi răng khôn mọc

Khi răng khôn mọc, có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

Xem thêm  Niềng răng invisalign là gì? Quy trình niềng răng trong suốt invisalign

Tác hại của việc không nhổ răng khôn

Việc không nhổ răng khôn có thể dẫn đến nhiều vấn đề như: răng mọc quá chật, mọc lệch và nguy cơ nhiễm trùng. Chụp X-quang giúp xác định liệu răng khôn cần phải nhổ hay không. Việc không nhổ khi răng khôn không đủ chỗ để mọc có thể gây ra các vấn đề như răng khấp khểnh, nhiễm trùng, răng mọc nằm ngang, ảnh hưởng đến các răng lân cận và khớp cắn. Ngoài ra, việc không chăm sóc răng miệng sẽ tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu, u nang, áp xe và thậm chí là viêm màng ngoài tim.

Việc không nhổ răng khôn có thể dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm nướu, u nang, áp xe
Việc không nhổ răng khôn có thể dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm nướu, u nang, áp xe

Lấy răng khôn như thế nào?

Lấy răng bị gãy

Răng khôn lớn hoàn toàn là dễ nhổ nhất, tương tự như các răng khác. Việc nhổ răng bị gãy được khuyến khích khi răng khôn mọc lệch gây áp lực lên các răng hàm bên cạnh. Áp lực này có thể gây hỏng răng, hàm và dây thần kinh gần đó.

Lấy răng bị gãy một phần

Việc mọc một phần của răng khôn sẽ tạo ra một lỗ hổng cho vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn đến nhiễm trùng gây đau, sưng và bệnh tật. Răng khôn mọc một phần thường bị sâu răng vì khó làm sạch.

Lấy răng bị mọc một phần là một thủ thuật đơn giản, bao gồm làm tê khu vực cần lấy răng, sau đó cắt nướu để tiếp cận toàn bộ răng. Đôi khi, răng được cắt thành những mảnh nhỏ để dễ lấy hơn.

Lấy răng bị ảnh hưởng

Chụp X-quang sẽ cho biết răng khôn của bạn có bị ảnh hưởng hay không. Thông thường, nha sĩ sẽ không lấy răng khôn bị ảnh hưởng trừ khi bạn đau hoặc gặp phải các vấn đề nha khoa khác. Tuy nhiên, nếu bạn gặp đau, việc lấy răng khôn là một phương án cần được xem xét.

Thủ tục được thực hiện tại văn phòng nha sĩ. Nha sĩ sẽ sử dụng thuốc tê tại chỗ hoặc toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt đường viền nướu và loại bỏ bất kỳ xương nào bao phủ răng khôn bị ảnh hưởng trước khi lấy răng. Răng thường được cắt thành những mảnh nhỏ để dễ lấy và giảm tổn thương cho các mô xung quanh.

Xem thêm  Nhổ răng khôn: Bao lâu sau cần cắt chỉ và lưu ý cần biết?

Răng khôn sau khi nhổ có mọc lại được không?

Khi nhổ răng khôn, chúng sẽ không mọc lại được. Tuy nhiên, nếu bạn có hơn 4 chiếc răng khôn trong miệng, thì răng khôn có thể mọc lên sau khi răng đầu tiên bị nhổ. Nhưng điều này rất hiếm.

Nếu không xử lý kịp thời, răng khôn có thể gây ra các vấn đề với răng của bạn, ngay cả khi chúng không gây đau. Vì vậy, bạn cần chú ý tới dấu hiệu mọc răng khôn trong bao lâu hoặc khi có 4 chiếc răng khôn mọc cùng lúc. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề với răng khôn của mình, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Nếu không xử lý kịp thời, răng khôn có thể gây ra các vấn đề với răng của bạn, ngay cả khi chúng không gây đau
Nếu không xử lý kịp thời, răng khôn có thể gây ra các vấn đề với răng của bạn, ngay cả khi chúng không gây đau

Kết luận

Hiểu rõ về thời gian và quá trình mọc răng khôn là một phần quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Răng khôn mọc trong bao lâu? Răng khôn mọc có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, điều này thường đi kèm với cảm giác khó chịu và đau đớn tạm thời. Bằng cách tìm hiểu và thảo luận với chuyên gia nha khoa, bạn có thể hiểu và quản lý tốt hơn quá trình này, đảm bảo sức khỏe răng miệng được duy trì trong suốt thời gian răng khôn mọc.

>>>Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền
16 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết 2023
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ
Gãy răng ảnh hưởng như thế nào đến thẩm mỹ? Cách khắc phục
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?
Răng lung lay có nên nhổ không
Răng lung lay có nên nhổ không? Cách xử lý tốt nhất
Răng đính kim cương
Răng đính kim cương bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
Đau răng uống panadol được không? Những điều cần lưu ý
rụng răng
Rụng răng: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng rụng
Xương hàm răng nổi cục u lồi
Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *